Cây Bưởi, cây xanh công trình

Cây bưởi
Cây Bưởi, cây ăn quả, cây xanh công trình, cây lấy bóng mát

Cây bưởi có tên khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck, thuộc họ cam (Rutaceae). Bưởi còn được gọi là bòng, kan bao tch'lou (Thái), mak somo (Lào), kroth thlong (Campuchia).

Người ta trồng cây bưởi để lấy quả ăn, làm bóng mát, lấy hoa để ướp hương thơm các món ăn, bánh trái hoặc dùng để chưng cất nước hoa bưởi làm hương liệu mỹ phẩm...

Các bộ phận của cây bưởi được dùng làm thuốc là: dịch ép nước bưởi, vỏ quả, lá, hoa, hạt, vỏ hạt.
Quả cây Bưởi rất có ích cho những người bị mỡ trong máu tăng, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường, béo phì.

Đặc biệt, trong cùi trắng của quả cây bưởi có chứa pectin, tinh dầu, hesperidin, maringin, là những chất có tác dụng làm giảm cholesterol - huyết, bảo vệ sự bền vững của mao mạch, phòng chống cao huyết áp và tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim...

Lá bưởi tươi thường được dùng để nấu với các loại lá cây thơm khác (cây hương nhu, bạc hà, kinh giới, tía tô, sả, ngải cứu...) để xông chữa cảm cúm, nhức đầu.

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp, bán cây bưởi các loại trồng làm cây bóng mát, cây công trình cảnh quan, đặc biệt là các khu biệt thự, khu sân vườn; Các cây bưởi có kích cỡ nhỏ, đường kính gốc từ 10 cm đến 20 cm, cây bưởi lớn đường kính gốc từ 20 cm đến 30 cm. Bưởi là loại cây tương đối khó trồng khi đánh chuyển cây. khi trồng bưởi phải được đánh bầu, râm ủ cẩn thận thì tỷ lệ sống mới cao. Bưởi là loại cây có nhiều sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục thân dễ làm cây chết, vì vậy khi trồng phải chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để cây phát triển tốt. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết.


Một số thông tin cơ bản đối với việc kinh doanh trồng cây Bưởi ăn quả
Cây Bưởi rất dễ trồng khi trồng từ cây giống ươm trong bầu, là loại hoa quả sạch, bổ dưỡng. Một ha cây bưởi diễn sau 5 năm tuổi có thể đạt năng suất từ 50-65 ngàn quả/năm.


1. Nhu cầu sinh thái cây:

Nhiệt độ: Cây bưởi có thể sống và phát triển được trong khoảng nhiệt độ 13 - 38oC, thích hợp nhất là 23 - 29oC. Dưới 13oC cây ngừng sinh trưởng, dưới âm 5oC cây bưởi sẽ bị chết;

Ánh sáng: Cây bưởi không thích hợp với ánh sáng trực tiếp, cường độ ánh sáng thích hợp nhất cho cây bưởi khoảng 10.000 - 15.000 lux (tương đương với ánh sáng lúc 8 giờ sáng và 4 - 5 giờ chiều trong mùa nắng);

Nước: Cây bưởi có nhu cầu về nước rất lớn, nhất là trong thời kỳ cây ra hoa và phát triển trái. Mặt khác, cây bưởi cũng rất mẫn cảm với điều kiện ngập nước. Trong mùa mưa, nếu mực nước ngầm trong đất cao và không thoát nước kịp, cây sẽ bị thối rễ, vàng lá và chết.

2. Thời vụ trồng cây bưởi:

Cây bưởi thường được trồng vào đầu mùa mưa để đỡ công tưới, tuy nhiên cũng có thể trồng được quanh năm nếu chủ động nguồn nước tưới.

3. Trồng cây chắn gió và che mát cho cây bưởi:

Cây bưởi thích hợp ánh sáng tán xạ, do đó phải trồng cây che mát cho cây bưởi bằng các loại cây khác như mãng cầu xiêm,... Đồng thời, trồng cây chắn gió như dừa, xoài, các loại cây lấy gỗ ,... để hạn chế sự thiệt hại do gió bão, sự lây lan của côn trùng, mầm bệnh. 

Sau đây là một số kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây bưởi cơ bản

I- Yêu Cầu Sinh Thái CỦA CÂY BƯỞI:

            1- Nhiệt độ:  Cây Bưởi có nguồn gốc nhiệt đới và á nhiệt đới, có thể sinh trưởng được từ 40 vĩ độ Bắc đến 40 vĩ độ Nam, nhiệt độ thích hợp nhất từ 23- 29°C. 

            2-  Ánh sáng: Cường độ ánh sáng thích hợp cho cây bưởi là 10.  000- 15.  000 lux (tương đương nắng sáng lúc 8 giờ hoặc nắng chiều lúc 16 giờ) .  Trong điều kiện miền Nam, khi trồng cây bưởi cần trồng cây che bóng hướng Đông- Tây. 

             3- Nước:  Cây bưởi cần nhiều nước trong thời kỳ ra hoa kết trái và thời kỳ cây con, nhưng cây cũng rất sợ ngập úng.  Ẩm độ đất thích hợp nhất là 70- 80%, lượng mưa khoảng 1000- 2000mm/năm.  Trong mùa nắng cần phải tưới nước cho cây bưởi, nhưng nước tưới không được mặn quá 3‰. 

             4- Đất đai: Đất trồng cây bưởi phải có tầng canh tác dày ít nhất là 0, 6m, thành phần cơ giới nhẹ hoặc trung bình, tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, có hàm lượng hữu cơ cao>3%, PH từ 5, 5- 7, nhiễm mặn không quá 3‰, mực nước ngầm dưới 0,8m. 

 II-  Chuẩn Bị Đất Trồng Cây Bưởi:

            Ở nơi đất thấp, khi trồng cây bưởi cần phải đào mương lên líp để xả phèn, mặn và nâng cao tầng canh tác; hàng năm nếu có nước ngập úng thì vườn cần phải thiết kế bờ bao để bảo vệ cây trồng. 

            1- Trồng cây chắn gió cho cây Bưởi:  Nên trồng cây chắn gió trên bờ bao của vườn bằng các loại cây như mít, xoài, dừa…. 

             2-  Khoảng cách trồng cây Bưởi:  Tùy theo giống và vùng đất  trồng mà khoảng cách trồng thay đổi cho phù hợp, có thể là 5X6m hay 6X6m hoặc 6X7m

             3-  Trồng cây che mát:  Cây Bưởi thích hợp ánh sáng tán xạ, vì vậy nên trồng cây che mát như:  mận, mãng cầu, so đủa, cau… Cây che mát thường được trồng xen giữa 2 hàng cây bưởi hoặc dọc theo mương. 

             4-  Giống trồng:  Tùy vào vùng đất, khí hậu và nhu cầu tiêu thụ mà chọn giống trồng cho thích hợp.  ĐBSCL có thể trồng các giống như:  bưởi da xanh, bưởi năm roi, bưỡi long, bưởi thanh trà.

III. Kỹ Thuật nhân giống cây bưởi:

a) Phương pháp ghép cây bưởi: 

Hệ số nhân giống cao, tận dụng ưu thế của gốc ghép, cây chống chịu đổ ngã tốt, tăng tuổi thọ, giữ lại được các đặc tính tốt của cây bưởi đầu dòng.

- Gốc ghép cây bưởi: Có thể sử dụng các giống cây bưởi chua ở địa phương làm gốc ghép hoặc sử dụng gốc cam mật để làm gốc ghép theo hướng ổn định chất lượng giống cây bưởi. Gốc ghép phải được gieo từ các hạt khỏe, thu từ các trái tốt trên cây, không chọn thu hạt từ trái rụng, trái bệnh. Trước khi ghép, gốc ghép cây bưởi phải được định kỳ phun xịt thuốc trừ rầy chổng cánh.

- Mắt ghép, cành tháp: Sử dụng mắt ghép sạch bệnh lưu giữ trong các nhà lưới ngăn được rầy chổng cánh. Cành lấy mắt ghép là các cành nghiêng khoảng giữa thân, chọn đều theo các hướng và vị trí của tán cây bưởi để giảm tỉ lệ không đúng kiểu hình, không lấy mắt ghép trên cành tược (vượt) và cành cây bưởi mọc lòa xòa trên mặt đất.

b) Phương pháp chiết cành cây bưởi: 

Giúp giữ lại hoàn toàn các đặc tính của cây bưởi đầu dòng, rễ mọc cạn, thích hợp trồng trên các vùng đất có mực thủy cấp hơi cao nhưng hệ số nhân giống thấp, dễ làm lây truyền các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cây bưởi mau già cỗi và không thể tận dụng các ưu điểm của gốc ghép. Cây bưởi dễ đổ ngã do bộ rễ phát triển kém, không tương ứng với sự phát triển của cây bưởi. Những lưu ý khi chiết cành cây bưởi:

- Các dụng cụ chiết cành cây bưởi phải được khử trùng trước và sau khi thực hiện thao tác chiết trên từng đoạn cành.

- Tuổi cành chiết không nên quá già, chỉ chọn các cành bánh tẻ.

- Cây bưởi dùng để chiết cành phải đang ở trong tình trạng sinh trưởng phát triển tốt, không sâu bệnh, nhất là bệnh vàng lá Greening và Tristeza.

c) Tiêu chuẩn cây bưởi đầu dòng: 

Cây bưởi đầu dòng phải là cây sạch bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đang trong thời kỳ sinh trưởng phát triển tốt, không có dấu hiệu sâu bệnh phá hại, kết quả kiểm tra âm tính đối với các bệnh hại nguy hiểm đến cây bưởi như bệnh Vàng lá Greening,Tristeza, có năng suất phẩm chất ổn định.

2. Tiêu chuẩn cây bưởi giống tốt:

- Cây bưởi phải đúng giống, sinh trưởng khỏe, không mang mầm mống sâu bệnh hại

- Cây bưởi Đồng nhất về hình thái và đặc tính di truyền, độ sai khác không vượt quá 5%

- Chiều cao cây bưởi tính từ mặt bầu > 60cm, có 2-3 cành cấp I

- Đường kính gốc cây bưởi ghép đo cách mặt bầu 10cm: 0,8-1cm

- Đường kính cành cây bưởi ghép (đo trên vết ghép 2 cm) > 0,7cm

 IV-  Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Bưởi:

             1-  Thời vụ trồng cây bưởi:

            Vùng ĐBSCL có thể trồng được cây bưởi quanh năm nhưng phải bảo đảm được nước tưới và tiêu nước cho cây.  Tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa. 

             2-  Chuẩn bị đất mô trồng cây bưởi:

            ĐBSCL nên đắp mô để trồng mục đích là nâng cao tầng canh tác, đất làm mô thường là đất mặt hoặc đất bùn mương để khô, mô có đường kính khoảng 80- 100cm;cao tùy vào độ cao của đất, giữa mô nên đào hố có kích thước 0, 6X0, 6m.  Sau đó cho vào hố 20- 40kg phân chuồng + 1kg Super Lân+ 0, 5kg vôi trộn đều với đất

             3-  Phương pháp đặt cây bưởi con:

            Khi trồng đặt cây bưởi xuống giữa mô, đặt bầu ngang mặt mô, lấp đất lại bằng mặt mô, cắm cọc giữ cây tránh gió làm lung lay, tưới nước cho cây bưởi. 

            Nếu trồng bằng cây bưởi ghép nên xoay mắt ghép về hướng gió chính trong năm để tránh hiện tượng tách chồi do gió.  Nếu trồng bằng cành chiết cây bưởi, nên đặt cành nghiêng so với mặt đất một gốc khoảng 45° để giúp cây phân cành tốt. 

             4-  Tủ gốc giữ ẩm cho cây bưởi:

            Trong mùa nắng cần phải tủ gốc bằng rơm rạ hoặc cỏ khô để giữ ẩm, đồng thời cũng hạn chế cỏ dại.  Chú ý khi tủ phải chừa cách gốc khoảng 20cm để hạn chế các loại nấm bệnh tấn công gốc cây bưởi. 

             5-  Tưới và tiêu nước cho cây bưởi:

            Cây Bưởi rất cần nước trong thời kỳ cây con và thời kỳ cây ra hoa đậu trái, nhưng cây rất sợ bị ngập úng, do đó cần phải chú ý thoát nước cho cây bưởi trong mùa mưa lũ. 

             6-  Vét bùn bồi líp cho cây bưởi:

            Công việc bồi bùn lên líp cho cây bưởi có thể kết hợp vói việc tạo khô hạn để xử lý ra hoa; có thể bồi vào khoảng tháng 2- 3 dương lịch hoặc sau mùa mưa, lớp bùn dày khoảng 2- 3cm là tốt nhất.  Thời gian bồi bùn nên 2 năm bồi một lần. 

             7-  Bón phân cho cây bưởi:

            Tùy vào loại đất, giống và điều kiện sinh trưởng của cây bưởi mà cung cấp loại phân bón cho thích hợp. 

             a-  Thời kỳ kiến thiết cơ bản của cây bưởi:

            Giai đoạn cây bưởi từ 1- 3 năm tuổi, phân bón được chia làm 3- 5 đợt trong năm để bón cho cây; 6 tháng sau khi trồng có thể dùng 40gr phân Urê pha vào nước để tưới 1 tháng/lần.  Liều lượng phân bón thời kỳ kiến thiết cơ bản cây bưởi

 

Phân bón năm

Liều lượng Urê

g/cây/năm  Lân

Kali

1

100- 200

150- 250

30- 60

2

200- 300

300- 400

80- 150

3

300- 500

500- 600

150- 200

 

 

 

 

 Lưu Ý`: Có thể sử dụng theo qui trình phân bón Komix như:

            Bón lót cho cây bưởi:  1- 2kg lân hữu cơ vi sinh Komix/gốc. 

           Bón thúc cho cây bưởi:  phân Komix bột chuyên dùng cho cây ăn trái: Đối với bưởi cho trái ổn định, mổi năm có thể chia làm 3 lần bón, mổi lần bón 0, 5- 1kg/cây/lần. 

             b-  Thời kỳ kinh doanh cây bưởi:

            - Sau thu hoạch 1 tuần, bón:  25% Urê+ 25% Lân+ 5- 20kg phân hữu cơ/gốc/năm. 

            -  1 tháng trước khi cây bưởi ra hoa bón:  25% Urê+ 50% Lân+ 30% Kali. 

            - Sau khi cây bưởi đậu trái (giai đoạn trái đang phát triển) bón:  50% Urê+ 25% Lân+ 50% Kali. 

            - Một tháng trước thu hoạch quả cây bưởi, bón 20% Kali. 

            Giai đoạn trái bưởi đang phát triển, lượng phân nên chia làm nhiều lần bón tùy theo mức độ đậu quả và sự phát triển của quả cây bưởi.  Hằng năm nên bón bổ sung từ 0, 5- 1kg phân Ca(NO3) 2/công để cải thiện phẩn chất và thời gian tồn trữ sau thu hoạch của trái bưởi

Liều lượng phân bón cho cây bưởi dựa vào năng suất thu hoạch vụ trước (kg/cây)

 

Phân bón N.  S. 

Thu hoạch Vụ trước

Liều Lượng

(g/cây/năm

Kali

Urê

Lân

20 kg/cây/năm

650

900

350

40 kg/cây/năm

1000

1.  500

600

60 kg/cây/năm

1.  300

1.  800

700

90 kg/cây/năm

1.  700

2.  500

1.  000

120 kg/cây/năm

2.  200

3.  00

1.  250

150 kg/cây/năm

2.  600

3.  600

1.  500

 

            Ngoài các loại phân vô cơ trên, để tạo ra sản phẩm hữu cơ đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu trái cây, khi bón phân cho cây bưởi cần sử dụng nhiều phân hữu cơ hoặc sử dụng các loại phân sinh hóa hữu cơ như Komix để bón cho cây bưởi, với loại phân và liều lượng như sau:

             * Thời kỳ kinh doanh cây bưởi:  Bón phân Komix bột chuyên dùng cho cây ăn trái với liều lượng 6kg/cây năm, chia làm 3 lần bón:

            - Sau thu hoạch quả cây bưởi bón 2kg/cây. 

            - Trước khi cây bưởi ra hoa bón 2kg/cây. 

            - Khi cây bưởi nuôi trái bón 2kg/cây

            Ngoài ra trong thời gian trái bưởi đang phát triển phun phân bón lá Komix FT và Komix superzinc- k khoảng 5 lần/vụ trái, mỗi lần cách nhau 10 ngày liều lượng  theo hướng dẫn trên bao bì. 

            8 – Tỉa cành tạo tán cho cây bưởi:

            a -  Tỉa cành cây bưởi:

            Hàng năm, sau khi thu hoạch quả cây bưởi, cần phải loại bỏ những cành đã mang trái ( thường rất ngắn khoảng 10- 15cm) cành sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán cây bưởi không có khả năng mang trái, các cành đang chéo nhau, đồng thời cũng cần loại bỏ các cành vượt trong thời kỳ đang mang trái nhằm han chế việc cạnh tranh dinh dưỡng và sâu bệnh cho cây bưởi. Chú Ý: trong quá trình cắt cần phải khử trùng dụng cụ bằng nước javel hoặc cồn 90° trước khi tỉa cảnh cây bưởi. 

            b-  Tạo tán cho cây bưởi:

            Từ vị trí mắt ghép trở lên khoảng 50- 80cm thì bấm bỏ ngọn cảnh cây bưởi, mục đích để các mầm ngủ và các mầm bên phát triển.  Chọn 3 mầm khỏe , thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng tương đối đồng đều là cành cấp 1.  dùng cọc tre cắm xuống đất  để giữ cành bưởi cấp 1 tạo với thân chính 1 gốc 35- 40°.  Từ cành cấp 1  sẻ phát triển cành cấp 2 và chì giữ lại 2- 3 cành.  Cành cấp 2 phải để cách thân chính 15- 30cm và cành này cách cành kia 20- 25cm, cùng với cành cấp 1 tạo thành một gốc 30- 35°.  Từ cành cấp 2 sẽ hình thành những cành cấp 3 , cành này không hạn chế về số lượng và chiều dài, nhưng cần loại bỏ những các chỗ cành cây bưởi mọc quá dày hoặc quá yếu.  Sau 2 năm cây bưởi sẽ có bộ tán cân đối, thuận lợi trong chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch quả cây bưởi. 

             9- Xử lý cho cây bưởi ra hoa:

            Cây bưởi ra hoa cần thời gian khô hạn để phân hoa mầm hoa, vì vậy ở các vườn quản lý được nước thì có thể tạo khô hạn để cây bưởi ra hoa đồng loạt. 

            Tạo khô hạn vào tháng 12- 01 dương lịch, thu hoạch vào tết Trung Thu (vụ nghịch khoảng tháng 7- 8 dương lịch); hoặc tạo khô hạn ở tháng 3- 4 dương lịch thu hoạch vào Tết Nguyên Đán (vụ thuận khoảng tháng 12 dương lịch).  Trong mùa mưa, dùng vải nylon phủ chung quanh gốc cây bưởi hoặc phủ kín cả líp để tạo khô hạn cho cây bưởi ra hoa. 

             * Cách 1:  Sau khi cây bưởi đã được bón phân lần 2, đến 15/3 dương lịch( 20 ngày)  thì bắt đầu tưới trở lại mỗi ngày 2- 3 lần và tưới liên tục 3 ngày, đến ngày thứ 4 tưới mỗi ngày một lần.  7- 15 ngày sau khi tưới đợt đầu tiên cây bưởi sẽ ra hoa (thời gian này ngày tưới ngày nghỉ) 10- 15 ngày sau khi cây bưởi trổ hoa sẽ rụng cánh hoa đậu trái. 

             * Cách 2:  Sau khi cây bưởi đã được bón phân lần 2 vbà đến 15/3 dương lịch  líp được tưới đẫm nước, có thể bồi bùn một lớp mỏng 2- 3 cm.  Sau 20- 25 ngày nếu có bồi bùn thì chờ cho mặt bùn khô nứt nẻ tiến hành tưới trở lại giống như cách 1. 

             10-  Neo trái cây bưởi:

            Đến thời điểm thu hoạch bưởi mà giá thấp thì có thể neo trái trên cây bưởi được từ 15- 30 ngày để chờ giá bằng cách dùng Urê hoặc các loại phân bón lá trong thành phần có các kích thích tố thuộc nhóm Auxin, Gibberellin phun thẳng lên trái trên cây bưởi. 


 V.  - Sâu Bệnh Hại Cây Bưởi Và Biện Pháp Phòng Trị:

             1 -  Rầy chổng cánh hại cây bưởi:

            Gây hại:  là tác nhân truyền bệnh vàng lá Greening trên cây có múi, gây hại trầm trọng ở vùng ĐBSCL.  Cả ấu trùng và thành trùng đều chích hút đọt non cây bưởi và truyền bệnh. 

            - Biện pháp phòng trị:

            + Nuôi kiến vàng và bảo tồn các loài thiên địch trong tự nhiên để khống chế mật số rầy trong vườn trồng cây bưởi. 

            +  Khi thiết kế vườn trồng cây bưởi nên có hàng rào bảo vệ thực vật để chắn gió, ngăn chặn rầy xâm nhập vào vườn. 

            +  Sử dụng thuốc hóa học phun vào lúc cây bưởi ra đọt non bằng các loại thuốc như:  Applaud- Bas, Butyl, Bascide, fenbis, Secsaigon…

           2 – Sâu vẽ bùa hại cây bưởi:

            - Gây hai: Tấn công vào thời điểm cây bưởi ra lá non, sâu đục dưới lớp biểu bì lá thành những đường ngoằn ngoèo làm lá biến dạng, ngoăn ngoeo, ảnh hưởng đến sự phát triển của đọt non cây bưởi. Ngoài ra sâu vẽ bùa còn là nguyên nhân làm cho bệnh loét dễ xâm nhập. 

            - Biện pháp phòng trị:

            +  chăm sóc cho cây bưởi sinh trưởng tốt, tỉa cành đồng loạt cho các đợt ra lộc tập trung , chóng thành thục. 

            +  sử dụng các loại thuốc hóa học như : fenbis, Lancer, Diaphos, vibasu, Supracide…

           3 – Rầy mềm hại cây bưởi:

            - Gây hại: thường chít hút nhựa ở đọt non cây bưởi, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của đọt, rầy thải ra nhiều chất đường mật tạo điều kiện cho nấm bồ hóng phát triển.  Rầy mềm còn là môi giới truyền bệnh Tristeza trên cây có múi như bưởi.

            -  Biện pháp phòng trị:

            +  Nuôi kiến vàng để khống chế mật số của rầy trong vườn trồng cây bưởi. 

            +  Phun thuốc lúc cây bưởi ra đọt non khi có rầy xuất hiện bằng các loại như: Lancer, Secsaigon, Vibasu, Pyrinex, dầu D- C Tronplus…

             4 -  Nhện hại cây bưởi:

            Cả ấu trùng và thành trùng đều rất nhỏ, màu nâu, vàng lợt hoặc trắng trong tùy loại, không cánh, có 8 chân giống như nhện. 

            - Gây hại: Cả ấu trùng và thành trùng thường chích hút lá non và bên ngoài vỏ trái non khoảng 1- 2 tháng tuổi, sự chít hút của nhện ít khi làm rụng trái, nhưng thường làm vỏ trái bị sần sùi như da cám, làm giảm giá trị thương phẩm quả cây bưởi.

            - Biện pháp phòng trị nhện hại cây bưởi:

            +  Trong tự nhiên cũng có nhiều loài thiên địch có thể làm giảm mật số của nhện. 
            +  Có thể áp dụng biện pháp canh tác để hạn chế nhện chích hút trái bằng cách bao trái lúc còn nhỏ

            + Phun các loại thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết như:  Comite, sulox, Ortus, dầu D- C Tronplus…

            5 -  Bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây bưởi:

            -  Triệu chứng:  Lúc đầu bệnh làm cho vỏ thân cây bưởi ở vùng gốc bị sủng nước, thối nâu thành những vùng bất dạng, sau đó khô, nứt dọc, chảy nhựa ra có màu nâu đen rất hôi …

            - Tác nhân:  do nấm Phytophthora sp gây ra. 

            -  Gây hại:  Cây bưởi bệnh có ít rễ, vỏ rễ bị thối nhất là ở các rể non; trên thân khi vỏ bị nứt làm cho nhựa chảy ra có mùi rất hôi; trên lá làm cho lá vàng và rụng đi;trên trái làm cho trái bị thối nhất là những trái gần mặt đất.   Bệnh thường tấn công ở những vườn trồng cây bưởi có mật độ dày, độ ẩm cao. 

            -  Biện pháp phòng trị:

            +  Trồng cây bưởi với khoảng cách vừa phải để làm giảm ẩm độ trong vườn. 

            +  Mô trồng cây bưởi phải cao ráo không được ngập nước. 

            +  Hàng năm bón cho mỗi gốc cây bưởi từ 20- 30kg phân chuồng hoai mục. 

            +  Phun các loại thuốc đặc trị như: Mexyl- MZ, Alpine, Ridomyl, Aliette, Vimonyl, Ridozeb…

            6 -  Bệnh loét hại cây bưởi:

            - Triệu chứng:  Bệnh có thể gây hại trên lá, trái và cành cây bưởi, phát triển lây lan mạnh trong mùa mưa và những lúc có sương mù, triệu chứng dễ thấy nhất là trên lá bị cháy những đóm tròn xung quanh có quầng vàng nhưng lá bưởi không bị biến dạng. 

            - Tác nhân:  Do vi khuẩn Xanthomonas campestric pv.  citri gây ra cho cây bưởi. 

            - Gây hại:  trên lá và trái cây bưởi, vết bệnh lúc đầu nhỏ, sủng nước màu xanh đậm, sau đó biến thành màu nâu nhạt mọc nhô lên mặt lá hay vỏ quả làm làm cho lá bưởi giảm khả năng quang hợp và trái bị thối nhũn đi.  Bệnh lây lan rất nhanh

Qua nước tưới, trời mưa và sương mù, gây hại nặng ở những vườn bưởi bị sâu vẽ bùa tấn công và trên những vườn ươm cây bưởi giống. 

            -  Biện pháp phòng trị:

            + Cắt và tiêu hủy những cành, lá, trái cây bưởi bị bệnh, vệ sinh nghiêm ngặt kể cả quần áo nông dân làm vườn. 

            + Hạn chế tối đa việc làm sây sát lá và trái cây bưởi, đặc biệt là phòng trị sâu vẽ bùa. 

            +  Phun các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây bưởi như:  Kasuran, Funguran, Bordeaux, Coc…

            7 -  Bệnh vàng lá Greening hại cây bưởi:

            - Triệu chứng: Lá cây bưởi vẫn xanh nhưng có những đốm vàng, trong khi ở một số lá phiến lá bị vàng gân lá vẫn còn xanh, lá nhỏ và hẹp dài như tai thỏ, rụng sớm.  Trên cây bưởi, nhánh bị bệnh trái nhỏ, méo mó, hạt bị thui đen, ra bông nhiều đợt trong cùng một cây bưởi. 

            - Tác nhân:  Do vi khuẩn gram âm (Liberibacter asiaticus) gây ra và do rầy chổng cánh truyền bệnh cho cây bưởi,

            - Biện pháp phòng:

            +  Trồng cây bưởi sạch bệnh. 

            +  Không nhân giống từ những cây bưởi bị bệnh. 

            +  Trồng cây chắn gió để ngăn chặn rầy từ nơi khác đến cho vườn trồng cây bưởi

            +  Khử trùng dao kéo khi cắt tỉa cành cây bưởi.

            +  Phun các loại thuốc trừ rầy như:  Applaud- Bas, Butyl, Bascide, fenbis, Secsaigon…

            8 - Bệnh ghẻ trên cây bưởi:

            - Triệu chứng:  Vết bệnh có màu nâu nhạt nổi lên mặt dưới lá, trên cành non và trái, bệnh ghẻ không có quần vàng xung quanh như bệnh loét. 

            -  Tác nhân:  do nấm Elsinoc fawcetii gây ra cho cây bưởi. 

            - Gây hại:  Nấm thường tấn công trên đọt non, cành non và trái cây bưởi, trên lá nấm tấn công mặt dưới lá làm cho lá cây bưởi bị sần sùi, biến dạng, giảm khả năng quang hợp, giảm đi giá trị thương phẩm của trái.  Bệnh phát triển và lây lan mạnh trong mùa mưa và qua nước tưới. 

            - Biện pháp phòng trị:

            + Vệ sinh vườn, cắt tỉa và tiêu hủy ngay các cành , lá, trái cây bưởi bị bệnh. 

            +  Phun các loại thuốc như: Zin, Dipomat, COC, Oxyclorua đồng, Funguran, Dithan- M…

 VI-  Thu Hoạch Bưởi:

 1-  Thời điểm thu hoạch quả cây bưởi:

Cây Bưởi từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 6- 7 tháng tùy giống, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng…nên thu hoạch vào lúc trời mát, không nên thu hoạch sau cơn mưa hoặc sương mù nhiều. 

2-  Phương pháp thu hoạch quả cây bưởi:

Dùng dao cắt cả cuống quả bưởi, lau sạch cho vào giỏ hoặc sọt tre để nơi thoáng mát, phân loại. 

3. Xử lý bưởi sau thu hoạch:

- Có thể phun 2,4D nồng độ 10-40ppm để ngăn ngừa sự khô và rụng cuống trái bưởi.

- Phun Thiabendazole 40% pha loãng ở nồng độ 500 lần vào thời điểm 1-2 tuần trước khi thu hoạch, hoặc ngâm trong 3 phút ngay khi mới thu hoạch bưởi.

- Phun Iminoctodine 25% pha loãng 2.000 lần vào lúc 4 ngày trước khi thu hoạch hoặc ngâm 3 phút ngay khi mới thu hoạch bưởi để giảm tỉ lệ trái hư.

4. Bảo quản bưởi: 

Sau khi thu hoạch hoặc xử lý hóa chất, giữ trái trong bóng râm vài ngày cho ráo trước khi cho vào túi tồn trữ. Túi nên dày khoảng 0,02-0,03mm, mỗi túi chỉ nên giữ 1 trái. Nếu tồn trữ trong thời gian lâu nên sử dụng màng bao PE thật mỏng quấn chung quanh.

Xem thêm các thông tin khác về cây bưởi

Cây bưởi - tinh dầu bưởi

Cây bưởi - giảm cân, kích thích tiêu hóa

Cây bưởi chùm

Kỹ thuật trồng bưởi diễn

Bưởi

Cây bưởi - phòng trừ bệnh trong mùa mưa

Cây bưởi - bệnh vàng la thối rễ

Thành công từ mô hình trồng bưởi Diễn xen bưởi đặc sản Đoan Hùng

Bưởi Quế Dương

Giống bưởi mới trên đất Phủ Quỳ

Một cây cho năm loại quả

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments