Cây lộc vừng

Cây Lộc Vừng (Barringtonia acutangula): Cây trong tự nhiên có thể cao 15 m, thân xù xi, gãy khúc. Phiến là dày đổi màu đến xanh đậm xám khi già, mặt lá bóng láng và có mép răng nhỏ. Đặc biệt hoa buôn thỏng xuống dài đến 50 cm, có màu trắng, đỏ. Cây có Hoa nở và rụng dần xuống mặt nước nên thường được trồng làm tiểu cảnh.

Chọn được cây phôi con phát triển khỏe mạnh là tiền đề hình thành tuyệt tác bonsai Lộc Vừng. Tùy vào đặc tính của từng cây khác nhau mà ta có chế độ chăm sóc, tưới nước bón phân và lựa chọn đất trồng hợp lí cho cây. Lộc vừng một trong những cây cảnh đẹp đem lại những giá trị về tinh thần cho người sở hữu. Lộc vừng còn là cây được các nghệ nhân bonsai chọn lựa tạo dáng bonsai bởi cây cho hoa đẹp. Tuy nhiên để cây cho hoa đẹp và đúng mùa ta cũng phải chọn được đất trồng tốt nhất cho cay bonsai lộc vừng và chậu chứa phù hợp cho cây. Đất trồng cây bonsai lộc vừng thường là đất mầu trộn thêm trấu, xỉ than lò gạch đập nhỏ và ít phân chuồng hoai mục. Khi trồng cây xong ta nên tưới nước giữ ẩm cho cây, để cây ra rễ mới. Chậu chứa cây bonsai lộc vừng thường là ang, bể, chậu… nhưng phải được xếp gạch hoặc đá quanh bầu, thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm, khi nào bộ rễ phát triển mạnh bao quanh bầu đất, bò ra cả ngoài gạch đá thì ta bỏ gạch đá ra, bịt lỗ thoát nước lại, ngâm cho bầu rễ trong nước thỏai mái cây vẫn phát triển tốt và ra hoa đúng mùa. Cũng giống như những cây bonsai khác đất trồng cùng một chế độ nước tưới hợp lí sẽ giúp cay bonsai lộc vừng phát triển tốt tươi. Trồng đảm bảo kỉ thuật thì việc chăm sóc cay bonsai càng đơn giản. Chỉ cần đặt bồn ở nơi thoáng đãng để cây phát triển đều ở cả 4 phía. Thường xuyên quan sát diệt trừ sâu bọ bằng cách dùng kẹp hoặc phun thuốc. Hàng tháng tưới nước phân bổ xung cho cây một lần. Hai, ba năm trồng lại, thay đất mới cho cây một lần để đảm bảo cho cây bonsai luôn đủ chất dinh dưỡng, phát triển và ra hoa đúng mùa.

Trường hợp cây lộc vừng trồng trong ang, bể, chậu…không đảm bảo đúng kỉ thuật bị úng nước, lá héo rũ, ta phải khắc phục ngay. Đối với những cây bonsai lộc vừng mới trồng biện pháp duy nhất để dut trì sự sống cho cây thường là lặt bỏ toàn bộ lá cây rồi khoan lỗ sát đáy để cho nước thoát nhanh, sau đó để 2-3 ngày bầu đất khô mới tưới nhẹ giữ độ ẩm cho cây. Trường hợp cây trồng đã lâu, nay bị úng ta cũng sẽ bỏ hết lá rồi khoan lỗ như trên, sau đó đào bỏ đất, rễ xung quanh thành chậu độ 10 phân ( từ miệng chậu xuống tận đáy) cho đất, phân, trấu trộn đều vào thay phần đất, rễ mới đào bỏ ra, tưới nhẹ nước vào khi nào thấy nước chảy ra các lỗ thoát là được. Hoặc bạn cũng có thể đánh bầu cây ra, khoan lại lỗ thoát nước cho thông, cắt bỏ phần rễ thối, rễ khô già, sau đó cho đất, phân mới vào trồng lại như cách trồng đã nêu ở trên.

Xem thêm: Ươm trồng cây Lộc Vừng


……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments