Cây trà phúc kiến

Cây Trà Phúc kiến (Ehretia Microphylla)

Đây là loài cây bụi thường xanh có xuất xứ Ở miền nhiệt đới châu Á với lá màu xanh lục sậm hình oval mặt dưới lá có màu nhạt hơn. Hoa nhỏ màu trắng, trái dạng quả bê ri khi chín có màu đỏ.
Thay chậu: Ngoài nơi xấc xứ của chúng, cách 2 - 3 năm một lần vào cuối mùa luân, với 60% đất có nhiều chất mùn, 10% than bùn, và 30% cát to hay vật liệu tương đương.
Xén tỉa và giằng dây: Thực hiện công việc xén tỉa rễ cây cùng lúc với việc thay chậu và ngay sau đó cắt giảm phần trên của cây. Tỉa ngắn chỉ còn lại hai lá đầu trên các chồi non đang phát triển. Thực hiện công việc giằng dây cùng lúc hay vào cuối mùa hè. Nên nhớ là không được giằng dây trên cây quá ba tháng
Bón phân: Cách 15 - 20 ngày tứ đầu mùa xuân cho đến mùa thu, tạm ngưng thao tác này khoảng 40 ngày vào giữa mùa hè Cũng nên bón phân một tháng một lần vào mùa đông.
Lưu ý: Loại cây này đặc biệt nhạy cảm với những dao động bất ngờ về nhiệt độ, bởi thế nó cần được giữ trong chậu có ánh sáng và mái che. Nó có thể được đặt bên ngoài nhà vào cuối mùa xuân và mùa hè. Tránh cho cây tiếp xúc thẳng với ánh sáng mặt trời và nhiệt độ dưới 60of (150C). Không bao giờ để cho đất bị khô ráo hẳn. Nếu đặt bên trong nhà thì hàng ngày ta nên phun xịt nước cho tán lá.

Cách bài trí với cây trà phúc kiến

Môi trường sinh trưởng:

Trong chậu cảnh, ngoài vườn hoa.

Thời gian thưởng lãm: quanh năm

Cây trà Phúc Kiến còn có tên là cây mù u lá nhỏ, gỗ mãn phúc, thuộc họ tử thảo, là loại cây bụi nhỏ thường xanh. Thân cây mạnh khỏe, phân nhánh rậm rạp, cành lá mọc đan xen nhau, sức sông dồi dào. Lá có màu xanh sẫm, mọc thành từng chùm từng bó, kéo dài, lá nhỏ, hình bầu dục dài, sáng bóng. Vào mùa xuân và mùa hè nở hoa nhỏ màu trắng, quả có hình cầu, ban đầu xanh sau đỏ. Thân cây lởm chởm, cong, dáng tự nhiên.

Môi trường thích hợp để sử dụng:

Cây trà Phúc Kiến có dáng vẻ thanh tú, xanh tươi, thích hợp dùng để làm cây cảnh, hàng rào cây xanh.

Cách chăm sóc:

Vị trí:

Trong nhà, gần cửa sổ hoặc khu vực có ánh nắng, ánh đèn chiếu vào.

Ban công có mái che và ánh nắng hơi tối.

Đất trồng:

Thích hợp với đất màu có tính hơi chua, màu mỡ, tơi xốp và thải nước tốt.

Nhiệt độ:

Thích hợp với khí hậu ấm áp 20  30 độ C.

Chiếu sáng:

Thích nửa bóng râm, chịu được bóng tối, thích ấm áp, sỢ lạnh. Mùa sinh trưởng nên che nắng đúng lúc, kiêng kỵ ánh nắng gay gắt chiếu thẳng vào; mùa đông nên dời vào trong nhà, nhiệt độ trong nhà phải duy trì trên 5 độ c thì mới có thể trải qua mùa đông một cách an toàn.

Bón phân:

Vào tháng 4 10, mỗi tháng bón một lần ít bánh dầu ngâm nước, vào đầu mùa đông bón một lần bánh bã vụn khô để làm phân nền.

Tưới nước:

Nên thường xuyên tưới và phun nước lên mặt lá.

- Cắt tỉa: Cắt tỉa vào mùa xuân và thu, chủ yếu là cắt ngắn.

- Thay chậu: Khoảng 2 – 3 năm thay 1 lần vào đầu mùa hạ.

- Sâu bệnh: Sâu hại thường gặp là sâu bông, ve, bọ cánh cứng. Cần phải tăng cường thông gió, tăng nhiệt độ, đồng thời dùng dung dịch 80% DDVP dạng sữa 1000 lần phun diệt.

Cách chọn cây:

Chọn những cây có thân mạnh khỏe, phân nhánh rậm rạp, cành lá mọc đan xen nhau, sức sông dồi dào, có màu xanh sẫm và sáng bóng.

Giải thích và phân tích về cách khai vận:

Công dụng khai vận: bình an trừ tà, phú quý trừ tà, gia đình êm ấm, tình yêu hôn nhân, thi cử.

Nơi thích hợp: nhà ở, phòng hội họp, văn phòng, khách sạn, nhà hàng.

Phương vị khai vận: hướng đông và hướng đông bắc.

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments