Cây cảnh‎ > ‎

Cây thủy sinh

Huyết tâm lan

đăng 02:59 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:21 3 thg 1, 2014 ]

Huyết tâm lan (Alternanthera reineckii 'rosaefolia')

Độ khó:
Trung bình
Bố trí: Hậu cảnh
Ánh sáng: Trung bình
Nhiệt độ: 17-28 °C
Độ cứng nước: Mềm - cứng
Độ pH: 5-8
Cấu trúc cây: Thân dài
Họ: Amaranthaceae
Chi: Alternanthera
Vùng: Trung Mỹ và Nam Mỹ
Chiều cao: 20-30 cm
Chiều rộng: 10-15 cm
Tốc độ phát triển: Trung bình
Mọc trên mặt nước: Có thể
Có 170 loài được xác định trong chi Alternanthera. Alternanthera reineckii lần đầu tiên được nhập khẩu vào Hà Lan vào năm 1965 dưới cái tên "Telenthera osiris" là một trong vài loài có thể phát triển dưới nước. Cây này mọc dọc theo bờ sông theo định kỳ lũ lụt trong mùa mưa. Kasselmann mô tả 5 dạng của loại cây này. Alternanthera reineckii 'roseafolia' (được biết với tên khác là Alternanthera reineckii 'Pink') là loài dễ trồng nhất và phổ biến trong thương mại.
Mặc dù Alternanthera reineckii 'rosaefolia' có thể phát triển ở các mức độ ánh sáng thấp và không cần cung cấp CO2, nhưng nếu như vậy nó không đạt được tiềm năng thực thụ của nó. Ánh sáng vừa đến cao (2-4W mỗi gallon) và tăng cường CO2 là môi trường lý tưởng. Nếu giữ trong hồ có ánh sáng thấp, các lá bên dưới có khuynh hướng giảm đi. Cây có thể phát triển trong nước cứng lẫn nước mềm, mặc dù hơi mềm và hơi acid là lý tưởng.
Nhân giống cây bằng cách các chồi và trồng lại xuống đất. Điều này cũng làm cây mẹ thêm rậm rạp vì mọc thêm nhiều nhánh.
Màu tím dưới lá Alternanthera reineckii 'roseafolia' tạo nên sự tương phản hiệu quả với các cây xanh khác trong hồ khi trồng thành nhóm. 3 đến 5 cây có thể trồng ở hậu cảnh để nhấn mạnh hình dáng cây màu xanh. Mặc dù không phổ biến trong các hồ phong cách tự nhiên, nhưng đây là cây màu đỏ phổ biến trong các hồ phong cách Hà Lan.

Huyết tâm lan lá lớn

đăng 02:54 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:23 3 thg 1, 2014 ]

Huyết tâm lan lá lớn (Alternanthera reineckii 'lilacina')

Độ khó:
Cao
Bố trí: Hậu cảnh
Ánh sáng: Trung bình
Nhiệt độ: 17 - 28 °C
Độ cứng nước: Rất mềm - cứng
Độ pH: 5 - 7.5
Cấu trúc cây: Thân dài
Họ: Amaranthaceae
Chi: Alternanthera
Vùng: Nam Mỹ
Chiều cao: 15-40 cm
Chiều rộng: 10-15 cm
Tốc độ phát triển: Trung bình
Mọc trên mặt nước: Có thể
Huyết tâm lan lá lớn (Alternanthera reineckii 'lilacina')
Giữ cho cây sống thì dễ nhưng trồng sao cho nó đẹp mới khó,nó đòi hỏi ánh sáng mạnh và nguồn dinh dưỡng cao để cho lá có màu đỏ sậm.
Tương tự các cây hậu cảnh khác,nếu trồng thành cụm sẽ đẹp hơn.

Phất dụ xanh

đăng 02:41 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:26 3 thg 1, 2014 ]

Phất dụ xanh (Phát Tài) (Dracaena sanderiana)

Độ khó: Trung bình
Ánh sáng: Trung bình
Nhiệt độ: 20-28 °C
Độ cứng nước: Mềm - cứng
Độ pH: 6-8
Cấu trúc cây: Củ
Họ: Araceae
Chi: Dracaena
Vùng: Tây Phi
Chiều cao: 20-30 cm
Chiều rộng: 10-15 cm
Tốc độ phát triển: Chậm
Mọc trên mặt nước: Có thể
Cây chủ yếu trồng trong bể nửa cạn, nhưng đôi khi cũng có thể trồng dưới nước. Khi trồng trong bể thì cây chỉ sống được vài tháng. Những loài cá ăn rong không ăn cây này.

Biệt liên

đăng 02:32 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:27 3 thg 1, 2014 ]

Biệt liên (Barclaya longifolia)

Độ khó: Dễ
Bố trí: Hậu cảnh
Ánh sáng: Trung bình
Nhiệt độ: 23-32 °C
Độ cứng nước: Rất mềm - cứng
Độ pH: 5-8
Cấu trúc cây: Củ
Họ: Nymphaeaceae
Chi: Barclaya
Vùng: Châu Á (Đông Nam Á)
Chiều cao: 30-80 cm
Chiều rộng: 20-50 cm
Tốc độ phát triển: Trung bình
Mọc trên mặt nước: Không thể
Barclaya longifolia - Biệt liên đỏ là loại cây trồng đơn lẻ với vẻ đẹp độc đáo. Barclaya longifolia có nguồn gốc từ những vạt cỏ lớn của Nam Á. Nó thường không phổ biến trong thú chơi thủy sinh ở vùng Bắc Mỹ, nơi mà để có được chúng thường thông qua trao đổi. Tuy nhiên chúng dễ kiếm hơn ở các nơi khác vì chúng được tái tạo trong vườn ươm.
Barclaya longifolia là thành viện của họ Nymphaeaceae và nó cơ ban là một loài sen không có lá mọc nổi trên mặt nước. Lá thon dài với màu đỏ và xanh hơi nhăn làm cho cây trông giống như loài Cryptocoryne khi nhỏ hơn, nhưng chúng sẽ nhanh chóng đạt được kích thước lớn như loài Echinodorus. Lá đỏ và xanh (phần dưới lá màu đỏ" là 2 dạng lá khác nhau, nhưng lá màu xanh có kích thước hơi lớn hơn. Như các loài Nymphaeaceae khác, hạn chế sự phát triển của rễ bằng cách trồng vào chậu sẽ làm cây nhỏ trong thời gian lâu hơn. Cây đòi hỏi ít và phù hợp với các cỡ hồ khác nhau. Cây cần ánh sáng tốt và nước không quá lạnh (dưới 75 độ F hoặc 24 độ C). Cây có khả năng lấy chất dinh dưỡng cần thiết từ nước. mặt dù chất dinh dưỡng cũng được cung cấp từ rễ (việc này không luôn luôn được khuyến khích). Mặc dù không nhạy cảm với thiếu hụt chất dinh dưỡng nhưng Barclaya longifolia lại không may mắn khi bị sự chú ý của ốc. Thậm chí trong những hồ mà ốc khi phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng lá cây sẽ xuất hiện các lỗ thủng nên bạn hãy chuẩn bị tinh thần để đối phó với chúng khi cần. Lá cây rất mong manh nên không thể làm thay đổi dòng nước. Điểm dáng chú ý cuối cùng là cây có một thời gian nghỉ ngơi, và cây chết và sống lại trong vài tuần. Có thể phá vỡ tình trạng ngủ đông này bằng cách di chuyển cây đến vị trí khác trong bể.
Nhân giống Barclaya longifolia cũng thú vị như chính nó. Thỉnh thoảng cây con xuất hiện từ củ các cây lớn, nhưng phương pháp trồng cây từ hạt vẫn hiệu quả hơn. Trên thực tế Barclaya longifolia là một trong những cây dễ nhân giống bằng cách thụ phấn. Chúng có thể nở hoa trong bể nếu thành bể quá cao và hoa không thể vươn lên được đến mặt nước. Các cây khỏe mạnh sẽ thường xuyên gởi một chất lên cuống hoa và sẽ tự thụ phấn khi chúng đến bề mặt hoa. Khi hạt bắt đầu phát triển kích thước được mở rộng, khi hạt đã lớn sẽ bắt đầu vỡ ra để phát tán. Các bạn nên cắt cuống hoa ở giai đoạn này, nếu không cây phát tán sẽ là rối hồ. Bên trong lớp vỏ là một chất đông đặt màu trắng và chứa các hạt có gai màu nâu. Tách hột khỏi chất màu trắng và để vào nơi áng sáng không bị che khuất. Một vùng đất cát trong hồ và cá hiền lành là một nơi trồng lý tưởng. Vì cây con dễ tổn thương nên chúng cần đề phòng ốc hơn bao giờ hết. Khi cây con cao được vài inches thì đã sẵn sàng cho cấy.
Barclaya longifolia chỉ được nhận thấy được tác dụng khi được cho nhiều không gian để phát triển. Hồ khoảng 75 gallon hoặc hơn là phù hợp nhất. Như những Echinodorus lớn, đôi khi khó khăn để trồng nó. Nhưng nó sẽ có hiệu quả khi trồng chúng ở hậu cảnh hoặc 2 bên của một hồ lớn. Thật không may khi cây bị bỏ qua như một ứng viên trong hồ cá dĩa, nơi mà có điều kiện nước ấm cây rất thích.

Bình quả thảo

đăng 02:16 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:28 3 thg 1, 2014 ]

Bình quả thảo (Cardamine lyrata)

Độ khó: Dễ
Ánh sáng: Trung bình
Nhiệt độ: 15-24 °C
Độ cứng nước: Mềm - cứng
Độ pH: 6-8
Cấu trúc cây: Thân dài
Họ: Brassicaceae
Chi: Cardamine
Vùng: Châu Á (Nhật Bản)
Chiều cao: 20-50 cm
Chiều rộng: 15-30 cm
Tốc độ phát triển: Nhanh
Mọc trên mặt nước: Có thể
Bình quả thảo (Cardamine lyrata) là cây sống trong đầm lầy tìm thấy trong vùng đầm lầy cận nhiệt đới của của Nhật Bản. Bình quả thảo cũng phát triển tốt trong các hồ nhiệt đới, vì vậy loài cây này rất phổ biến và thấy nhiều trong các hồ thủy sinh.
Bình quả thảo là một loài cây đòi hỏi ít. Cây phát triển nhanh với các cành màu nhạt và lá hình quả cậc (bầu dục) hơi nhăn. Cây cần ánh sáng hơi nhiều một xíu (ít nhất là 2Watt mỗi gallon). Nếu trong ánh sang yếu, cây thường teo lại và lá cũng nhỏ hơn. Cây có thể phát triển mà không cần thêm CO2, tuy nhiên nếu có CO2 sẽ thúc đẩy cây phát triển nhanh và mạnh. Kích thước lá có thể điều chỉnh bằng các nhiệt độ khác nhau. Nước lạnh (ít hơn 70F) sẽ cho lá lớn, trong khi nước ấm (lớn hơn 80F) sẽ cho lá rất nhỏ.
Bình quả thảo mọc dạng gần như dây bò dưới nước. Rễ mọc giữa các đốt thường bị che dấu bởi sự dày đặc. Cây rất dễ nhân giống, chỉ cần cắt thân cây đã phát triển và trồng lại. Phần cắt sẽ nhanh chóng mọc rễ và tiếp tục phát triển.
Vì cách phát triển của mình, Bình quả thảo rất có ích trong việc tạo ra độ tương phản trong hồ có phong cách thiên nhiên. Trong phong cách tự nhiên này, Bình quả thảo với những dây leo của mình tạo ra hiệu ứng thiên nhiên nếu cho cây bò trên các thảm Riccia fuitan hoặc trên lũa. Cây cũng có thể trồng ở trung cảnh, với màu sắc nhẹ và hình dạng lá sẽ tạo nên sự tương phản với các cây khác trong hồ. Tuy nhiên để giữ cho cây mọc ở trung cảnh một cách gọn gàng thì chúng ta cần cắt tỉa thường xuyên.

Bèo tấm

đăng 02:13 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:28 3 thg 1, 2014 ]

Bèo tấm (Salvinia cucullata)

Tên gọi khác: bèo ong, bèo tai chuột
Độ khó: Dễ
Ánh sáng: Trung bình
Nhiệt độ: 20-30 °C
Độ cứng nước: Mềm - cứng
Độ pH: 5-8
Cấu trúc cây: Bèo, mọc nổi
Họ: Salviniaceae
Chi: Salvinia
Vùng: Đông Nam Á
Chiều cao: 1-2 cm
Chiều rộng: 3+ cm
Tốc độ phát triển: Chậm
Bèo tấm (Salvinia cucullata)
Loại cây này có vai trò có ích rõ rệt trong hồ cá. Có thể dùng chúng để trang trí, tạo bóng mát cho cá (do bị đèn chiếu sáng), làm nơi trú ẩn cho cá con giữa các rễ thòng, làm giá thể cho các sinh sản và cũng dùng làm thức ăn cho cá. Lá của những cây này cũng như những phần vụn của chúng có khi được các loài cá sặc dùng để làm tổ nổi.

Bèo tây

đăng 02:10 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:30 3 thg 1, 2014 ]

Bèo tây (Eichhornia crassipes)

Tên gọi khác: Lục bình, Lộc bình, bèo Nhật Bản
Độ khó: Khó
Ánh sáng: Cao
Nhiệt độ: 15-30 °C
Độ cứng nước: Rất mềm - cứng
Độ pH: 5.5-9
Cấu trúc cây: Bèo, nổi trên mặt nước
Họ: Pontederiaceae
Chi: Eichhornia
Vùng: Nam Mỹ
Chiều cao: 5-30+ cm
Chiều rộng: 6-25+ cm
Tốc độ phát triển: Nhanh
Bèo tây (danh pháp khoa học: Eichhornia crassipes) còn được gọi là bèo lục bình, bèo lộc bình, hay bèo Nhật Bản là một loài thực vật thuỷ sinh, nổi theo dòng nước, thuộc về chi Eichhornia của họ Họ Cỏ cá chó (Pontederiaceae).
Loài này có tên bèo tây trong tiếng Việt vì có nguồn gốc nước ngoài đưa vào. Còn tên bèo Nhật Bản vì có người cho là mang từ Nhật về. Lộc bình do cuống lá phình lên giống lọ lộc bình.
Cây bèo tây mọc cao khoảng 30cm với dạng lá hình tròn, màu xanh lục, láng và nhẵn mặt. Lá cuốn vào nhau như những cánh hoa. Cuống lá nở phình ra như bong bóng xốp ruột giúp cây bèo nổi trên mặt nước. Ba lá đài giống như ba cánh. Rễ bèo trông như lông vũ sắc đen buông rủ xuống nước, dài đến 1m.
Sang hè cây bèo nở hoa sắc tím nhạt, điểm chấm màu lam. Nhuỵ hoa sắc vàng. Dò hoa đứng thẳng đưa hoa vươn cao lên khỏi túm lá.
Cây bèo tây sinh sản rất nhanh nên dễ làm nghẽn ao hồ, kinh rạch. Một cây mẹ có thể đẻ cây con, tăng số gấp đôi mỗi 2 tuần.
Cây bèo tây xuất xứ từ châu Nam Mỹ, du nhập Việt Nam khoảng năm 1905.
Ở dạng tự nhiên, loại bèo này có tác dụng hấp thụ những kim loại nặng (như chì, thủy ngân và strontium) và vì thế có thể dùng để xử lý ô nhiễm môi trường.
Không như bèo cái thường được dùng làm thức ăn cho heo (lợn) ở Việt Nam, bèo tây không có công dụng đó.
Bèo tây được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, dùng làm nấm rơm, làm phân chuồng.
Trong y học thuốc Nam, lá bèo đem giã với muối rồi đem đắp lên ung nhọt sẽ làm giảm sưng.
Cây bèo tây còn có công dụng thủ công nghiệp. Xơ lục bình phơi khô có thể chế biến để dùng bện thành dây, thành thừng rồi dệt thành chiếu, hàng thủ công, hay bàn ghế.

Bèo rẻ quạt

đăng 02:07 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:30 3 thg 1, 2014 ]

Bèo rẻ quạt (Eichhornia diversifolia)

Độ khó: Trung bình
Ánh sáng: Cao
Nhiệt độ: 20-28 °C
Độ cứng nước: Rất mềm - cứng
Độ PH: 5-8
Cấu trúc cây: Thân dài
Bố trí: Trung cảnh và hậu cảnh
Họ: Pontederiaceae
Chi: Eichhornia
Vùng: Trung Mỹ và Nam Mỹ (Antilles, Guyana, Venezuela, Brazil)
Chiều cao: 10-30+ cm
Chiều rộng: 8-15 cm
Tốc độ phát triển: Trung bình
Bèo rẻ quạt (Eichhornia diversifolia) có thể được tìm thấy mọc trong các vùng nước của Trung Mỹ và Nam Mỹ. Mặc dù khó tìm trong các cửa hàng, bèo rẽ quạt có thể dễ dàng tìm được thông qua các người chơi thủy sinh khác. Vườn ươm thủy sinh Oriental Aquariums và Tropica là 2 nơi cung cấp loại cây này.
Bèo rẻ quạt là cây phát triển nhanh và mạnh, nếu chúng đạt được các yêu cầu cần thiết. Ánh sáng cần cường độ cao và nhiều hơn 3W/gallon. Người chơi thủy sinh không nên để các ngọn cây bị che khuất, nếu không cây sẽ trở nên trong suốt và khô héo. Gia tăng CO2 để cây lớn và thân cây chắc hơn. Cung cấp đủ Nitrate và Phosphate là điều rất quan trọng đối với cây này, đây là lý do tại sao nhiều người thất bại khi trồng cây này. Hai chất dinh dưỡng trên ta nên giữ ở mức dư (5-20ppm cho nitrate và 1-2ppm cho phoaphate). Nếu những chất dinh dưỡng này thiếu, những lá dưới thấp sẽ trở nên đen. Sắt và các yếu tố vi lượng khác để làm lá có màu xanh ngọc đẹp hơn. Nếu bạn có một hồ hoặc nền có chất dinh dưỡng phong phú, bèo rẽ quạt có thể đạt được một đường kính khá lớn.
Thân cây thuộc dạng cây cọ tạo ra nhiều thân nếu cây có đủ không gian và trở thành một bụi rậm rạp, mặc dù nó không dày đặc như là các họ hàng gần hoặc cây nhìn giống nó (Heteranthera zosterifolia). Có một lưu ý, có người cho bèo rẽ quạt (Eichhornia diversifolia) và Heteranthera zosterifolia không hợp nhau, vì cây này sẽ thải chất độc đàn áp cây kia là không đúng. Nếu cho phép mọc tới bề mặt nước, cây tạo ra các lá nổi hình ôvan, và có thể có hoa màu xanh dương rất đẹp. Cắt và trồng lại nhánh để giữ phần ngọn khỏe mạnh.
Bèo rẻ quạt là một cây tuyệt đẹp nhấn mạnh và thậm trí là trọng tâm cho trung cảnh và hậu cảnh của hồ thủy sinh do sự đặc biệt và màu xanh ngọc của lá.

Bèo lá dài

đăng 02:04 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:31 3 thg 1, 2014 ]

Bèo lá dài (Salvinia oblongifolia)

Độ khó: Dễ
Ánh sáng: Trung bình
Cấu trúc cây: Dạng bèo mọc nổi
Họ: Salviniaceae
Chi: Salvinia
Khu vực: Central/South America (Đông Brazil)
Kích thước: lá 2.5-4.5 cm
Tốc độ phát triển: Nhanh
Mọc khỏi mặt nước: Không thể

Bèo hoa dâu

đăng 02:02 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:32 3 thg 1, 2014 ]

Độ khó: Dễ
Ánh sáng: Trung bình
Nhiệt độ: 5-26 °C
Độ cứng nước: Rất mềm - cứng
Độ pH: 6-8
Cấu trúc cây: Nổi trên mặt nước
Tốc độ phát triển: Rất nhanh
Họ: Azollaceae
Chi: Azolla
Vùng: Cosmopolitan
Chiều cao: 1-2 cm
Chiều rộng: 1+ cm
Bèo hoa dâu (Azolla carolinian) hay còn gọi là dương xỉ muỗi, mọi nổi trên mặt nước, loài này có nguồn gốc Đông và Nam của Hoa Kỳ. Trong môi trường tự nhiên, ta có thể tìm thấy bèo hoa dâu bao phủ các mặt hồ ao đầm lầy. Do khuynh hướng phát triển nhanh, nên bèo hoa dâu thường xuyên được sử dụng trong các hồ cá cảnh. Cây có thể tìm thấy hầu hết ở các vườn ươm thủy sinh lớn.
Bèo hoa dâu là loại cây không có đòi hỏi nhiều ngoài trừ ánh sáng trung bình để phát triển. Bèo hoa dâu cũng chịu dựng khá tốt trong tự nhiên, các bào tử dễ dàng tồn tại trong thời tiết lạnh và nhiệt độ đóng băng. Một chi tiết thú vị là mối quan hệ cộng sinh của bèo hoa dâu và Anabaena (được tìm thấy trong răng nhỏ ở bề mặt lá. Anabaena là một tảo xanh có khả năng lấy Nitơ trong không khí và biến đổi nó để sẵn sàng cho cây chủ sử dụng. Vì lý do này bèo hoa dâu được sử dụng trong ruộng lúa như một phân bón vì chúng giàu Nitơ.
Lược bỏ và nhân giống bèo hoa dâu rất đơn giản. Để lược bỏ, chỉ cần múc lên những cây không mong muốn và loại bỏ một cách an toàn. Bèo hoa dâu có xu hướng xâm hại, nên nó không được phép bỏ vào dòng nước của địa phương. Bèo hoa dâu có khả năng trở thành mối đe dọa cho các vùng đầm lầy nhiệt đới, vì chúng phát triển phủ kín ao hồ và che chắn mất ánh sáng của các loại cây thủy sinh khác sống trong nước. Nhân giống chúng không cần tốn sức, chỉ cần cho phép loài dương xỉ này mọc lan trên mặt nước.
Tùy theo điều kiện ánh sáng mà cây có thể có màu đỏ hoặc đỏ đậm. Cả hai đều đẹp và tô điểm thêm cho bề mặt hồ. Chúng rất tuyệt thu hút được các chất dinh dưỡng và là nơi che chở cho cá con.

1-10 of 48