Cây cảnh‎ > ‎Cây thủy sinh‎ > ‎

Aciotis sp

đăng 01:51 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:37 3 thg 1, 2014 ]

Tên gọi khác: Acisanthera sp.

Độ khó: Trung bình

Ánh sáng: Cao

Cấu trúc cây: Thân dài

Họ: Melastomataceae

Chi: Aciotis

Khu vực: South America

Vị trí: Brazil, Sao Francisco river

Kích thước: độ rộng khoảng 3 inches

Tốc độ phát triển: Trung bình

Mọc trên cạn: Có thể Giống Aciotis khoảng 14 loài thuộc họ rất lớn là Melastomataceae. Aciotis sp. là cây đầu tiên được tìm thấy phù hợp cho nuôi trong hồ và được đưa vào trồng ờ Mỹ khoảng năm 2005 được biết đến như "Sao Francisco Irecienu". Rất ít người biết đến nguồn gốc thực sự của cây, mặc dù cây được cho là đến từ Rio Sao Francisco thuộc Brazil. Kết quả sau cuộc nghiên cứu DNA năm 2009 kết luận rằng cây này có nguồn gốc từ Aciotis.

Aciotis sp. mọc cứng và thân cây thẳng đứng với lá có gân song song và mọc đối nhau, và tầng trên và dưới tạo thành dấu chữ thập nếu nhìn từ trên xuống. Lá thường có màu xanh hoặc vàng hơi đỏ và có mặt dưới màu đỏ. Cường độ ánh sáng mạnh sẽ ảnh hưởng đến màu lá, với ánh sáng mạnh thì lá sẽ càng đỏ hơn. Lá mới hơi cong phía trên mép, và độ cong giảm khi lá già đi.

Aciotis sp. dễ dàng mọc lên khỏi mặt nước, đây không phải là một vấn đề khó khăn nếu độ ẩm được duy trì tốt. Phần mọc lên khỏi mặc nước không có khác biệt nhiều, ngoại trừ răng cưa ở lá xuất hiện rõ hơn và màu lá trở nên đỏ sẫm dưới ánh sáng tốt. Khi cây phát triển sẽ có hoa nhỏ màu hồng trắng, và kết trái màu xanh có những hạt nhỏ như bụi màu đỏ.

Loài cây này không khó chăm sóc với điều kiện nước mềm và chất dinh dưỡng phong phú. Ánh sáng vừa đến cao và CO2 nhiều là điều quang trọng. Khi những điều kiện tăng trưởng không được đáp ứng lá sẽ thu hẹp đáng kể và quăn, đó cũng là dấu hiệu cây trở nên cọc cọc và có thể chết. Dưới ánh sáng mờ, cây ngừng phát triển và rụng lá. Khi điều kiện tốt, cây phát triển ở tốc độ vừa phải và sản sinh ra nhánh con. Ta có thể cắt nhánh và trồng lại dưới nền. Như những cây thân thẳng, cắt ngọn sẽ làm cho cây phân nhánh trên phần thân còn lại. Chọn nền cho cây Aciotis sp. không quan trọng lắm, cây sẽ tạo bộ rễ sâu và rộng theo thời gian.

Comments