Cây cảnh‎ > ‎Cây thủy sinh‎ > ‎

Bèo hoa dâu

đăng 02:02 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:32 3 thg 1, 2014 ]
Độ khó: Dễ
Ánh sáng: Trung bình
Nhiệt độ: 5-26 °C
Độ cứng nước: Rất mềm - cứng
Độ pH: 6-8
Cấu trúc cây: Nổi trên mặt nước
Tốc độ phát triển: Rất nhanh
Họ: Azollaceae
Chi: Azolla
Vùng: Cosmopolitan
Chiều cao: 1-2 cm
Chiều rộng: 1+ cm
Bèo hoa dâu (Azolla carolinian) hay còn gọi là dương xỉ muỗi, mọi nổi trên mặt nước, loài này có nguồn gốc Đông và Nam của Hoa Kỳ. Trong môi trường tự nhiên, ta có thể tìm thấy bèo hoa dâu bao phủ các mặt hồ ao đầm lầy. Do khuynh hướng phát triển nhanh, nên bèo hoa dâu thường xuyên được sử dụng trong các hồ cá cảnh. Cây có thể tìm thấy hầu hết ở các vườn ươm thủy sinh lớn.
Bèo hoa dâu là loại cây không có đòi hỏi nhiều ngoài trừ ánh sáng trung bình để phát triển. Bèo hoa dâu cũng chịu dựng khá tốt trong tự nhiên, các bào tử dễ dàng tồn tại trong thời tiết lạnh và nhiệt độ đóng băng. Một chi tiết thú vị là mối quan hệ cộng sinh của bèo hoa dâu và Anabaena (được tìm thấy trong răng nhỏ ở bề mặt lá. Anabaena là một tảo xanh có khả năng lấy Nitơ trong không khí và biến đổi nó để sẵn sàng cho cây chủ sử dụng. Vì lý do này bèo hoa dâu được sử dụng trong ruộng lúa như một phân bón vì chúng giàu Nitơ.
Lược bỏ và nhân giống bèo hoa dâu rất đơn giản. Để lược bỏ, chỉ cần múc lên những cây không mong muốn và loại bỏ một cách an toàn. Bèo hoa dâu có xu hướng xâm hại, nên nó không được phép bỏ vào dòng nước của địa phương. Bèo hoa dâu có khả năng trở thành mối đe dọa cho các vùng đầm lầy nhiệt đới, vì chúng phát triển phủ kín ao hồ và che chắn mất ánh sáng của các loại cây thủy sinh khác sống trong nước. Nhân giống chúng không cần tốn sức, chỉ cần cho phép loài dương xỉ này mọc lan trên mặt nước.
Tùy theo điều kiện ánh sáng mà cây có thể có màu đỏ hoặc đỏ đậm. Cả hai đều đẹp và tô điểm thêm cho bề mặt hồ. Chúng rất tuyệt thu hút được các chất dinh dưỡng và là nơi che chở cho cá con.
Comments