Cây cảnh‎ > ‎Cây thủy sinh‎ > ‎

Bèo tây

đăng 02:10 17 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 06:30 3 thg 1, 2014 ]

Bèo tây (Eichhornia crassipes)

Tên gọi khác: Lục bình, Lộc bình, bèo Nhật Bản
Độ khó: Khó
Ánh sáng: Cao
Nhiệt độ: 15-30 °C
Độ cứng nước: Rất mềm - cứng
Độ pH: 5.5-9
Cấu trúc cây: Bèo, nổi trên mặt nước
Họ: Pontederiaceae
Chi: Eichhornia
Vùng: Nam Mỹ
Chiều cao: 5-30+ cm
Chiều rộng: 6-25+ cm
Tốc độ phát triển: Nhanh
Bèo tây (danh pháp khoa học: Eichhornia crassipes) còn được gọi là bèo lục bình, bèo lộc bình, hay bèo Nhật Bản là một loài thực vật thuỷ sinh, nổi theo dòng nước, thuộc về chi Eichhornia của họ Họ Cỏ cá chó (Pontederiaceae).
Loài này có tên bèo tây trong tiếng Việt vì có nguồn gốc nước ngoài đưa vào. Còn tên bèo Nhật Bản vì có người cho là mang từ Nhật về. Lộc bình do cuống lá phình lên giống lọ lộc bình.
Cây bèo tây mọc cao khoảng 30cm với dạng lá hình tròn, màu xanh lục, láng và nhẵn mặt. Lá cuốn vào nhau như những cánh hoa. Cuống lá nở phình ra như bong bóng xốp ruột giúp cây bèo nổi trên mặt nước. Ba lá đài giống như ba cánh. Rễ bèo trông như lông vũ sắc đen buông rủ xuống nước, dài đến 1m.
Sang hè cây bèo nở hoa sắc tím nhạt, điểm chấm màu lam. Nhuỵ hoa sắc vàng. Dò hoa đứng thẳng đưa hoa vươn cao lên khỏi túm lá.
Cây bèo tây sinh sản rất nhanh nên dễ làm nghẽn ao hồ, kinh rạch. Một cây mẹ có thể đẻ cây con, tăng số gấp đôi mỗi 2 tuần.
Cây bèo tây xuất xứ từ châu Nam Mỹ, du nhập Việt Nam khoảng năm 1905.
Ở dạng tự nhiên, loại bèo này có tác dụng hấp thụ những kim loại nặng (như chì, thủy ngân và strontium) và vì thế có thể dùng để xử lý ô nhiễm môi trường.
Không như bèo cái thường được dùng làm thức ăn cho heo (lợn) ở Việt Nam, bèo tây không có công dụng đó.
Bèo tây được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, dùng làm nấm rơm, làm phân chuồng.
Trong y học thuốc Nam, lá bèo đem giã với muối rồi đem đắp lên ung nhọt sẽ làm giảm sưng.
Cây bèo tây còn có công dụng thủ công nghiệp. Xơ lục bình phơi khô có thể chế biến để dùng bện thành dây, thành thừng rồi dệt thành chiếu, hàng thủ công, hay bàn ghế.
Comments