Cây cảnh‎ > ‎Cây thủy sinh‎ > ‎

Cây thủy sinh Riccia

đăng 18:44 16 thg 3, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 07:00 3 thg 1, 2014 ]
Tên khoa học: Riccia fluitans

Họ: Ricciaceae

Xuất xứ: Toàn thế giới

Kích thước: cao 0,5-1~cm,rộng 5~cm

Ánh sáng: mạnh

Nhiệt độ: 10-28 °C

Dinh dưỡng: trung bình

pH, kH, NO3,  pH 5.0 - 8.0

Tốc độ sinh trưởng: nhanh.

Mô tả:

Riccia fluitans hay còn được gọi là Crystalwort,  một loại rong trôi nổi có thể tìm thấy khắp nơi trên thế giới, chúng được ghi vào danh sách những loài thuỷ sinh đầu tiên vào năm 1753 bởi Linnaeus. Kể từ khi được phát hiện, riccia vẫn hoàn toàn là một cây xa lạ cho đến khi ông Takashi Amano dùng chúng để buộc vào đá, lũa...kể từ đó, riccia đã nhanh chóng được cộng đồng thuỷ sinh thế giới ưa thích.

Riccia là một loài rất dễ sống, chúng có thể thích nghi với nhiều môi trường khác nhau từ nước mềm đến cứng, acid đến kiềm, tuy nhiên để chúng tăng trưởng tốt nhất và đẹp nhất thì chúng lại đòi hỏi ánh sáng mạnh (3W/G) để phát triển đẹp, CO2(30ppm) sẽ rất cần thiết đối với loài này.       

Ngoài ra vì đây là một loài lấy chất dinh dưỡng hoàn toàn trong nước chứ không thông qua nền nên chúng cần một môi trường nước giàu dinh dưỡng với nitrat, photphat, kali và sắt

Riccia thường được trồng theo 3 kiểu:

-  Khi được thả trôi nôi trên mặt nước, do tiếp xúc gần với nguồn sáng nên riccia sẽ nhanh chóng phát triển lan rộng khắp mặt nước và đây là nơi trú ẩn hoàn toàn thích hợp cho cá con, tuy nhiên chúng lại che ánh sáng của những loài bên dưới vì vậy khi cắt tỉa Riccia trong hồ chúng ta không nên để chúng trôi nổi trên mặt nước (trừ phi bạn có ý định ươm)

- Ricia có thể được cột vào đá hoặc lũa, đầu tiên bạn phủ một lớp mỏng riccia lên bề mặt giá thể, sau đó dùng lưới buộc tóc phủ lên trên để ngăn không cho riccia nổi lên trên, một thời gian sau riccia sẽ phủ kín toàn bộ giá thể, với cách này bạn vẫn phải dành thời gian để cắt tỉa lại khối riccia nếu không muốn chúng phát triển quá nhanh và những nhánh bên dưới không nhận đủ ánh sáng sẽ chết làm những nhánh bên trên bung ra và "bay" lên mặt nước trở lại.

- Dùng riccia để tạo thành một thảm trải nền, tương tự như cách 2, bạn có thể trải riccia lên những mặt phẳng lớn và cố định bằng lưới.

Riccia là loại rong được người chơi thủy sinh trên thế giới ưa thích và có vẻ đẹp lôi cuốn với nhưng ai đam mê thủy sinh cũng như người quan sát chúng. Điều kiện phát triển hơi khắt khe trong quá trình chăm sóc như cần ánh sáng mạnh và CO2, nhưng nêu chú tâm các bạn sẽ có một bể thủy sinh như ý với rong riccia.

Comments