Say đắm lễ hội hoa ban

đăng 15:46 28 thg 10, 2014 bởi công trình cây
Tháng ba về như một lời hẹn ước, hoa ban lại nở rộ nhuộm tím trên những con đường như một món quà lãng mạn mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho núi rừng Điện Biên. Tháng ba về, người miền xuôi lại ngược núi, ngược đèo cùng rộn ràng đón chờ Lễ hội hoa ban – một trong những lễ hội được mong chờ nhất của người dân bản địa.
Không rực rỡ lung linh ánh đèn màu sang trọng, không xa hoa mỹ miều với nhiều trung tâm thương mại, tòa nhà cao chọc trời như phố thị nhưng Tây Bắc hút hồn du khách bởi vẻ đẹp mộc mạc và dung dị. Là các cô em gái người Mường – Thái đang tra ngô trên nương rẫy; các chàng trai đang say sưa múa khèn trong hội Xên Bản, xên Mường; là các già làng, trưởng bản đang ngồi say sưa kể sự tích hoa Ban bên bếp lồ ô cháy bập bùng … Chỉ vì yêu cái đẹp “chân chất” không tô hồng ấy mà nhiều người thường lựa chọn Tây Bắc như là cung đường du hý lý tưởng. Họ già có, trẻ có, tây ta đủ cả. Trẻ tuổi, ưa khám phá thường đi phượt; trung niên, cao tuổi lại thích đi theo hành trình tour để tiết kiệm thời gian, bảo đảm sức khỏe. Nhưng dù có “xê dịch” theo hình thức nào thì du lịch theo mùa hoa đang là xu hướng phổ biến. Này nhé, tháng 9, cung đường ngập sắc vàng của hoa dã quỳ trên cao nguyên Mộc Châu là đích đến đầu tiên của dân phượt. Tháng 11 vừa sang, họ lại xách ba lô ngược lên cánh đồng tam giác mạch tại Xín Mần, Hoàng Su Phì. Và khi mùa xuân mới bắt đầu trạm ngõ, khi hoa ban nở, chim cất tiếng gọi bạn tình da diết cũng là lúc từng đoàn xe lại nườm nượp nối đuôi nhau hướng lên Tây Bắc, Điện Biên để đắm chìm trong tiếng hát, điệu xòe của Lễ hội hoa Ban.
Lễ hội thường diễn ra vào giữa tháng 3 khi khắp Điện Biên được phủ trắng một màu hoa ban. Từng chùm ban trắng ùa xuống ngập thung sâu rồi lại leo vút lên cao bồng bềnh như mây vắt ngang qua đỉnh núi. Và đây, trong buổi sáng tinh mơ của ngày hội, tiếng trống tiếng chiêng âm vang lan truyền cả núi rừng; các bếp nhà sàn bập bùng lửa đỏ: đồ xôi, luộc gà; thái măng; mổ lợn; rượu cần từng vò lớn, vò nhỏ được rót đầy…. . Và kia, trên con đường uốn lượn chênh chao phủ đầy sắc trắng, các cô gái chàng trai đang xúng xính, dập dìu trong những bộ váy, áo sặc sỡ, í ới gọi nhau đi chơi hội. Họ hái tặng nhau những bông hoa ban mới hé nụ vẫn còn đọng sương mai và không quên trao nhau lời nguyện ước.
Cũng giống như bao lễ hội khác, Hội Ban diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn như: hát giao duyên trên sông Nậm Rốn, đẩy gậy, kéo co, ném còn… song múa xòe vẫn là tâm điểm, thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân bản địa và du khách phương xa. Khi tiếng đàn tính cất lên dìu dặt, trầm bổng cũng là lúc các cô gái Thái bắt đầu say đắm trong những điệu múa xòe truyền thống. Xòe vòng sôi nổi bao nhiêu thì xòe điệu lại nhẹ nhàng tinh tế bấy nhiêu. Xòe nón thì thật duyên dáng và hấp dẫn với chiếc nón trong tay lúc chụm vào, lúc mở ra như những cánh hoa ban. Có lúc nón lao nhanh trên đầu, lúc lại nhẹ nhàng quay trên vai, nghiêng nghiêng bên má, khi e thẹn xoay tròn trước ngực rồi lại dập dờn như cánh bướm mùa xuân. Bao mùa cây rừng thay lá, bao xuân sang cũng không làm cho vòng xòe có tuổi. Vào mùa xuân này, ở xứ Mường Trời - Điện Biên nhịp xòe vẫn bồng bềnh trong tiếng tính tẩu. Ta lạc bước vào Mường Phăng, Tuần Giáo, Tủa Chùa… như để thả mình với mùa xuân Tây Bắc.
Comments