Cây Muồng đen - cây đường phố

Cây Muồng đen
Tên khác: Muồng xiêm, muồng vàng, muồng vàng nhạt, Vang

Hình thái cây muồng đen

Muồng đen là cây gỗ cao 15-20m, đường kính 50-60cm; tán rộng, rậm, xanh mướt; thân hình trụ vặn xoắn, vỏ xám nâu, nứt nhỏ nông đều dặn, thỉnh thoảng tạo thành múi do thân vặn. Cây phân cành sớm, cành non có khía phủ lông mịn.

Lá kép lông chim 1 lần, chẵn, mọc cách, dài 10-25cm, cuống lá muồng đen dài 2¬3cm. Lá nhỏ 7-15 đôi, hình bồ dục rộng đến bầu dục dài, dài 3-7cm, rộng1-2cm, đầu tròn hay lõm, với 1 mũi kim ngắn; gốc lá tròn. Lá kèm nhỏ sớm rụng.

Cụm hoa chuỳ ở đầu cành. Lá bắc hình trứng ngược, đầu có mũi nhọn dài, cánh đài 5, hình tròn dày, không bằng nhau, mặt ngoài phủ lông nhung. Cánh tràng mềm màu vàng tươi, hình trứng ngược, rộng, có móng ngắn. Nhị 2, mở ở đỉnh. Bầu phủ lông mịn, vòi nhẵn.

Quả đậu dẹt, nhẵn, lượn sóng; mép có gờ nổi rõ, dài 20-30cm, rộng 1-1,5cm, khi non màu xanh lục, khi già đen. Hạt 20-30, hình bầu dục dẹt, vỏ cứng, màu nâu nhạt. Một kg có khoảng 32.000-36.000 hạt.

Chúng tôi chuyên cung cấp, bán cây muồng đen các loại để trồng cây công trình, biệt thự sân vườn, khu công nghiệp, khu đô thị. Các cây muồng kích cỡ nhỏ có đường kính gốc từ 4 cm đến 10 cm, các cây muồng nhỡ có đường kính từ 10 cm đến 15 cm, thích hợp trồng đường phố, khu công nghiệp, khu đô thị. Các cây muồng có kích cỡ lớn hơn, từ 15 - 20 cm hoặc hơn 20cm, thường thích hợp trồng khu đô thị, cây xanh đường phố, khu sân vườn cần trồng để có cây xanh cảnh quan phủ xanh ngay. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thông tin chi tiết.

Phân bố muồng đen

Muồng đen ởViệt Nam:

Cây mọc nhiều ở các tỉnh phía Nam, từ Quảng Bình trở vào. Tập trung nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk Lâm Đồng và Đồng Nai. Ở các tỉnh miền Bắc muồng đen thường được trồng để làn cây bóng mát và cây che bóng cho cây nông nghiệp như chè.

Muồng đen trên Thế giới:

Muồng đen là cây của vùng Đông Nam Á, Nam Á và Nam Trung Quốc. Thường gặp ởẤn Độ, Myanmar, Thái Lan, Lào, Cămpuchia, Philippin, Malaysia, Indonesia.... Hiện nay, muồng đen đã được trồng ở hầu khắp các nước thuộc vùng nhiệt đới trên thế giới.

Đặc điểm sinh học cây muồng đen

Muồng đen thường phân bố ở độ cao dưới 1.200m, tập trung nhiều ở độ cao 400-800m. Ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới, với nhiệt độ trung bình năm 20-260C; nhiệt độ tháng trung bình lạnh nhất không dưới 150C, lượng mưa năm trung bình trên 800mm, một năm có 2-3 tháng khô hạn (lượng mưa dưới 50mm/tháng). Thường phân bố trên các loại đất feralit đỏ vàng phát triển trên các loại đá bazan, poóc phia, phiến thạch mica, đá vôi có thành phần cơ giới cát pha đến thịt nhẹ. Muồng đen sống được nơi đất xấu, khô hạn, nhưng cây phát triển kém, dáng cằn cỗi, thấp nhỏ, cây phân cành sớm, thân cong queo. Cây ưa sáng hoàn toàn. mọc thành quần thụ trong rừng thứ sinh ở độ cao dưới 1.200m. Chúng thường chiếm tầng trên hay mọc ở rìa rừng. Tái sinh tốt nơi đất trống. Trong điều kiện đất tót, đủ nước, nhiệt độ cao, muồng đen thay lá rất nhanh và không rụng lá toàn phần, nhưng trong điều kiện khô hạn và nhiệt độ thấp, cây rụng lá toàn bộ trong mùa đông (nhưở Trung Quốc). Cây không kén đất, nhưng không chịu được nơi đất thấp, không thoát nước, dễ bị úng, ngập trong mùa mưa.

Cây muồng đen tái sinh bằng hạt tốt nơi đất trống, đủ ẩm; tái sinh chồi cũng tốt; chịu được cắt tỉa mạnh.

Mùa hoa muồng đen tháng 5-6, quả chín tháng 11-12. Cũng có khi ra hoa tháng 10-12, quả chín tháng 2-4 năm sau.

Công dụng muồng đen

Do có tán lá tròn, tạo bóng râm tốt, lá gần như xanh quanh năm, không rụng hoàn toàn, chỉ thay lá dần từ tháng 1 đến tháng 3 và hoa đẹp, mỗi năm 2 vụ hoa (tháng 4-5 và tháng 9-10), lại dễ trồng. Vì thế, muồng đen đã được trồng khá phổ biến để làm cây bóng mát dọc đường phố hoặc cây làm cảnh trong các công viên của Việt Nam. Hầu hết các tỉnh của Việt Nam đều trồng loài cây này. Hiện nay muồng đen được trồng rộng rãi để lấy gỗ, trồng rừng phòng hộ, trồng làm cây phù trợ cho cây nông nghiệp và công nghiệp như chè, cà phê, trồng cảitạo đất và lấy bóng mát.... Hoa muồng đen không hắc, không hấp dẫn ruồi, bọ; bộ rễ của cây rất khoẻ, rễ cái ăn khá sâu, nhiều rễ ngang nhờ vậy cây ít bị nghiêng, đổ khi gió bão lớn, lại rất chịu hạn nên nhiều nơi trồng muồng đen làm hàng cây chắn gió bảo vệ đô thị.

Gỗ muồng đen cứng, nặng, vòng sinh trưởng rõ, có dác lõi phân biệt nên được xếp vào loại gỗ quí với các đặc tính: Khối lượng thể tích gỗ khô 810kg/m3; hệ số co rút thể tích 0,62. Điểm bão hoà thớ gỗ 23%. Giới hạn bền khi nén dọc thớ 615kg/cm2; lực uốn tĩnh 1.520kg/cm2; sức chống tác 20kg/cm; hệ số uốn va đập 0,64. Gỗ muồng đen được dùng trong những kết cấu chịulực, chủ yếu trong xây dựng và giao thông vận tải.

Ở Trung Quốc, muồng đen được coi là cây làm củi rất quan trọng của nhân dân vùng núi và nông thôn vì tốc độ nảy chồi của cây rất nhanh, củi muồng đen lại chắc, nặng, dễ cháy và có nhiệt lượng cao.

Kỹ thuật nhân giống, gây trồng muồng đen

Kỹ thuật ươm cây con muồng đen

Chọn những cây từ 8 – 10 tuổi trở lên. Cây muồng đen thường có chu kỳ sai quả 2 năm; thời gian thu hái vào cuối tháng 2 – 4, khi chín vỏ quả có màu nâu thẫm, hạt đen bóng, cứng. Quả thu về ủ 2 – 3 ngày cho chín đều, mỗi ngày xới đảo một lần. Khi quả chín đều đem phơi quả trong nắng nhẹ 3 – 4 ngày cho quả tách hạt ra, thu hạt hàng ngày, sau đó hong khô nơi mát 3 – 4 ngày; khi hạt khô cho vào chum vại bảo quản ở nhiệt độ thường. 3 – 5 kg quả sẽ cho 1 kg hạt, số lượng hạt khoảng 32.000 – 36.000 hạt/kg ; tỷ lệ nảy mầm trên 80%.

Tạo hạt giống: hạt giống muồng đen nhiều, dễ thu hái và có tỉ lệ nảy mầm cao. Có 2 cách xử lý hạt: cho hạt vào nước sôi ngâm đến khi nước nguội, vớt ra rửa chua và ủ 2 ngày thì hạt nảy mầm, đem cấy vào bầu. Hoặc ngâm hạt trong nước ấm 48 – 72 giờ, rồi vớt ra ủ, sau 2 – 3 ngày hạt nảy mầm.

Tạo cây con: sau khi hạt muồng đen nảy mầm, cấy mầm vào bầu, mỗi bầu cấy một hạt. Tưới đủ ẩm trên luống bầu. Sau 3 tháng cây đạt chiều cao 25-30 cm thì đem trồng.

    Bầu có kích thước 9 x 15 cm, thành phần ruột bầu gồm 80% đất mặt vườn + 20% phân chuồng hoai, những nơi gần rừng ruột bầu có thể là 99% đất dưới tán rừng + 1% supe lân.

    Trong thời gian gieo ươm muồng đen cần phải chăm sóc cây tích cực. Trong 3 tháng đầu phải đảm bảo cây đủ ẩm, 15 ngày làm cỏ phá váng và tưới nước phân chuồng hoai hoặc phân NPK pha loãng 0,1 – 0,2% (tưới 2,5 lít/m2), 2 ngày tưới 1 lần. Giai đoạn đầu cây con cần che bóng 25%.

    Thời vụ gieo muồng đen vào đầu mùa mưa, thời gian nuôi cây trong vườn 2 – 3 tháng. Khi cây con có chiều cao 20 – 25 cm, đem trồng ở vườn ươm, sau khoảng 20 – 25 tháng, khi cây cao trên 2m mới đem đi trồng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc muồng đen

Kỹ thuật trồng muồng đen

Phải rất chú ý kỹ thuật bứng cây muồng đen, thông thường cây con cao 3m, kích thước bầu phải trên 30 – 40 cm, phía dưới 20 – 30 cm và chiều cao 40 – 50 cm. Để chắc chắn cây sống 100%, kích thước bầu có thể lớn hơn. Nếu dùng kích thước bầu nhỏ hơn để tiết kiệm công đánh bầu và vận chuyển, phải chú ý moi bới lấy càng nhiều rễ và rễ cọc càng tốt. Những rễ bới moi lên này nằm ngoài bầu đất, phải được quấn lại xung quanh bầu để khỏi bị gẫy hoặc xây xát trong lúc vận chuyển. Sau khi đào xong, chưa vội nhấc bầu lên mặt đất mà phải dùng dây ràng buộc bầu theo kiểu mắt cáo để khỏi vỡ bầu. Dùng dao sắc cát những chỗ bị dập. Trước hoặc sau khi bứng cây cần cắt bớt 50 – 70% tổng số lá trên cây để hạn chế thoát hơi nước của lá. Bứng cây ngày nào nên trồng luôn trong ngày đó, không để hôm sau vì để lâu cây dễ chết hoặc cây lâu phục hồi.

Chăm sóc, bảo vệ muồng đen
Chăm sóc 3 năm liền, mỗi năm 2 lần. Biện pháp chăm sóc 2 năm đầu là phát dọn thực bì chèn ép cây trồng và vun xới đất quanh gốc rộng 1 m, năm thứ 3 chỉ phát dọn thực bì không cần vun xới.

Giá trị kinh tế, khoa học và bảo tồn muồng đen

Muồng đen là cây đa tác dụng, đặc biệt là cây bóng mát và cây cảnh có nhiều giá trị thẩm mỹ, môi trường, thích hợp để trồng trong các khu đô thị, vườn hoa, có thể phát triển ở hầu hết các tỉnh của nước ta.

……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments