Cây osaka hoa vàng

Cây osaka hoa vàng hay còn gọi là cây hoa hoàng yến, muồng hoàng yến

Đặc điểm hình thái cây Osaka hoa vàng:         

Thân, Tán, Lá: Cây thân gỗ trung bình, cao 10 - 20m, thân tròn nhẵn, phân cành nhánh dài, mềm mọc thẳng. Lá kép lông chim với 3 - 8 đôi lá phụ, dày màu xanh nhạt, hơi mốc ở mặt dưới.

Hoa, Qủa, Hạt:  Chùm hoa màu vàng buông xuống mọc từ nách lá, dài 30 - 50cm mang nhiều hoa xếp thưa có cuống dài. Hoa lớn trung bình màu vàng chanh, cánh hoa mềm mở rộng và nở dần từ gốc lên ngọn. Quả lớn, dài 30 - 40cm. Hạt dẹt, mảnh. Mùa ra hoa: mùa nắng (khoảng tháng 3-7).

Đặc điểm sinh lý, sinh thái cây Osaka hoa vàng:

Tốc độ sinh trưởng: Nhanh.

Phù hợp với: Cây dễ trồng thích nghi với nhiều điều kiện sống khác nhau. Tuy nhiên phát triển tốt nhất khi đất tơi xốp, thoát nước và chiếu sáng hoàn toàn. Cây trồng bằng hạt.

Có thể nói, cây Osaka hoa vàng nở rộ vào mùa hạ tiếp nối với hoa mai mùa xuân, làm cho khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và bất tận làm sao. Một trong những loại cây có hoa vàng nở từng chùm không thua gì mai được người ta trồng làm cây cảnh, đó là cây Osaka, còn được gọi là Hoa Hoàng Yến, Hoàng Lan.

Cây Osaka nguồn gốc nhập từ Nhật Bản. Bạn sẽ thích thú khi trông thấy những hàng cây có hoa vàng mọc thành những chùm dày, rất sung nở rộ, buông thòng rất đẹp.

Hoa hoàng yến là quốc hoa của Thái Lan và tại đây nó được gọi là dok khuen; các hoa màu vàng của nó tượng trưng cho hoàng gia Thái.

Hoa hoàng yến là hoa tượng trưng cho bang Kerala tại Ấn Độ. Hoa hoàng yến có tầm quan trọng lễ nghi trong lễ hội Vishu. Tại Ấn Độ, con tem 20 rupi có hình hoa hoàng yến.

Cây osaka là cây công trình, cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc. Cây ra hoa nhiều, trùm lên hết tán lá nên rất được ưa chuộng trồng làm cảnh ở các vườn hoa, công viên, biệt thự, nhà cửa và tô điểm cho các công trình kiến trúc khác.

Loại cây này nếu trồng trong chậu làm kiểng thì có thể khống chế được thời gian ra hoa vào dịp Tết Nguyên Đán.

Công dụng:

Cây Osaka là một trong số các loài cây nở hoa quanh năm. Cây có những chùm hoa vàng sáng rực rỡ với hình dáng đặc biệt được gọi tên hoa hoàng yến. Osaka được trồng làm cảnh ở nhiều nước trên thế giới và cũng đã được y học ghi chép từ rất lâu trong dược điển Ấn Độ. Nó được gọi là “tiêu diệt bệnh”.

Cây được dùng chữa các chứng như sốt cao, viêm khớp, táo bón, các dạng xuất huyết hoặc chảy máu, các rối loạn tim mạch, các bệnh thần kinh và chứng thừa axit trong dạ dày.

Tác dụng trong y học: tất cả bộ phận của cây đều có tác dụng làm thuốc, tuy nhiên quả là thành phần chính của vị thuốc này.

1. Tác dụng nhuận trường:

2. Chữa cảm lạnh:

3. Tác dụng hạ sốt:

4. Chữa rối loạn đường ruột:

5. Chữa rét run do say thuốc:

6. Chữa các bệnh ngoài da:

7. Lá còn chữa phù thũng, chữa đau khớp hoặc liệt nhẹ.


Trang con (1): Cây osaka hoa vàng
Comments