Cây osaka hoa vàng

Sắc vàng Osaka

đăng 21:04 25 thg 10, 2014 bởi công trình cây

Sắc vàng Osaka Khu Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết

Những ngày cuối tháng 5, dọc theo các con đường Từ Văn Tư, Hùng Vương, Bùi Thị Xuân… của Khu Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (KTTTMBPT) vàng rực hương hoa Osaka. Đẹp làm sao khi những cây Osaka nở hoa vàng rực đang tô điểm cho những con đường, ngôi nhà cao tầng với những con người biết yêu thích cái đẹp tự nhiên của loài hoa này. Có thể nói, cây Osaka hoa vàng nở rộ vào đầu mùa hạ, làm cho khung cảnh thiên nhiên nơi đây tươi đẹp và lãng mạn.

Kể từ ngày KTTTMBPT mọc lên, hai bên hành lang các con đường được trồng những cây xanh tỏa bóng. Cứ mỗi độ xuân đi, hạ đến, dọc theo các con đường này ta lại bắt gặp những cây Osaka nở hoa vàng rực. Buổi sáng ban mai chiếu rọi, những chùm hoa Osaka vàng rực buông dài với sắc màu đầy “kiêu sa”. Cái nắng oi bức của buổi trưa đầu hè soi vào càng làm cho hương hoa thêm sắc màu vàng tươi giữa nhịp đập của thành phố trẻ đầy năng động. Buổi chiều những chùm hoa đu đưa theo làn gió biển giữa phố khiến cho những ai đi qua nơi đây cũng phải trầm trồ khen ngợi: Ôi đẹp quá…

Theo từ điển và cách gọi của người dân địa phương thì cây Osaka còn được gọi cây bò cạp nước, hay muồng hoàng yến, hoàng lan. Dù mỗi nơi gọi mỗi tên khác nhau nhưng nó là một loại cây nở hoa từng chùm, rất dài, màu vàng tươi, buông thòng xuống dưới được người dân trồng làm cây cảnh, bóng mát… trồng nhiều ở Nam bộ. “Cây Osaka có tên khoa học là Cassia fistula. Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Srilanca, được nhập từ Nhật Bản qua”.

LỮ HÀNH

Osaka vàng nở rộ cố đô

đăng 21:01 25 thg 10, 2014 bởi công trình cây

Khi nắng hạ ùa về cũng là lúc hàng cây Osaka vàng trút sạch hết lá, thay vào đó là cành hoa vàng rực rỡ, thẹn thùng khẽ “nói” với gió, rồi điệu đà khoe sắc giữa phố phường.

Osaka vàng hay còn gọi là Bọ Cạp vàng, mỗi năm nở một lần vào mùa khô kéo dài từ tháng 4 cho đến tháng 8. Khi nở, từng hoa Osaka màu vàng rực buông dài như những chiếc đèn lồng đung đưa đủng đỉnh trong gió hạ, khiến người ta miên mang nghĩ về một điều gì đó vô định. Rồi bất chợt nghĩ đến những câu hát…

“Em đến bên đời hoa vàng một đóa

Một thoáng hương bay bên trời phố hạ

Nào ai có hay ta gặp tình cờ

Nhưng là cơn gió em còn cứ mãi bay đi

Em đến bên đời hoa vàng rực rỡ

Nào dễ chóng phai trong lòng nỗi nhớ…”.

Theo Dantri

Osaka rực rỡ ven đường

đăng 20:58 25 thg 10, 2014 bởi công trình cây


HOA OSAKA NỞ RỘ VEN ĐƯỜNG

Dọc theo trục lộ về vùng Củ Chi, dễ bắt gặp những cây hoa trổ vàng trước ngõ. Rực rỡ dưới cái nắng oi nồng mùa hạ lẫn tiếng ve sầu. Đẹp làm sao những ngôi nhà nông thôn với những chủ nhân biết yêu thích cái đẹp của thiên nhiên ban tặng mà trồng thêm vào đó những cây hoa đẹp. Có thể nói, cây hoa vàng nở rộ vào mùa hạ tiếp nối với hoa mai mùa xuân, làm cho khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và bất tận làm sao. Một trong những loại cây có hoa vàng nở từng chùm không thua gì mai được người ta trồng làm cây cảnh, đó là cây bò cạp nước; ngoài tên gọi là Osaka, còn được gọi là Muồng Hoàng Yến, Hoàng Lan. Một loại cây có thân gỗ, chiều cao lên đến 20-25m. Cây Osaka có tên khoa học là Cassia fistula L, thuộc họ Vang Caesalpiniaceae. Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Srilanca, được nhập từ Nhật Bản qua. Bạn sẽ thích thú khi trông thấy những hàng cây có hoa vàng mọc thành những chùm dày, rất sung nở rộ, buông thòng chạy dài dọc lộ hay trong công viên.

Cây Osaka hiện được người ta trồng như một loại cây cảnh trong khuôn viên nhà, chùa chiềng, biệt thự, công viên. Bởi chúng có hoa chùm rất dài, màu vàng tươi, buông thòng hướng địa; là loại cây thân gỗ, có chiều cao từ 5 đến 20 mét, phân thành nhiều cành nhánh. Cây được nhập vào trồng nhiều tại miền Nam Việt Nam ( trước 30/4/1975 có một số cây được sưu tập về trồng tại bờ sông Thị Nghè trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn nở hoa vàng đẹp). Hiện nay được trồng nhiều trong các hộ dân ở Hóc Môn, Củ Chi, Q6, Q9; nhất là trong công viên Lê Văn Tám, Hoàng Văn Thụ, Lê Thị Riêng, công viên Bình Phú (Q6), Đầm Sen, Kỳ Hòa, Suối Tiên, khu dân cư mới ở Bình Tân, Củ Chi. Xa hơn nữa, có dịp tham quan những hàng cây Osaka được trồng dọc bên lộ của xã Trảng Bom - Thống Nhất, khu Công nghiệp Hố Nai (Đồng nai), ở các hộ dân ở Củ Chi (Tp HCM), Trảng Bàng, Gò Dầu (Tây Ninh)…những nơi trồng chúng tập trung theo dãy và cho hoa rất đẹp, kéo dài.

Cây Osaka có thể làm giống bằng hạt hoặc chiết cành. Có lá kép lông chim. Chùm hoa có cuống dài, mọc ra từ nách lá, buông thòng, từ 30 đến 40 cm, mang từ 10 đến 30 hoa màu vàng. Mùa hoa kéo dài rất lâu từ tháng 4 đến tháng 7 nên trồng làm cảnh rất hay, rất đẹp. Trái dài 40 -50cm, non màu xanh, già màu đen giống trái ô môi ta gặp. Hạt có thể dùng làm thuốc xổ nhuận trường. Cái đặc biệt ở đây là làm cho cây Osaka nở vào dịp tết nguyên đán, thì bạn chịu khó dùng phương pháp hạn chế nước tưới, xiết cây khô hạn, sử dụng phân NPK (với hàm lượng lân và kali nhiều); khi lá cây xuống màu lặt hết và tưới lại thì cây sẽ ra tược, đơm hoa ngay sau đó. Hiện nay, cây Osaka được nhân giống và bán rất nhiều tại các vườn cây cảnh. Cần chú ý một điều, đây là loại cây thu hút nhiều sâu vì hoa của chúng rất hấp dẫn cho sâu bọ nên trồng ở những chỗ thuận lợi tốt hơn./.

ĐẶNG VĂN THÀNH (Phó Ban - BCĐ nông nghiệp nông thôn Tp.HCM)

1-3 of 3