Sắc vàng Osaka

đăng 21:04, 25 thg 10, 2014 bởi công trình cây
Sắc vàng Osaka Khu Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết

Những ngày cuối tháng 5, dọc theo các con đường Từ Văn Tư, Hùng Vương, Bùi Thị Xuân… của Khu Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (KTTTMBPT) vàng rực hương hoa Osaka. Đẹp làm sao khi những cây Osaka nở hoa vàng rực đang tô điểm cho những con đường, ngôi nhà cao tầng với những con người biết yêu thích cái đẹp tự nhiên của loài hoa này. Có thể nói, cây Osaka hoa vàng nở rộ vào đầu mùa hạ, làm cho khung cảnh thiên nhiên nơi đây tươi đẹp và lãng mạn.

Kể từ ngày KTTTMBPT mọc lên, hai bên hành lang các con đường được trồng những cây xanh tỏa bóng. Cứ mỗi độ xuân đi, hạ đến, dọc theo các con đường này ta lại bắt gặp những cây Osaka nở hoa vàng rực. Buổi sáng ban mai chiếu rọi, những chùm hoa Osaka vàng rực buông dài với sắc màu đầy “kiêu sa”. Cái nắng oi bức của buổi trưa đầu hè soi vào càng làm cho hương hoa thêm sắc màu vàng tươi giữa nhịp đập của thành phố trẻ đầy năng động. Buổi chiều những chùm hoa đu đưa theo làn gió biển giữa phố khiến cho những ai đi qua nơi đây cũng phải trầm trồ khen ngợi: Ôi đẹp quá…

Theo từ điển và cách gọi của người dân địa phương thì cây Osaka còn được gọi cây bò cạp nước, hay muồng hoàng yến, hoàng lan. Dù mỗi nơi gọi mỗi tên khác nhau nhưng nó là một loại cây nở hoa từng chùm, rất dài, màu vàng tươi, buông thòng xuống dưới được người dân trồng làm cây cảnh, bóng mát… trồng nhiều ở Nam bộ. “Cây Osaka có tên khoa học là Cassia fistula. Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Srilanca, được nhập từ Nhật Bản qua”.

LỮ HÀNH
Comments