Cây sấu tía - cây đa tác dụng

SẤU TÍA

Tên khác: Sấu đỏ, mậy tong (Thái)

Hình thái cây sấu tía

Sấu là cây nửa rụng lá, cao 20-30 m, đường kính 30-80 cm. Tán dây màu xanh thẫm; gốc có bạnh vè lớn. Vỏ màu xám nâu, nháp, thịt màu đỏ, có dịch mủ. Cành non phủ lông mềm.

Lá sấu kép 3 lá chét, dài 30-60 cm, có lông nhung; cuống chung dài 20-25 cm; lá chét hình trứng rộng hay hình mác, gốc tù hay tròn, đầu hơi nhọn; hai lá chét bên nhỏ hơn lá chét giữa. Lá non màu xanh lục, lá già chuyển màu đỏ hay vàng trước khi rụng.

Cây Sấu có cụm hoa chùm dài 25 cm, gồm nhiều xim, mỗi xim mang 2-3 hoa. Hoa nhỏ màu xanh vàng, xếp từng đôi. Đài hợp, hình chén, ngoài có lông, trên đầu có 5 răng tròn; cánh hoa 5, thuôn, ngoài có lông. Nhị 10 hợp thành ống, bao phấn hình trái xoan. Quả hạch hình cầu, hơi bị ép, có mũi nhọn cứng ở đầu, có lông mềm, đường kính 5-6 cm, màu vàng đậm. Vỏ quả trong nạc, có hạch cứng 4-5 ô. Hạt 2-5, hình trứng ngược, nhẵn, màu nâu; lá mầm đỏ.

Chúng tôi chuyên cung cấp, bán cây sấu các loại để trồng cây công trình, biệt thự sân vườn, khu công nghiệp, khu đô thị. Các cây sấu kích cỡ nhỏ có đường kính gốc từ 4 cm đến 10 cm, các cây sấu nhỡ có đường kính từ 10 cm đến 20 cm, thích hợp trồng đường phố, khu công nghiệp, khu đô thị. Các cây sấu có kích cỡ lớn, thường chia theo các loại quy cách: 20 - 25 cm, 25 - 30 cm, 30 -35 cm, 35 - 40 cm hoặc lớn hơn. Các quy cách này thích hợp trồng khu đô thị, khu biệt thự sân vườn có mức đầu tư lớn hơn, cần trồng để có cây xanh cảnh quan phủ xanh ngay. Đặc biệt các khu biệt thự hoặc công trình cần có dáng dấp cổ kính, uy nghi, hoặc cây tạo điểm nhấn, các cây sấu trồng ở đây có đường kính từ 40 cm trở lên.

Các thông tin khác về thực vật của cây sấu

Có sự sai khác về tên địa phương giữa 2 miền Bắc và Nam của loài sấu. Ở ngoài Bắc cây sấu trồng phổ biến ở đường phố Hà Nội có tên khoa học là Dracontomelum duperreanum Pierre, thuộc họ Đào lộn hột (Anacardiaceae), nhưng loài này ở miền Nam, lại có tên là long cóc (Sài Gòn và các tỉnh khác). Trong khi đó tên cây sấu ở miền Nam lại dùng cho loài có tên khoa học là Sandoricum indicum Cav., thuộc họ Xoan. Để phân biệt 2 loài này, chúng tôi dùng tên sấu tía để chỉ loài sấu của miền Nam (tên này thường được cán bộ lâm nghiệp ở miền Nam sử dụng); còn tên sấu của miền Bắc vẫn giữ nguyên để chỉ loài Dracontomelum duperreanum Pierre.

Trước đây, cây Sấu tía được tách thành 2 loài riêng biệt. Loài sấu vàng (S. indicum) và sấu đỏ (S. nervosum), dựa trên nhiều đặc điểm hình thái của chúng, trong đó có đặc điểm về màu sắc của lá già. Lá của sấu vàng biến đổi từ màu xanh thành màu vàng trước khi rụng, còn sấu đỏ có lá chuyển từ màu xanh sang màu đỏ trước khi rụng. Tuy vậy 2 đặc điểm này chưa đủ để tách sấu tía thành 2 loài riêng biệt.

Trong trồng trọt ở Thái Lan, người ta đã tạo ra nhiều giống sấu tía khác nhau như: Barngklarng, Eilar, Tuptim và Teparod. Giống Teparod hiện trồng khá phổ biến ở Philippin và mang tên sấu tía Bangkok. Giống này có ưu điểm là quả lớn, trọng lượng đến 250 g/quả, trong khi các giống sấu khác chỉ khoảng 80 g/quả.

Phân bố cây sấu tía

Cây Sấu tía ở Việt Nam:

Cây sấu tía phân bố ở các tỉnh phía Nam, từ Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định trở vào. Vùng Đông và Tây Nam Bộ đều có sấu tía mọc tự nhiên hoặc được gây trồng làm cây ăn quả hay cây bóng mát.

Cây Sấu tía trên Thế giới:

Cây Sấu tía có nguồn gốc từ các nước Đông Dương và Tây Malaysia; nhiều nước vùng Nam và Đông Nam Á cũng gặp loài cây này như: Ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar, Malaysia, Thái Lan, Philippin, Indonesia. Hiện nay sấu tía đã được du nhập vào nhiều nước nhiệt đới khác.

Đặc điểm sinh học cây sấu tía

Cây Sấu tía phân bố trong rừng nhiệt đới lá rộng thường xanh hoặc rừng chuyển tiếp rừng thường xanh và nửa rụng lá ở độ cao dưới 700 m so với mặt biển. Cây Sấu có khả năng chịu hạn tốt, ở vùng có mùa khô kéo dài vẫn gặp cây Sấu tía phát triển bình thường. Cây phát triển tốt nhất trên các loại đất sét và đất sét pha cát. Do là cây ưa sáng nên gặp sấu tía nhiều trong các rừng thứ sinh, bên rìa hoặc nơi rừng nguyên sinh bị mở rộng, đủ ánh sáng cho Sấu tía phát triển.

Người ta đã trồng cây Sấu tía từ độ cao ngang mặt biển đến độ cao trên 1.000 m, cây vẫn cho quả.

Cây Sấu tía sinh trưởng khá nhanh; sau 5-7 năm cây ra hoa, kết quả; nếu nhân giống vô tính chỉ sau 3-4 năm cây đã cho quả. Trong mùa khô cây rụng lá, khi chồi non xuất hiện thì cũng đồng thời xuất hiện các chồi hoa. Ở Philippin, mùa hoa kéo dài 3 tháng (từ tháng giêng đến tháng 3). Ở Việt Nam, trong điều kiện tự nhiên, cây ra hoa tháng 2 và quả chín tháng 5-7. Cây thụ phấn nhờ côn trùng. Tỷ lệ hoa thành quả thường thấp. Quả phát triển khoảng 5 tháng và chín vào tháng 6, 10 (Philippin) và tháng 5, 6 (Thái Lan). Cây có thể cho quả trong vòng 50 năm hay hơn.

Công dụng cây sấu tía

Cây Sấu tía cho quả ăn được. Quả có thịt trắng mềm, có vị ngọt, hơi chua dịu, thường được ăn tươi, làm mứt hoặc chế biến thành các món ăn đặc biệt được người địa phương ưa chuộng như nấu canh chua (có thể dùng lá non thay quả). Cả lớp vỏ ngoài và cơm quả đều có thể ăn. Lớp cơm quả có thể dính hoặc tách rời với hạt tuỳ từng giống sấu tía khác nhau. Giống Teparod chưa đến 53% lớp cơm so với trọng lượng quả; nó chứa phần ăn được khoảng 100 g bao gồm 83,9% nước, 0,7 g protein, 1 g chất béo, 13,7 g carbohydrat, 1,1% chất xơ, 0,7 g chất tro, 11 mg calcium, 20 mg phốt pho, 1,2 mg sắt, 328 mg kali và 14 mg vitamin C. Giá trị năng lượng là 247 kJ/100g.

Sấu tía là loại cây bóng mát tốt. Với tán lá có hình dáng và mầu sắc đẹp, cây Sấu tía đã được trồng làm cây bóng mát ở nhiều đô thị của các nước Đông Nam Á.

Cây sấu tía cho loại gỗ tốt, lõi gỗ có màu hồng rất đẹp, giác màu xám hồng, nặng trung bình, tỷ trọng 0,55; lực uốn tĩnh 820 kg/cm2; lực đập xung kích 0,2 kg/m/ cm 2 , lực kéo thẳng góc 20 kg/cm2, lực tách ngang 11-17 kg/ cm. Hệ số co rút thấp 0,24-0,32. Thường dùng làm gỗ lạng, ván thùng, gỗ xây dựng, bút chì, guốc...

Lá sấu tía non dùng làm thuốc chống sốt và ỉa chảy (sắc uống) hoặc giã ra đắp để trị ghẻ, ngứa. Vỏ tán nhỏ thành bột dùng để trị bệnh nấm da của người và súc vật. Rễ dùng chữa ỉa chảy và làm thuốc bồi bổ sức khoẻ.

Kỹ thuật nhân giống, gây trồng sấu tía

Cây sấu tía có thể trồng bằng hạt. Hạt gieo trong luống cát mịn của vườn ươm với khoảng cách 5 cm một hạt. Khi cây con xuất hiện 2 lá đầu tiên, có thể chuyển sang các bầu polyethylen đã chuẩn bị sẵn. Thành phần đất bầu bao gồm 80% lớp đất mặt của rừng cộng 20% phân chuồng hoai. Do tỷ lệ nảy mầm của sấu tía thường cao nên có thể gieo hạt trực tiếp vào các túi bầu. Cây con khoảng 1 tuổi, với chiều cao 40-50 cm, có thể dùng làm gốc ghép cho các chồi của các giống sấu tía có năng suất và chất lượng cao. Đây là phương pháp tốt nhất để bảo đảm chất lượng các cây sấu tía đem trồng.

Tốt nhất đem trồng vào mùa mưa. Ở Thái Lan, thường trồng sấu tía với khoảng cách 8m x 5 m hoặc 12x12 m. Trồng mật độ dày khi bảo đảm chăm sóc tốt và thường trồng ở các vườn quả vùng đồng bằng, nơi đất thoát nước tốt và có thể đảm bảo nước tưới khi khô. Với các vườn quả kinh doanh cao có thể trồng cây sấu tía với cự ly 4-6 m.

Phải thường xuyên làm cỏ và chăm sóc cây sấu con mới trồng. Trong 2-3 năm đầu phải làm cỏ 2-3 lần trong năm. Cần tưới nước hàng ngày để bảo đảm đủ độ ẩm cho cây, đặc biệt trong giai đoạn cây ra hoa, kết quả.

Trong năm đầu, cần bón phân theo công thức: 100-200 g ammonium sulfat, một tháng sau khi trồng và vào đầu và cuối mùa mưa. Cây trưởng thành phải bón 2 kg phân tổng hợp để bảo đảm năng suất quả.

Khai thác, chế biến và bảo quản sấu tía

Ở Thái Lan, quả sấu tía non trên cây đã được bọc trong túi để tránh loài ruồi đẻ trứng và nâng cao chất lượng quả. Khi quả có màu vàng kim là có thể thu hoạch từng quả chín. Hái quả bằng cách trèo lën cây hoặc dùng sào tre có rọ lưới.

Năng suất một cây sấu tía 30 tuổi trồng từ hạt ở Philippin là 18.000-24.000 quả/năm. Nếu tính bình quân 1 quả nặng 80 g và trồng mật độ 100 cây/ha thì năng suất của vườn sấu tía là 14-19 tấn quả/ha/năm.

Sau khi thu hoạch phải phân loại quả ngay rồi xếp vào các sọt đan bằng bẹ chuối để vận chuyển đi xa. Quả có thể giữ được 7 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thường của phòng.

Giá trị kinh tế, khoa học và bảo tồn sấu tía

Sấu tía là cây ăn quả hoang dã quen thuộc với nhiều người dân miền núi. Cây cũng đã được đưa vào trồng trọt trong nhiều năm và tạo ra nhiều giống quí đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Sấu tía là loài LSNG đa tác dụng, cần phát triển trong gieo trồng. Có thể lai tạo các giống sấu tía chất lượng cao của Thái Lan với giống sấu tía hoang dã ở địa phương để tạo giống cây trồng mới vừa có chất lượng và năng suất cao, vừa có tính chống chịu với sâu bệnh tốt là đặc tính của giống sấu bản địa.

……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments