Cây thông đuôi ngựa - cây đa tác dụng

Thông đuôi ngựa

Tên khác: Thông mã vĩ, mã vĩ tùng

Họ: Thông – Pinaceae

Tên thương phẩm: Maweisong pine

Hình thái thông đuôi ngựa

Thông đuôi ngựa là cây gỗ lớn, cao 20-30(-40)m; thân thẳng, tròn; vỏ ngoài màu nâu đỏ, nhưng ở phía gốc lại có màu nâu đen, khi già thường bong ra từng mảng. Cành non màu hung hoặc màu vàng nhạt, nhẵn. Lá hình kim, màu xanh nhạt, tập trung ở đầu cành, mềm, rủ xuống, thường 2 (rất ít khi 3) lá trong một bẹ, dài 12-20cm.

Nón cái có dạng gần hình cầu khi còn non, nhưng khi già lại có dạng hình trứng, dài 4-7cm, đường kính 2,5-4cm; khi chín có màu hạt dẻ.

Hạt thông đuôi ngựa màu nâu nhạt, có cánh mỏng dài khoảng 1,5cm.

Chúng tôi chuyên cung cấp, bán cây thông đuôi ngựa các loại để trồng cây công trình, khu sân vườn, khu công nghiệp, khu đô thị, các dự án cây xanh cảnh quan. Các cây thông đuôi ngựa kích cỡ nhỏ có đường kính gốc từ 4 cm đến 10 cm, các cây thông đuôi ngựa nhỡ có đường kính từ 10 cm đến 20 cm, thích hợp trồng đường phố, khu công nghiệp, khu đô thị. Các cây thông đuôi ngựa có kích cỡ lớn hơn từ 20 cm trở lên, thường thích hợp trồng khu đô thị, khu sân vườn có mức đầu tư lớn hơn, cần trồng để có cây xanh cảnh quan phủ xanh ngay. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thông tin chi tiết.

Các thông tin khác về mặt thực vật học của thông đuôi ngựa

Một số tác giả Trung Quốc cho rằng, thông đuôi ngựa có quan hệ gần gũi với các loài Pinus sylvestris var. mongolia Litvin; Pinus pumila Reg. và

Phân bố thông đuôi ngựa

Thông đuôi ngựa ở Việt Nam:

Thông đuôi ngựa đã được trồng tại Lạng Sơn (Lộc Bình), Quảng Ninh, Hà Giang, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Tây, Thanh Hoá, Nghệ An.

Thông đuôi ngựa trên thế giới:

Thông đuôi ngựa là cây nguyên sản ở miền Nam Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây).

Đặc điểm sinh học thông đuôi ngựa

Cây thông đuôi ngựa ưa khí hậu á nhiệt đới, thường phân bốở các khu vực có nhiệt độ trung bình năm không vượt quá 21,50C. Cây thích hợp với những khu vực có nhiệt độ không khí trung bình năm trong khoảng 18-21,50C và tổng lượng mưa hàng năm (1.000-)1.500-2.000(-2.500) mm. Tuy vậy, vẫn có thể đưa thông đuôi ngựa đến trồng ở những khu vực có nhiệt độ trung bình năm lên tới 22-230C, nhiệt độ trung bình tháng nóng nhất 25(29)0C; song chúng sinh trưởng kém và dễ bị sâu bệnh.

Thông đuôi ngựa ưa sáng, ưa nóng ấm và không chịu được bóng. Hệ rễ của cây phát triển nhanh và ăn sâu vào đất. Chúng sinh trưởng tốt ở những khu vực có tầng đất mặt sâu, chua (pH 4,5-6) và thoát nước. Tuy vậy, thông đuôi ngựa vẫn có thể mọc trên các vùng đất bạc màu, với tầng đất mặt mỏng, chua và khô hạn. Trên các đồi núi, đất bạc màu với thảm thực vật ưu thế là sim (Rhodomyrtus tomentosa (Ait.) Hass.), chổi xuế (Baeckea frutescens L.), mua (Melastoma spp.), Tế guột (Dicranopteris linearis (Burm.) Underw)… đều có thể trồng thông đuôi ngựa.

Ở điều kiện đất nghèo kiệt, khô hạn thông đuôi ngựa có sức chống chịu kém hơn so với thông nhựa. Nhưng nếu ở điều kiện khí hậu và đất đai tương đối thích hợp thông đuôi ngựa lại sinh trưởng nhanh hơn so với thông nhựa. Trong 10 năm đầu tiên, thông đuôi ngựa có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt khoảng 0,7-0,8m theo chiều cao và 1,3¬1,5cm theo đường kính thân. Sinh khối tăng trưởng hàng năm có thể đạt trung bình 5-10m3/ha. Trong giai đoạn đầu tốc độ tăng trưởng của thông đuôi ngựa thường tương đối cao, nhưng ở các giai đoạn sau thì chậm dần. Thông đuôi ngựa thường bắt đầu ra nón ở giai đoạn 5-6 tuổi: Cây thường ra nón vào tháng 4-5 và chín vào các tháng 11-12 của năm sau.

Công dụng thông đuôi ngựa

Thành phần hoá học thông đuôi ngựa:

So với thông nhựa và thông ba lá thì thông đuôi ngựa cho năng suất nhựa thấp hơn. Song vẫn là nguồn cung cấp nhựa để lấy colophan và tinh dầu thông đáng kể. Trong nhựa thông đuôi ngựa thì hàm lượng tinh dầu có khoảng 30-35%, colophan khoảng trên dưới 60%. Trong lá chứa 0,2% tinh dầu và trong nón cái cũng chứa 0,2-0,4% tinh dầu. Thành phần chính trong tinh dầu lá là các hợp chất pinen, còn trong tinh dầu nón cái là limonen.

Công dụng thông đuôi ngựa:

Nhựa thông đuôi ngựa cũng được sử dụng tương tự như thông 3 lá và thông nhựa.

Một số địa phương tại miền Nam Trung Quốc đã dùng nhựa thông đuôi ngựa làm thuốc chữa sỏi mật, thấp khớp và mụn nhọt.

Gỗ thông đuôi ngựa chứa trên 60% cellulose, nên đây là nguồn nguyên liệu cho công nghiệp giấy, sợi và gỗ trụ mỏ có giá trị.

Tuy có tính chống chịu kém hơn so với thông nhựa và thông ba lá, nhưng thông đuôi ngựa vẫn được coi là “cây tiên phong”, là đối tượng trồng rừng trên các vùng đất trống, đồi núi trọc, đất đai cằn cỗi, khô hạn.

Kỹ thuật nhân giống, gây trồng thông đuôi ngựa

Nhân giống thông đuôi ngựa:

Hạt giống thông đuôi ngựa cần thu ở những cây mẹ sinh trưởng khoẻ, có hình thái tốt, không sâu bệnh, chưa bị chích nhựa hoặc đang chích dưỡng, ở giai đoạn (8-)10-25(-35) tuổi. Hạt thông đuôi ngựa rất nhỏ, 1.000 hạt chỉ nặng chừng 13,6-13,8g.

Hạt tốt, đem gieo ngay tỷ lệ nẩy mầm có thể đạt 82,5 – 98,5%; nhưng nếu lưu giữ ở điều kiện khô lạnh (nhiệt độ 50C và độ ẩm 13-18%) sau 12 tháng tỷ lệ nẩy mầm chỉ còn 55-60%. Kỹ thuật xử lý hạt giống và gieo ươm cũng tương tự như với thông nhựa. Thời vụ gieo hạt thông đuôi ngựa ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta thường từ tháng 9-10 đến tháng 1 năm sau (vụ đông xuân). Nên gieo hạt vào bầu đất. Nếu gieo trong vườn ươm theo rạch trên luống, khi cây thông non đạt 75-90 ngày tuổi cần đưa cấy vào bầu đất.

Trồng và chăm sóc thông đuôi ngựa:

Cây thông đuôi ngựa con ở giai đoạn 1 tuổi có thân cứng, cao 25-30cm, ngọn chắc, rễ phát triển tốt, có nhiều nấm cộng sinh; lá kim màu xanh lục, cứng là có thể chuyển đi trồng. Có thể trồng cả bầu hoặc trồng rễ trần, tuỳđiều kiện cụ thể. Tốt nhất là trồng vào vụĐông Xuân.

Với thông đuôi ngựa mục tiêu chính là trồng rừng lấy gỗ trụ mỏ, nguyên liệu giấy sợi; còn khai thác nhựa chỉ là biện pháp tận dụng trước khi chặt lấy gỗ. Do đó nên trồng thuần loại với mật độ ban đầu tương đối dày. Tuỳ thuộc vào điều kiện đất đai có thể trồng với mật độ ban đầu trong khoảng 2.500-5.000 cây/ha. Ởđiều kiện thuận lợi, rừng thông đuôi ngựa có thể khép tán ở giai đoạn khoảng 3 tuổi. Sau thời gian này, tốc độ tăng trưởng của rừng có thể nhanh hơn trước và dần xuất hiện sự phân hoá về chiều cao, cần tiến hành tỉa thưa. Trong quá trình tỉa thưa, cần chú ý đảm bảo cho rừng cây luôn ở trạng thái phát triển thuận lợi cả về chiều cao, đường kính, hình thái tán cây; đồng thời loại bỏ những cá thể sinh trưởng kém, sâu bệnh… Vì trồng lấy gỗ là chính, nên cần tạo ra quần thể thông đuôi ngựa có thân dài, thẳng, tròn, đều, ít cành, tán tập trung ở trên cao… Do đó cần đảm bảo mật độ thích hợp sau mỗi lần tỉa thưa để tạo điều kiện tối ưu cho rừng cây sinh trưởng tốt, tự tỉa cành.

Với thông đuôi ngựa sâu róm (Dendrolimus punctatus) ăn lá là nguy hại nhất, đặc biệt là ở giai đoạn cây dưới 10 tuổi. Chúng thường tồn tại khá lâu và rất dễ lây sang thông nhựa. Việc chọn giống chống chịu khoẻ, chọn vùng trồng thích hợp, phát huy tác dụng của đấu tranh sinh học trong tự nhiên đã đem lại những hiệu quả cao. Khi sâu đã phát triển và tạo thành dịch cần tập trung tiêu diệt tận gốc (bằng thuốc hoá học, sinh học diệt cả sâu, trứng sâu và nhộng).

Khai thác, chế biến và bảo quản thông đuôi ngựa

Thông đuôi ngựa, trồng để lấy gỗ trụ mỏ và nguyên liệu cho công nghiệp giấy sợi là chủ yếu. Do đó việc khai thác nhựa thường áp dụng biện pháp chích kiệt là chính, cả với trường hợp tỉa thưa hoặc trước các đợt chặt cây lấy gỗ. Phương pháp mở máng, lấy nhựa, xử lý, bảo quản nhựa và chưng cất tinh dầu cũng tương tự như với các loài thông nhựa và thông ba lá.

Giá trị kinh tế, khoa học và bảo tồn thông đuôi ngựa

Diện tích trồng thông đuôi ngựa ở nước ta còn nhỏ, nên khối lượng nhựa và gỗ chưa nhiều. Tại Trung Quốc, diện tích trồng thông đuôi ngựa rất lớn. Khối lượng colophan được khai thác ở Trung Quốc hàng năm đạt khoảng trên 50.000 tấn, trong đó chủ yếu là từ thông đuôi ngựa. Cần có biện pháp khoanh vùng và bảo tồn nguồn gen của thông đuôi ngựa mọc tự nhiên ở nước ta. Đồng thời quan tâm nghiên cứu các cơ sở khoa học để mở rộng diện tích trồng rừng thông đuôi ngựa tạo nguồn nguyên liệu giấy sợi, gỗ trụ mỏ, nguồn cung cấp nhựa – một mặt hàng lâm sản ngoài gỗ có giá trị và nhu cầu ngày càng lớn.

Xem thêm thông tin về cây lá kim

Cây trắc bách diệp - Vị thuốc cầm máu trong Đông Y

Trắc bách

Cây tùng bách tán

Cây tùng

Cây tuyết tùng - tinh dầu tuyết tùng

Cây tùng tháp - tạo cảnh quan đẹp

Thạch tùng

Thạch tùng dẹp

Thạch tùng răng

Thạch tùng đuôi ngựa

Thông ba lá 

Cây thông ba lá - cây đa tác dụng

Cây lá kim

Cây thông nhựa - cây đa tác dụng

Cây thông - tinh dầu thông

Cây thông đuôi ngựa - cây đa tác dụng

Cây thông nhựa - cây đa tác dụng

Cây thông ba lá - cây đa tác dụng

Thông hai lá

Thông ba lá

Thông đuôi ngựa

Thông đỏ lá ngắn

Thông đỏ

Thông la hán

……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments