Đặc điểm cây vối

đăng 09:57, 1 thg 11, 2014 bởi công trình cây

Đặc điểm cây vối

Vối là loại cây sống lâu năm, dùng lá và nụ làm nguyên liệu để nấu nước. Vối được chia làm 2 loại: Vối nếp và vối tẻ. Vối nếp có lá nhỏ hơn bàn tay, có màu vàng xanh, còn vối tẻ lá to hơn bàn tay, hình thoi màu xanh thẫm. Hoa thành chùm đan vào nhau, thường nở vào mùa xuân.. Quả vối chín có màu đỏ thẫm giống với quả bồ quân, vị hơi chát và đắng.

Từ ngày xưa, người dân đã biết dùng lá và nụ vối để làm nguyên liệu nấu nước. Nước vối sắc rất ngon miệng mà có mùi thơm dễ chịu, kích thích tiêu hóa và chống đầy bụng.

Theo nghiên cứu từ Đông y:

Nụ vối có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, tán độc, tiêu thực và hóa trệ. Dân gian thường dùng để chữa ngoại cảm phát sốt, sợ rét, đau đầu, ăn uống không tiêu. Chất đắng ở trong nụ vối kích thích tiết dịch tiêu hóa, chất tanin giúp bảo vệ niêm mạc, chất tinh dầu có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn có ích cư trú tại ống tiêu hoá. Ngoài ra còn dùng chữa mụn nhọt lở loét ngoài da. Một ngày có thể dùng từ 6 – 12g nụ vối khô hoặc hãm nước uống giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Lá vối có tác dụng kiện tì, giúp tiêu hóa tốt, ăn ngon. Theo kinh nghiệm của người xưa, lá vối tươi có tác dụng hơn lá vối đã ủ. Lá vối dùng để nấu nước có thể trợ giúp chữa trị các chứng tổn thương như bỏng, viêm da, vàng da, lở ngứa.

Vỏ cây vối dùng trong đông y làm thuốc gọi là hậu phác trị đau bụng, đầy hơi và ăn không tiêu, các trường hợp nôn mửa…

Nước vối có công dụng để giải khát trong những ngày hè oi bức, làm mát cơ thể, lợi tiểu, giúp đào thải các chất độc trong cơ thể qua đường niệu.
Comments