Chuyện kể cây Vú sữa

đăng 19:10 25 thg 10, 2014 bởi công trình cây
Chuyện kể cây Vú sữa:

Chuyện kể rằng ngày xửa, ngày xưa, không có cây vú sữa như bây giờ. Ngày ấy, có một cậu bé. Bố mất sớm, cậu ấy ở với mẹ, được mẹ chiều nên rất nghịch. Cậu ngắt hoa, bẻ cây non và bắt nạt con cún con tội nghiệp. Những lần bị mẹ mắng thì cậu ngồi lì một chỗ ngẫm nghĩ: “Chà! Mẹ mình nghiêm khắc quá, giá như không có mẹ thì chẳng ai mắng mình, thích biết mấy”.

Một lần nghịch lông gà, bị mẹ mắng, cậu bỏ nhà đi lang thang. Cậu tha hồ đùa nghịch, ai cho gì thì ăn nấy, ai chơi gì thì xán vào chơi cùng,…

Ngày lại ngày trôi qua, mẹ cậu ở nhà không biết cậu ở đâu nên buồn lắm. Ngày ngày, mẹ ngồi trên bậc cửa ngóng cậu về. Một tuần trôi qua,…rồi một tuần trăng cũng trôi qua mà cậu vẫn không về. Đôi mắt mẹ đỏ hoe vì khóc chờ con. Buồn, thương và nhớ con, mẹ cậu gục xuống…

Ở một phương trời xa, cậu bé vẫn lang thang. Cho đến một hôm, từ sáng đến tối chẳng ai cho cậu ăn. Bọn trẻ con cũng đuổi cậu đi, có đứa còn ném cát vào cậu nữa. Đói quá, cậu chợt nhớ đến mẹ : “Phải rồi, khi mình đói, mẹ vẫn cho mình ăn, khi mình bị đứa khác bắt nạt, mẹ vẫn bênh mình, mình về với mẹ thôi”.

Thế là cậu lê bước về nhà. Nhưng ngôi nhà vắng hoe, không thấy mẹ đâu, chỉ thấy một ngôi mộ giữa sân.

- Mẹ ơi, mẹ đi đâu rồi, con đói quá ! – Cậu bé gục xuống.

Nấm mộ run rẩy một mầm xanh, rồi phút chốc mọc thành một thân cây lực lưỡng. Thân cây xù xì như bàn tay làm lụng của mẹ, lá cây tròn một mặt xanh óng ả, một mặt đỏ hoe như mắt mẹ khóc chờ con.

Cây khẽ rì rào. Từ các cuống lá nẩy ra những chùm hoa bé tí xíu. Hoa rụng, xuất hiện những quả tròn xanh óng, Quả lớn dần, da căng bóng lên. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé.

Cậu bé cắn một miếng thật to. Chát quá. Quả thứ hai rơi xuống. Cậu lột vỏ, cắn vào hạt quả. Cứng quá. Quả thứ ba rơi xuống. Cậu khẽ bóp quanh quanh quả, lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra một kẽ nhỏ. Một dòng sữa trắng sóng sánh trào ra.

Cậu bé ghé đôi môi khô ráp hứng lấy dòng sữa ngọt ngào, thơm ngon như sữa mẹ.

Cây rung rinh cành lá, thì thào:

“Ăn trái ba lần mới biết trái ngon

Con có lớn khôn mới hay lòng mẹ”.

Cậu oà lên khóc. Mẹ đã không còn nữa. Nước mắt cậu rơi xuống gốc cây, còn cây thì rung rinh cành lá như những lời vỗ về âu yếm.

Cậu bé đó hái những quả to nhất đem đến cho các bạn của mình. Cậu kể cho mọi người nghe chuyện về người mẹ của mình, nỗi ân hận của mình…

(Sưu tầm)
Comments