Giá trị kinh tế của cây vú sữa

Về gia đình ông Nguyễn Văn Cường – thôn Cửa Sông, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, chúng tôi được tận thấy câu vú sữa có tuổi đời 30 năm. Ngày đặt hạt gieo mầm, ông Cường không nghĩ rằng cây vú sữa lại thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây và phát triển nhanh đến thế. Hai năm sau cây đã cho trái ngọt, quả vú sữa chín có hương vị ngọt, thanh mát, vỏ mỏng, màu mỡ gà khi chín. Tin trái vũ sữa ngon, ngọt nhà ông Cường cứ thế lan rộng trong làng, trong xã và đến nay, nhiều vườn vú sữa của những gia đình ven sông này chủ yếu bắt nguồn từ cây vú sữa của gia đình ông Cường. Theo đánh giá của những người trồng vú sữa ở Hợp Đức thì loại cây này không năm nào bị mất mùa, giá cả ổn định. Và trái ngọt này đã mang lại thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây. Gia đình ông Cường hiện có 200 gốc vú sữa, sản lượng đạt 4-5 tấn/năm và cho gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng. Ông cũng dự tính, với đà phát triển như vậy, sang năm tới ông sẽ tiếp tục mở rộng diện tích.

Nếu như trước đây, việc ươm trồng cây vú sữa ở Hợp Đức chỉ mang tính tự phát thì hiện nay, từ hiệu quả mà loại cây này mang lại, Đảng ủy, UBND xã Hợp Đức đã xây dựng dự án vùng sản xuất cây vú sữa giai đoạn 2011-2015 và được UBND huyện Tân Yên phê duyệt. Thực hiện dự án này, xã đã thành lập ban chỉ đạo nhằm tuyên truyền, phổ biến để người dân đăng ký tham gia. Trong đó đặn biệt quan tâm đến công tác tập huấn, chuyển giao KHKT theo phương thức tập trung.

Là xã thuần nông, nguồn thu chủ yếu của người dân phụ thuộc vào nông nghiệp. Việc phát triển và nhân rộng thành công bình quân từ 2-3 ha vú sữa mỗi năm theo dự án đã góp phần tích cực cho cải tạo vườn tạc và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Hiện địa phương đang chỉ đạo nhân dân tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình này. Chia sẻ với chúng tôi ông Nguyễn Văn Hội – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết “ Đảng ủy, UBND rất quan tâm đến các loại cây ăn quả của địa phương, đặc biệt vú sữa là cây thế mạnh, những năm gần đây, vú sữa cho hiệu quả kinh tế rất cao. Qua triển khai theo dự án, kết quả rất khả quan, năm 2014 xã tiếp tục triển khai ở 11/11 thôn, đưa vú sữa trở thành cây xóa đói, giảm nghèo”. Hiện nay, xã Hợp Đức có hơn 10ha cây vú sữa, trong đó 6ha cho thu hoạch với sản lượng bình quân đạt 70tấn/ha/năm. Ưu điểm của cây trồng này là thu hoạch rải vụ nên không bị áp lực trong tiêu thụ. Giá cả ổn định. trung bình khoảng 25.000 đồng, đã mang lại cho người dân địa phương gần 2 tỷ đồng. Nhờ khai thác tốt hiệu quả từ cây vú sữa, xã Hợp Đức nói riêng, huyện Tân Yên nói chung đã tiếp tục vận động nhân dân nhân rộng mô hình này. Đay là một hướng đi quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội địa phương./.

(Trích nguồn: http://thongtinkhcn.com.vn)

Comments