KEO DẬU

đăng 01:35 23 thg 9, 2013 bởi công trình cây

KEO DẬU

Leucaena leucocephala (Lamk.) De Wit.

Leucaena glauca (L.) Benth.

Họ: Đậu Fabaceae

Bộ: Đậu Fabales

Mô tả:

Cây gỗ nhỏ hoặc bụi, cao 2 - 7m (có khi cao 15 - 20m), tán mỏng xòe rộng, đỉnh bằng, lá kép lông chim 2 lần. Lá chét hình trái xoan, dài 0,6 - 1,3cm, nhọn dần về phía đầu, gốc hình nêm, không đối xứng, mép và cuống lá có lông.

Cụm hoa đầu hình cầu, màu trắng. Hoa không cuống, Cánh đài 5, hình chuông, răng có lông. Cánh tràng 5, xếp van, rời có lông. Nhị 10, có lông. Bầu có cuống ngắn. Quả đầu dẹt, dài 12 - 16cm, đầu nhọn, gốc hẹp màu nâu, nhẵn, bóng và kéo dài thành dạng cuống. Chứa 10 - 22 hạt. Hạt hình trứng, dẹt bóng.

Phân bố:

Cây có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Trung Mỹ. Hiện nay đã lan rộng khắp các vùng nhiệt đới Châu á, Châu Đại Dương, Đông và Tây Phi Châu.

Sinh thái:

Loài này hiện nay được biết trên 100 thứ giống, chia làm 3 kiểu:kiểu Hawai, kiểu Salvađo, kiểu Pêru. Cây chịu được đất khô sấu đâm chồi khỏe, dễ gây trồng.

Công dụng:

Cây mọc hoang dại ở nước ta kiểu Hawai. Các giống thuộc kiểu này là cây nhỏ, gỗ thường, chỉ dùng làm củ. Các giống là cây gỗ lớn (kiểu Salvađo) có độ cứng trung bình dùng để đóng bàn ghế, xẻ vàn làm bột giấy, làm than củi, còn là cây phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.

 

Tài liệu dẫn: Cây gỗ kinh tế - Trần Hợp, Nguyễn Bội Quỳnh - trang 319.

Comments