LÁT HOA

đăng 19:24 23 thg 9, 2013 bởi công trình cây

LÁT HOA

Chukrasia tabularis Juss. 1830.

Họ: Xoan Meliaceae

Bộ: Cam Rutales

Mô tả:

Cây gỗ to, cao đến hơn 25m, đường kính thân đến hơn 80cm. Lá dài 30 - 50cm, lá kép lông chim một lần, chẵn, có 10 - 16 đôi lá chét hình trứng - mác, mép nguyên, dài 7 - 12cm. Rộng 3 - 5cm. Lúc non có màu úa đỏ. Cụm hoa chùy ở nách lá và đầu cành. Hoa màu trắng sữa, có 4 - 5 cánh hoa. Chỉ nhị hợp thành ống, mang 8 - 10 bao phấn. Quả hình cầu 4 - 5 ô. Đường kính 3,5 - 5cm. Khi chín nứt thành 4 - 5 rãnh. Hạt có cánh ở đỉnh.

Sinh học:

Mùa hoa tháng 4 - 5, mùa quả chín tháng 10 - 12. Tái sinh bằng hạt và chồi.

Nơi sống và sinh thái:

Mọc trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, ở núi đất hay núi đá vôi cùng với một số loài cây gỗ khác như gội.

Phân bố:

Việt Nam: Lạng Sơn, Sơn La (Sông Mã, Mai Sơn, Mộc Châu), Tuyên Quang (Chiêm Hóa), Vĩnh Phú, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu (Côn Đảo), đôi nơi có trồng.

Thế giới: Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Campuchla, Malaixia (bán đảo Malacca).

Giá trị:

Gỗ quí vì có vân rất đẹp nhất là ở gốc và rễ, màu đỏ sáng, cứng trung bình, thớ mịn, không bị mối mọt, rất được ưa chuộng để đóng các đồ đạc cao cấp như giường, tủ, xa lông.

Tình trạng:

Biết không chính xác. Bị săn tìm rất ráo riết để khai thác gỗ, cả thân lẫn rễ mà không chừa lại cây giống. Mức độ đe dọa: Bậc K.

Đề nghị biện pháp bảo vệ:

Bảo vệ nguyên vẹn trong một số vườn quốc gia và khu rừng cấm - Khi khai thác phải chừa lại cây giống. Mở rộng diện tích trồng nhằm tạo nguồn gỗ phong phú.

 

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam - trang 89.

Comments