SONG BỘT

đăng 08:15 6 thg 10, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 14:55 30 thg 11, 2014 ]

SONG BỘT

Calamus poilanei Conrard, 1937

Họ: Cau Arecaceae

Bộ: Cau Arecales

Mô tả:

Cây leo, dài tới 30 - 40 m, thân đơn độc, góng dài 20 - 22cm, đường kính 2,5 - 4cm. Thân được bao bọc bởi bẹ lá màu lục với nhiều gai dẹt màu vàng. Gần nách lá có tay mây dài cho cây leo. Lá dài đến 2 m, mang 40 - 50 thùy xếp lông chim đều trên cuống lá.

Lá dài 2m mang 40 - 50 thùy xếp lông chim đều trên cuống lá. Đầu lá có roi mây dài 2m hay hơn với rất nhiều vuốt mập. Quả hình trứng, dài 2 - 2,5cm, đường kính 1,1cm, với 15 - 18 hàng vảy, đầu có mỏ dài 5mm, lúc già màu vàng rơm, có hạt.

Sinh học:

Mùa hoa tháng 5, mùa quả chín từ tháng 9 - 10.

Nơi sống và sinh thái:

Mọc trong rừng mưa nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, trên đất ẩm, luôn vươn lên cao cao nhất của tán rừng.

Phân bố:

Loài đặc hữu rất hẹp của Việt Nam, mới chỉ gặp được ở Nghệ An trở vào phía Nam. Tập trung nhiều ở Tây Nguyên và các tỉnh Trung bộ: Gia Lai (Krông pa), Lâm Đồng (Bảo Lộc), Phú Yên (Sơn Hòa, Sông Hinh), Khánh Hòa (Ninh Hòa: núi Vọng Phu), Sông Bé (Phước Long, Đức Long).

Giá trị:

Là một vài loài song được thị trường Thế giới ưa chuộng. Do thân có màu trắng, đẹp, dẻo, dễ uốn và dễ gia công. Có thể dùng làm bàn ghế và hàng mỹ nghệ.

Tình trạng:

Biết Không chính xác. Loài có thể sắp bị đe dọa tuyệt chủng ở một số vùng bị truy lùng ráo riết để khai thác và môi trường sống bị thu hẹp rất nhanh chóng. Mức độ đe doạ: Bậc K.

Đề nghị biện pháp bảo vệ:

Bảo vệ loài trong tự nhiên, không chặt phá. Đưa về trồng để tạo nguồn nguyên liệu. Điều tra xác định thêm về tình trạng.

 

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam - trang 315.

Comments