TÁO MÈO

đăng 08:24 6 thg 10, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 18:31 4 thg 1, 2014 ]

TÁO MÈO

Docynia indica (Wall.) Decne, 1874.

Pyrus indica Wall. 1831.

Họ: Hoa hồng Rosaceae

Bộ: Hoa hồng Rosales

Mô tả cây táo mèo:

Táo mèo là cây gỗ cao 4 - 5 m, cành non có gai và lông nhung màu trắng, khi già nhẵn. Lá táo mèo hình mũi mác dài 7 - 10cm, rộng 1,5 - 2cm, khi non có 3 - 5 thùy, tròn ở gốc, thuôn nhọn ở đỉnh, mép lá nguyên hoặc có răng cưa, lông nhung màu trắng ở mặt dưới, gân bên 6 - 10 đôi, phân chia tới tận mép lá; cuống lá dài 15 - 20mm. Lá kèm hình mũi dùi, sớm rụng.

Cụm hoa táo mèo hình chùm 1 - 3 hoa hoặc hơn, có lông, cuống hoa rất ngắn hoặc không có. Đài có lông màu trắng với 5 thùy hình mũi mác nhọn đầu, mặt ngoài có lông, mặt trong nhẵn. Cánh hoa 5, màu trắng, mép có mũi nhọn, nhỏ. Nhị 30 - 50. Bầ 5 ô, mỗi ô có 3 - 10 noãn, xếp theo chiều dọc của bầu; vòi nhụy 5, hàn liền ới nhau ở gốc, có lông. Quả dạng quả táo, hạt màu đen.

Sinh học cây táo mèo:

Mùa hoa táo mèo tháng 3 - 4, mùa quả chín tháng 9 - 10. Tái sinh bằng hạt, chồi hoặc chiết cành.

Nơi sống và sinh thái cây táo mèo:

Cây táo mèo ưa sáng, mọc rải rác trong rừng hoặc thành quần thể thuần loại trong trảng cây bụi, ven đồi, ở độ cao 1000 - 1500 m.

Phân bố cây táo mèo:

Táo mèo ở Việt Nam: Lai Châu (Phong Thổ), Lào Cai (Sapa), Cao Bằng, Sơn La (Bắc Yên:Tạ Xùa), Yên Bái.

Táo mèo trên thế giới: Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma, Thái Lan.

Giá trị cây táo mèo:

Quả táo mèo chín ăn được. Quả tươi dùng chế rượu vang. Quả phới khô dùng làm nguồn dược liệu để chế rượu thuốc, nấu cao, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh tim mạnh, huyết áp cao và kính thích tiêu hóa. Cây non còn dùng làm gốc ghép cho các, loài táo và lê để tạo giống cây ăn quả. Gỗ có thể đóng đồ dùng gia đình và nông cụ sản xuất.

Tình trạng cây táo mèo:

Loài hiếm. Quả táo mèo được sử dụng rộng rãi như là nguồn dược liệu nên được nhân dân địa phương khia thác hàng năm (đôi khi chặt cả cây) để dùng và bán. Chính đó lá nguyên nhân dẫn tới việc giảm số lượng cá thể và thu hẹp khu phân bố. Mức độ đe dọa: Bậc R.

Đề nghị biện pháp bảo vệ táo mèo:

Khai thác quả táo mèo đúng quy cánh (chỉ hái quả, không chặt cây để lấy quả). Khoanh vùng, giữa lại các cây con mọc hoang trong rừng, ven bản làng để bảo vệ. Đồng thời tìm cánh gây trồng táo mèo trong vườn rừng ở vùng cao.

 

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam - trang 122.

Comments