Cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc

Còn có các tên khác là: Thanh quan, Rìa xanh, Dâm xanh, Chim chích, Chuỗi xanh, Chuỗi vàng (Danh pháp khoa học: Duranta repens).

Họ: Verbenaceae (cỏ roi ngựa)

Nguồn gốc xuất xứ: Mehico

Phân bố ở Việt Nam: Rộng khắp

Đặc điểm hình thái:

Là loài thực vật thuộc họ Mã tiên thảo hay Cỏ roi ngựa. Sở dĩ cây có tên như vậy bởi khi hoa màu tím kết trái sẽ tạo thành từng chùm quả hạch dài màu vàng giống hạt ngọc rất đẹp.

Hoa, Quả, Hạt: Hoa cây chuỗi ngọc tập trung ở đầu cành, làm thành chùm dài có nhiều bông mang hoa xếp thưa. Hoa có kích thước trung bình màu tím lam nhạt. Quả hạch màu vàng, 8 ô, mỗi ô 1 hạt.

Thân, Tán, Lá: Cây chuỗi ngọc thân bụi cao khoảng 1 - 3m, cành non vươn dài, cong lại, lúc non có lông, sau nhẵn. Lá có hình dạng thay đổi, mép nguyên hay có răng cưa nông ở phía đầu lá.

Đặc điểm sinh lý, sinh thái cây chuỗi ngọc:

Tốc độ sinh trưởng: Nhanh
Cây chuỗi ngọc có sức sống mạnh nhưng có thể hãm làm cây kiểng bụi nhỏ, ưa sáng, đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoái nước tốt. Nhân giống từ hạt và giâm cành.

- Ưu điểm: Thân cây chuỗi ngọc nếu phát triển bình thường có thể đạt độ cao 2m. Đây là đặc điểm thuận lợi vì khi trồng viền, ta có thể cắt tỉa để điều chỉnh độ cao của đường viền sao cho phù hợp với nhu cầu. Lưu ý là khi cây được cắt tỉa thì thấp thì sẽ rất ít khi cho hoa. Cây khi được trồng viền thì sẽ tạo ra một dải viền rất chắc chắn. Rất thích hợp để cắt tỉa thành các đường viền có dạng hình học khác nhau. Cây ít bị sâu bệnh và có tuổi thọ cao nên đường viền khá bền theo thời gian. 

- Nhược điểm: cây chuỗi ngọc cần được cắt tỉa định kỳ để giữ được hình dáng mong muốn.

Chúng tôi cung cấp cây chuỗi ngọc làm cây công trình, cây bụi, trồng viền, làm hàng rào. Cây chuỗi ngọc được ươm trong bầu nilon thuận tiện trồng trang trí công trình. Quy cách cây trong bầu cao 20 - 25 cm, có từ 3 - 5 nhánh. Số lượng cung cấp không hạn chế. Nhận cung cấp cây trên toàn quốc. Nếu số lượng lớn, đặt hàng trước 2 đến 3 tháng.

……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát

Trang con (1): Cây chuỗi ngọc
Comments