Cây cô tòng

Cây vàng anh lá mít

Tên khoa học: Codieaum variegatum

Cây Cô Tòng hay cây Cô Tòng Vàng còn có tên là cây Vàng Anh. Cây Cô Tòng có nhiều loại: cây Cô tòng Đuôi lươn (cây vàng anh đuôi lươn), Cây Cô tòng Lá Mít (cây vàng anh lá mít),...

Cây Cô Tòng là loại cây  bụi hoặc cây gỗ nhỏ, thân có nhựa mủ đục, phân cành nhánh nhiều, thấp. Cây thông dụng cao 30 - 40cm. Lá cứng có hình trứng đầu nhọn, đuôi nêm dài, màu sắc pha trộn: màu xanh lục, trắng, vàng hay đỏ tạo dải đan xen. Màu vàng và xanh là chủ đạo. Hoa cụm nhỏ hình đuôi sóc dài ở ngọn thường cong mang nhiều hoa nhỏ màu trắng sữa. Là cây ưa sáng có thể chịu bóng 1 phần, thích nghi với đất tơi xốp, độ ẩm cao, sinh trưởng nhanh. Có thể sống được nơi khô cằn.

Lá cây có dược tính, được dùng tươi giã đắp bó gãy xương. Ở Vân Nam (Trung Quốc), lá được dùng làm thuốc thanh nhiệt lý phế, tán ứ tiêu thũng để trị ho, đòn ngã sưng đau. Các dạng lá khác đều có cùng một công dụng. Ở Ấn Độ lá giã ra làm thuốc đắp trên bụng của trẻ em bị đau do rối loạn đường tiết niệu. Cây còn có những công dụng khác. Nước sắc của lá dùng cho phụ nữ tắm sau khi sinh nở. Nước sắc của một thứ có thể dùng để xổ hoặc phá thai. Vài dạng có lá vàng có thể được dùng để xông, vừa uống vừa đắp chữa viêm họng. Rễ giã ra chữa giang mai. Lá giã đắp lên bụng trẻ em chữa đái dầm. Cành non làm thức ăn cho trâu bò.

Cây vàng anh lá mít và cây vàng anh đuôi lươn có thân lá đẹp, tạo thảm sinh cảnh đẹp nên thường làm cây công trình trồng tạo thảm trang trí ở các nơi trường học, công viên, công sở, cơ quan, biệt thự...

Khi chuyển từ nhà vườn ra trồng tại công trình cần che chắn, cần tưới nước đủ ẩm dưỡng cây phục hồi sinh trưởng nhanh (từ 10-15 ngày).

Trong quá trình sinh trưởng đê chủ động kiến tạo cảnh quan xanh có thể tiến hành cắt sửa tán cây tạo thảm cho phù hợp với kiến trúc công trình. cần theo dõi bảo vệ thực vật phòng trừ sâu hại lá và hại thân cây.

Cây cô tòng lá mít, cây vàng anh lá mít


Cây cô tòng đuôi lươn, cây vàng anh đuôi lươn


……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu, Cây thảm, Cây thuỷ sinh
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.


Trang con (1): Cây cô tòng
Comments