Cây dương xỉ

Dương xỉ châu phi và các loại dương xỉ họ Microsorum là những loài có điều kiện sống thích hợp với ánh sáng nhẹ. Hầu hết mọi người đều nghĩ chúng thích ánh sáng nhẹ. Chúng mọc tốt trong môi trường ánh sáng yếu, nhưng nếu bạn thích chúng mọc với tán lá to và rám nắng một chút thì cung cấp đủ ánh sáng là một điều không thể bỏ sót.

Hầu hết các loại dương xỉ thích ứng với ánh sáng mặt trời yếu, bất kể thể nước hay thể cạn, nhưng chúng có thể thích nghi với môi trường một cách dễ dàng. Chỉ từ ngoại thể của chúng, bạn có thể thấy khi dương xỉ mọc gần mặt nước, cuống lá của chúng dày và ngắn, còn lá của chúng thì hẹp và xanh đậm. Nhưng khi chúng mọc được trên giá thể và mọc dưới ánh sáng yếu, lá của chúng sẽ to và trong.

Những người chơi thủy sinh thiết kế những mẫu hồ pha trộn giữ nhiều phong cách sẽ phải chỉnh anh sáng cần thiết cho nhiều loại cây khác nhau trong một bể.Ví dụ như chúng ta đặt gỗ lũa ở tầm thấp trong bể, khi những cây đỏ mọc cao lên trên,chúng sẽ tạo một khoảng “bóng râm” đó sẽ là những nơi có môi trường tốt nhất cho các loài dương xỉ và anubias.

2 yếu tố khác để trồng tốt dương xỉ trong bể:
CO2 và dòng chảy của nước là 2 yếu tố khác để trồng Bolbitis và Java ferns.Nếu bạn quan sát kỹ vào gốc và rễ của những cây này, bạn sẽ thấy nó thuộc loài thân mộc, vậy nên nó hợp với nơi có dòng nước chảy và có đủ Co2. Nhưng nếu bạn trồng nó ở nơi có dòng chảy yếu, bộ rễ của nó sẽ có điều kiện tốt hơn để bám nhưng bộ lá của nó sẽ ko đẹp như khi ở nơi có dòng chảy mạnh.

Nếu rêu tóc mọc trên dương xỉ châu Phi và các loại dương xỉ Java,  đồng nghĩa là lượng CO2 của bạn thấp hoặc là bạn đã bơm quá nhiều phân nước và dòng chảy ko đủ. Để tránh vấn đề này, trước tiên bạn phải cắt những lá đã “dính chưởng”, giảm số lượng cá và giảm lượng thức ăn lẫn lần cho ăn. Nếu nhiệt độ trên 28 độ, bạn có thể thay nước thường xuyên để cải thiện chết lượng nước. Vớt cá chết và lá rữa có thể cải thiện nước nhanh hơn. Và giảm bớt sự thất thoát hệ vi sinh. Những bước đó có thể dùng để “đồ sát” lũ rêu tóc. Dương xỉ và các loại cây mau xanh sinh trưởng tốt với nhiệt độ ~ 22-24 độ C với lượng CO2 cao; dòng chảy tốt. Nếu bạn dự tính trồng dương xỉ và các loại cây màu xanh vào mùa hè. Bạn phải tránh để nhiệt độ quá cao; thiếu CO2, chất lượng nước không tốt và hệ vi sinh không ổn định.

Cột dương xỉ như thế nào?
Hầu hết trong tự nhiên các loại dương xỉ có đặc tính là bám và bò trên đá hoặc các loài cây cạn. Chúng ta có thể mô phỏng môi trường sống tự nhiên của chúng bằng cách cột chúng lên lũa hay đá. Kỹ thuật này thường được dùng trong trường phái Tự nhiên, hoặc còn được gọi là “Amano” hay “ADA”. Để chúng có đủ chỗ để sinh trưởng, khi chúng ta cột dương xỉ lên lũa hay đá, khi cột chúng ta phải chừa chỗ cho rễ của chúng bám. Chúng tôi dùng dây để cột chúng, khi chúng đã mọc rễ đủ để bám, chúng ta có thể có thể tháo dây ra, khi đó chúng ta sẽ có 1 tác phẩm tự nhiên sống trong bể của bạn.

Trồng dương xỉ là một cách đơn giản và nhanh chóng khiến cho bất cứ nơi nào trong nhà của bạn trở nên đẹp và bắt mắt. Khi được chăm sóc đúng cách, dương xỉ sẽ làm nổi bậc lên nhờ màu sắc tươi sáng và cung cấp một cảm giác bình an.

Trong tự nhiên, dương xỉ phát triển mạnh trên sườn đá,vách núi, trong rừng mưa nhiệt đới và đầm lầy… nơi nhiều bóng mát. Dương xỉ là cây ưa bóng, chúng không chịu được ánh sáng trực tiếp nên chúng thường mọc dưới các tán cây cao. Trong không gian nhà, dương xỉ nên được đặt trong những nơi có ánh sáng gián tiếp.

Dương xỉ cũng có thể được trồng ngoài trời như là một phần của cảnh quan sân vườn. Trong khi một cây dương xỉ có thể bổ sung rất nhiều yếu tố thiên nhiên  xung quanh, đây cũng là một ý tưởng tốt để tìm hiểu sự sự phát triển của cây và khả năng chăm sóc của bạn. Để duy trì sự xanh tốtcho cây, bạn nên có những hiểu biết nhất định về loài cây này về những đặt điểm môi trường sống, nhu cầu nước, ánh sáng và các tác dụng tích cực với môi trường.

Rễ lớn của cây rất gần với mặt đất nên được trồng trong chậu cạn, ngay cả ngoài trời. Tốt nhất nên chọn loại chậu có chiều sâu khoảng 10cm. Đất trồng dương xỉ phải thoáng khí tơi xốp, bạn có thể sử dụng hổn hợp đất trồng gồm sơ dừa, vỏ trấu, đất cát pha với tỉ lệ 1:1:1 thì thích hợp. Những nguyên liệu này có thể được tìm thấy trong rất nhiều cửa hàng cây cảnh. Hãy chắc chắn rằng đất được giữ thoát nước tốt để rễ nhận được lượng oxy cần thiết.

Nếu dương xỉ phát triển đã trưởng thành, đây là thời điểm có thể tách cây. Tìm xem dưới gốc nếu có cây con đã lớn thì tách ra, còn nếu cây còn nhỏ thì cứ để yên. Một số loại dương xỉ có thân ngầm dưới đất. Nếu thân dài khoảng 5cm thì có thể cắt đôi thân rồi đem phần mới cắt trồng như cây bình thường. Cắt tỉa bớt lá héo để cây phát triển tốt hơn.

Tưới nước quá nhiều có thể khiến lá xanh chuyển sang màu vàng. Tình trạng ngập úng nước sẽ ngăn cản oxy cần thiết đến rễ và có thể làm chết cây. Rễ khỏe mạnh sẽ có màu nâu. Tuy nhiên, nếu rễ đã chuyển màu đen thì cũng có thể phục hồi được. Tốt nhất là tưới nước vừa đủ, hai ngày tươi nước một lần vào buổi sáng. Bên cạnh đó, đất trồng quá nhiều mùn cũng làm cho rễ khó hô hấp. Thay đất mới với tỉ lệ phù hợp sẽ hạn chế sự úng nước.

Dương xỉ có thể tô điểm cho căn phòng bằng sự đa dạng về hình dáng, lá và có thể phát triển trong khoảng thời gian dài. Một khi bạn đã biết được cách trồng dương xỉ, bạn sẽ dễ dàng chăm sóc chúng mà có thể trồng thêm nhiều loại cây khác nhau, làm đa dạng cho không gian nhà ở.

……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát

Comments