Cây chu đinh lan

đăng 18:22, 10 thg 11, 2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 18:23, 10 thg 11, 2014 ]

Cây Chu Đinh Lan hay còn gọi là Lan Chu Đinh, Lan Lá Cau có danh pháp quốc tế là Spathoglottis được Blume đặt tên và phân loại vào năm 1825. Chúng mọc khắp Á châu cho đến các quần đảo ở Nam bán cầu, Úc Châu và lan tràn tới Hawaii và Caribbean. Thổ dân đảo Molucca nấu lá cây lan để chữa bệnh thấp khớp. Tại các quốc gia như Thái Lan, Phi Luật Tân và Hawaii người ta trồng lan này làm cây cảnh trang trí trong vườn vì lá xanh ngắt, hoa màu sắc rực rỡ và không phải mất nhiều thời gian chăm sóc.

Cây Chu Đinh Lan thuộc loài lan đất, cao đến 1m. Lá nhiều mọc ở gốc, có bẹ ở đáy và tạo thành thân giả cao 7cm, cuống dài 10-15cm, phiến dài 20-40cm, rộng 2-4cm, đỉnh nhọn và mỗi lá có từ 5 đến 7 gân sọc. Phát hoa thẳng cao 50-70cm, mang 3-4 lá như vẩy và có nhiều hoa ở đỉnh. Hoa lớn khoảng từ 3-5cm, cánh môi có 3 thùy, thùy giữa đỉnh chia thành hình tim, gốc hẹp có hai móng nhỏ. Lan Chu Đinh thích hợp khí hậu nóng, ẩm và nhiều nắng. Hoa nở vào mùa xuân và hạ. Nhân giống bằng cách tách bụi.

Ở Việt Nam có 5 giống Chu Đinh Lan là: Spathoglottis Regneri, Spathoglottis Aurea, Spathoglottis Eburnea và Pubescens thường được gọi chung là Chu Đinh Vàng. Hoa lớn khoảng 4cm, màu sắc thay đổi từ trắng ngà, vàng nhạt cho tới vàng tươi tùy loài. Spathoglottis Plicata hay Chu Đinh Tím. Chu Đinh Tím rất phổ thông ở Việt Nam, phát hoa có thể cao đến 90cm mang nhiều hoa to 3-4cm với nhiều bông màu tím thẫm, tím nhạt rất đẹp.

Chu Đinh Lan rất dễ trồng và đặc biệt phát triển rất mau lẹ. 15 hoa nở liên tiếp và trong 2-3 tháng mới tàn hết hoa nếu được tưới nước và bón phân đều đặn và có độ ẩm từ 60-70%. Nếu trồng Chu Đinh Lan trên đất nên chọn vật liệu thật xốp và thoát nước. Nếu trồng trong chậu nên dùng chậu có đáy sâu cho rễ ăn xuống. Nên nhớ củ lan rất dễ bị thối cho nên chỉ vùi sâu 1/3 mà thôi. Khi tách nhánh không cần phải có nhiều củ như các loài lan khác.
Comments