Cây hoa mai trắng

Cây hoa mai trắng

Cây Hoa mai Trắng Tên khoa học Prunus mume Sieb Zuce cùng họ mận với đào. Nó cũng có tên là chi mai. Chi mai khác mai vàng và mai tứ quý. Mai chiến thủy trồng nhiều ở miền Nam và mọc dại ở rừng từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Cây mai trắng cũng khác với cây mai hồng mai hoàng mai, thanh mai, và các loại mơ ăn quả của Hương Sơn và vùng núi Hòa Bình.

Cây mai trắng nhỏ bé cả từ lá, hoa đến thân so với mơ ăn quả. Chi mai cũng rụng lá vào mùa đông và cho hoa vào dịp tết, xong hoa nở không tập trung như mơ. Hoa lúc mới nở có màu đỏ hồng, sau chuyên sang trắng, có mùi thơm nhẹ không dễ mấy người nhận thấy được. Cây mai trắng nếu để tự nhiên sẽ mọc thành bụi nhỏ. Nếu sửa uốn nó cũng cho dáng thế đẹp. Nó là cây tượng trưng mùa xuân trong bộ tứ quý.

Hoặc một trong 4 cây của bộ tứ quân tử vì trong trắng, khiêm nhường, chịu được đất cằn cỗi, xong lại cứng cỏi trước gió đông phũ phàng. Mai được người già, người có tư tưởng thoát tục ưa chuộng. Khác hoa đào là thứ hoa của tuổi trẻ hay giới hãnh tiến, thích phô trương. Mai trồng được trên đất cằn cỗi, nắng hay cớm đều chịu được, chịu khô không ưa nhiều nước. Trồng mai bằng cách chiết cành bánh tẻ hay giảm cành vào đầu mùa xuân.

Mai trắng khẳng định "chất" giữa rừng đào

Mặc dù đang càng ngày càng phổ biến nhưng mai trắng vẫn khá kén chọn người chơi. Cây nhỏ, thế đẹp, hoa trắng muốt nhỏ hơn đầu ngón tay, mỗi cánh hoa rụng giống như những bông tuyết nhẹ nhàng thả xuống, mai luôn gây ấn tượng với người yêu thích sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng.

Không phải vô cớ mà mai được chọn là cây trong bộ tranh "Mai, Lan, Cúc, Trúc" hoặc "Tùng, Cúc, Trúc, Mai". Nó được coi là đại diện cho mùa xuân chính bởi sự bùng nở vào cuối mùa đông, báo hiệu mùa xuân về dù cho các loài cây khác vẫn đang còn xơ xác rụng lá. Sự tinh khiết của màu trắng hoa mai cùng hương thơm nhẹ nhàng, kín đáo của mai trắng cũng khiến nó trở thành "đại diện" của người quân tử. Nhưng cũng là laoif mai đó, sự thuần khiết, trong trắng của nó cũng được ví với người con gái khuê các, cành vàng lá ngọc.

Nói về hoa mai, khó có thể dùng hết giấy mực nào có thể tả hết. Chỉ có thể một ấm trà, một không gian tĩnh lặng, một bạn tâm giao... thì mới có thể đối qua đối lại.

Chính bởi sự cao sang, quý phái của mình, mai càng ngày càng được coi trọng hơn trong việc chơi cây cảnh ngày Tết. Đến bất kỳ khu vực trồng cây cảnh nào vào dịp này, bạn cũng có thể tìm thấy những vườn mai, khu vực bán mai với khoảng diện tích khiêm tốn nhưng có vị trí vô cùng trang trọng.

Nếu như ngày trước, mai chỉ được bán nhỏ lẻ, chủ yếu do các nghệ nhân cây cảnh bán ở một nơi nào đó thì thời gian gần đây, mai sẵn sàng đến với thị trường khó tính của mình. Tại các vườn đào, mặc cho sự nổ rộ của hoa đào, mai trắng vẫn chiếm được những vị trí trang trọng nhất định.

……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát

Comments