Tường vi

Những điều cần biết khi chăm sóc tường vi

đăng 09:05 1 thg 11, 2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 16:18 26 thg 11, 2014 ]

Để cây tường vi cho hoa bền, đẹp, bạn nên làm như sau: khi xuân về, cây bắt đầu phát chồi, bạn nên chăm sóc bình thường, không bón quá nhiều để các chồi ra ngắn đốt. Khi chồi ra dài khoảng 5cm, bạn ngắt búp chỉ để từ 2-4 nách lá và cứ làm thế cho cây đâm nhiều chồi mới. Đến khoảng 20 tháng 3 âm lịch thì ngừng không ngắt chồi nữa. Trong thời gian này, nên cho cây đủ nước và tăng cường lượng lân (hoặc pha tro bếp vào nước tưới 2 lần / tháng). Khi ta tăng lân cho cây làm cho đốt cây ngắn, cành cứng đủ sức mang những chùm hoa to. Khoảng trung tuần tháng 4 âm lịch, cây sẽ có hoa, khi đó bạn sẽ có một cây với những cành hoa rực rỡ.
Khi các cành đã nở hết hoa, nên cắt cành đó đi, cũng chỉ để lại 2-4 nách lá và lại bón thêm lân và chăm sóc bình thường. Sau khoảng 1 tuần, từ những nách lá kia sẽ cho ra chồi mới và từ những chồi ấy lại cho bạn những chùm hoa. Nếu chăm sóc tốt, làm đúng như đã nêu trên, bạn sẽ có cây tường vi ra hoa lien tục đến tháng 10.
Những điều lưu ý khi phun thuốc trừ sâu:
Thuốc trừ sâu được phân thành 2 loại là thuốc diệt sâu và thuốc diệt khuẩn. Một số thuốc trừ sâu có độc tính mạnh nên cần phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Thông thường, sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dùng cho thực vật bán trên thị trường là tốt nhất. Khi phun thuốc cần chú ý những điểm sau:
- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc.
- Lúc pha loãng phải tuyệt đối tuân thủ liều lượng pha chế.
- Khi trực tiếp phun phải mang găng tay, khẩu trang, mắt kính.
- Khi phun đứng cách xa cây ít nhất 30cm.
- Phải phun đều.
- Đừng quên phun mặt sau lá.
- Nên tiến hành vào lúc trời râm mát hoặc gần tối, không có gió.

Cách chăm sóc hoa tường vi

đăng 09:02 1 thg 11, 2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 16:19 26 thg 11, 2014 ]


HOA TƯỜNG VI - CÁCH CHĂM SÓC

Trồng hoa Tường Vi
Tường vi hay Tử vi (họ bằng lăng ) là một loài có hoa đẹp, dễ trồng và chăm sóc.
Xuất xứ:
Sinh sản ở vùng Hoa Đông, Trung Nam và Tây Nam Trung Quốc.
Đặc điểm:
- Thích ánh sáng, có khả năng chịu lạnh nhất định, vào mùa đông có thể để ngoài trời, thích hợp với khí hậu ấm áp ôn hòa, tương đối chịu râm mát.
Cây gỗ nhỏ, phân cành nhánh nhiều, cành non có 4 cạnh, nhẵn, màu nâu trắng. Lá mọc gần đối, hình trái xoan ngược thuôn, gần như không có cuống, màu xanh pha tím, mép nguyên, nhăn nheo.
Cụm hoa hình chuỳ ở đầu cành. Nụ hoa hình cầu. Hoa lớn trung bình màu tím hay màu hồng, đôi khi gần trắng với cánh hoa có móng dài, phiến mảnh nhăn nheo. Nhị nhiều. Quả nang hình cầu, ngoài có cánh đài bao bọc. Hạt có cánh.
Tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây dễ nhân giống từ hạt hoặc giâm cành. Ưa khí hậu mát ẩm, có thể chịu được khô hạn. Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.
Cách chăm sóc:
- Vị trí đặt chậu: nên đặt ở ban công, bệ cửa sổ, sân vườn, nếu che mát quá nhiều cây sẽ sinh trưởng yếu, hoa ít hoặc không nở hoa, vào mùa đông nên chôn chậu trong đất để ngoài trời.
- Bón phân: bón gốc sau mùa thu, khoảng tháng 5-6 bón thúc 2 lần, kiểm soát lượng phân đạm để ngăn không cho cây bị lốp.
- Cắt tỉa: sau khi hoa nở xong thì cắt bỏ cành hoa, cắt bỏ đi những cành không phù hợp.
- Sâu bệnh: bệnh ô nhiễm than, phun dung dịch bột đá vôi và lưu huỳnh 0.3-0.5 độ để dự phòng, đối với những loài sâu bệnh như sâu bông, ve lá có thể dùng dung dịch 80% DDVP 1000 lần dạng sữa để phun diệt.
- Tưới nước: phải đầy đủ nước, thời kỳ ra hoa càng phải tưới nhiều hơn nhưng cũng phải ngăn không cho tích nước, thời kỳ ngủ đông nên hạn chế.
- Thay chậu: 2 năm thay 1 lần, tốt nhất là vào khoảng tháng 3-4.
- Thường xuyên loại bỏ những chồi phát xuất từ gốc đi, nhất là đối với cây trồng trong chậu. Hàng năm, sau thời kỳ hết hoa, dùng mũi kéo tách hết phần chồi đến sát thân mẹ. Nếu ta không thường xuyên bỏ chồi gốc, qua thời gian từ 1-2 năm, cây mẹ sẽ yếu và chết từng phần.

Tường vi hoa đỏ

đăng 08:56 1 thg 11, 2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 16:17 26 thg 11, 2014 ]

Cây tường vi đỏ
Mô tả cây
- Cây tường vi hoa đỏ có tên khoa học là Lagerstroemia indica họ Bằng lăng – Lythraceae, đây là loài cây kiểng có xuất xứ từ nước Úc, mới được nhân giống và xuất hiện trên thị trường, cùng họ với cây tường vi hoa hồng đã rất quen thuộc với người yêu hoa kiểng.
Cây tường vi hoa đỏ thích hợp trồng làm cây cảnh do cây có hoa đỏ nở thành chùm rực rỡ rất ấn tượng.
- Cây thích hợp cho trồng trang trí tại nhà, dãy phân cách, tạo điểm nhấn trong công viên.Nếu trồng cây tường vi hoa đỏ ra đất tự nhiên cây sẽ nhanh ra nhiều nhánh mới và ra hoa hầu hết tại các đầu cành.Mùa hoa tự nhiên của cây là tháng 4-5.

1-3 of 3