Cây kim đồng vàng

Cây kim đồng vàng

Cây Kim đồng vàng

Tên thực vật: Tristellateia australasiae

Tên thông thường: cây bông tai Vining / Thriallis, Galphimia Vine, Úc Gold / Vine vàng, Maiden Ghen

Họ: Malpighiaceae

Xuất xứ: Có nguồn gốc Đông Nam Á đến New Caledonia.

Cây gỗ nhỏ, mọc thành bụi dày, chỉ cao 1m, phân cành nhánh nhiều. Lá thuôn bầu dục đều nhẵn. Cụm hoa dạng tán thưa, hoa màu vàng tươi với 5 cánh tràng. Quả hạch, hình cầu.

Sinh trưởng: thuộc loài cây nhiệt đới, cây ưa sáng, cây mọc khỏe chịu được khô hạn, nắng nóng, gió biển. Cây được gây trồng chủ yếu bằng hạt hoặc chiết cành.

Cây sử dụng làm cây cảnh, được trồng dày thành thảm. Thường được phối hợp trồng xen với đá cảnh trên nền đất gò đồi tạo cảnh quan rất đẹp.

Ở Việt Nam, cây kim đồng còn được nhiều người gọi là mai Nhật. Tên gọi này có thể xuất phát từ chỗ thấy hoa của cây kim đồng có 5 cánh thon, màu vàng tươi tựa như hoa hoàng mai, và có lẽ nghĩ rằng được nhập về từ Nhật Bản. 

Kim đồng là một loài cây nhiệt đới, ưa sáng nhưng chịu được bóng râm, chịu được điều kiện khô hạn, nắng nóng và cả gió biển nữa. Đây là đặc điểm giúp chúng ta có thể sử dụng làm cây cảnh cho nhiều vùng sinh thái khác nhau. Trong điều kiện đất đai màu mỡ, tơi xốp và thoáng khí, độ ẩm vừa phải, kim đồng sinh trưởng khỏe, mọc nhanh, đâm chồi tạo nhánh nhiều khiến cây có dạng vòm tán dày, những lúc chưa trổ hoa cũng tạo được một sắc thái đẹp. Có thể nhân giống bằng hạt hay chiết cành và thích hợp cho cả trồng đất lẫn trồng chậu.

Ngoài tác dụng làm cảnh, hoa kim đồng còn có tác dụng làm chắc các vi huyết quản, lá có tác dụng chữa trị huyết áp thấp.

Một loài tương cận với kim đồng, dạng dây leo, cho hoa có kiểu dáng và màu sắc gần giống hoa kim đồng, được gọi là dây kim đồng. Lá của dây kim đồng cũng mọc đối như kim đồng, nhưng có dạng hình trứng hoặc hình trứng thuôn. Dây kim đồng được trồng cho leo giàn làm cảnh và che bóng cũng khá phổ biến. Dây kim đồng cũng thuộc họ Malpighiaceae, tên khoa học là Tristellateia australasiae, tên tiếng Anh là Shower of gold climber, vining galphimia, vining milkweed, Australian golden vine.... Bắt nguồn từ vùng Nam Á cho đến New Caledonia, dây kim đồng được dẫn giống trồng khắp các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên thế giới. Ở Việt Nam cây cũng được trồng khắp các tỉnh thành và được xem là một trong những loài dây leo làm cảnh đẹp, được nhiều người ưa chuộng. Cũng như kim đồng dạng bụi, kim đồng dây có các cánh hoa vàng sáng làm phông nền cho những cánh tràng phụ khoe sắc đỏ thắm trông rất ấn tượng. Dây kim đồng cũng ra hoa nhiều tháng trong năm rất thích hợp với việc làm cảnh. Nó cũng là loài ưa sáng, nhưng chịu bóng nhẹ được. Cây mọc khỏe và sinh trưởng nhanh trong điều kiện đất màu mỡ, tơi xốp, đủ ẩm và thoát nước tốt. Có thể nhân giống bằng hom hoặc bằng hạt. Ngoài cách trồng cho leo giàn, có thể dùng dây kim đồng làm vật liệu leo để tạo hàng rào xanh chung quanh vườn nhà, hoặc cho leo để tạo thành những cột xanh trong công viên, ở các không gian mở.

……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát

Comments