Cây thường xuân

Cây thường xuân hay cây vạn niên (English Ivy)

Cây Thường Xuân là giống cây leo, dễ trồng và có khả năng thích ứng cao, trừ nơi nhiệt độ quá cao và ít cần chăm sóc. Tên khoa học là Hedera Helix, có tác dụng hạn chế các tác nhân gây dị ứng trong không khí như trichloroethylene và formaldehyde. Nghiên cứu gần đây chỉ ra chỉ cần sau 6 tiếng đồng hồ mang chậu cây vào nhà thì có đến 60% tác nhân gây bệnh hô hấp, bệnh ngoài da trong không khí sẽ biến mất. Loại cây này được khuyến cáo nên trồng trong nhà vì giúp lọc bỏ tác nhân gây hen, dị ứng, tuy nhiên, do độc hại với trẻ em nên bạn cần trồng tránh xa tầm tay trẻ.
Cách trồng cây thường xuân

Khi chọn thường xuân để trồng, bạn nên chọn giống lá nhỏ để trồng trong nhà hoặc giống thường xuân Anh hay Boston để trồng ngoài trời cho dây leo trên tường gạch hoặc lưới mắt cáo.
Thường xuân có thể được nhân giống từ các cành chiết bằng cách đặt đầu cành chiết vào một bình nước cho đến khi mọc rễ và trồng.

Bí quyết trồng và chăm sóc cây thường xuân

Thường xuân là cây dây leo thuộc họ ngũ gia, thường cuống dây có mọc rễ, cành non phủ lông, có dạng vảy cá. Lá mọc cách nhau, xanh bóng mượt. Hoa nở vào tháng 8 - 9, hoa nhỏ, 5 cánh, màu vàng nhạt, thơm thoang thoảng, có hình chiếc dù. Tháng 9 - 10 thì hoa kết quả, có màu đỏ hoặc màu vàng, hình cầu nhỏ.

Thường xuân loại cây xanh tốt quanh năm, có sức sống rất mãnh liệt, ngay cả trong mùa đông giá rét. Vì vậy, chậu cây cảnh đẹp này được xem là loại cây rất tốt theo phong thủy, là món quà thích hợp cho những dịp như lễ tết, thi cử, mừng thọ, mừng thăng chức, khai trương. Ngay cả trong tình yêu, đây cũng là quà tặng đầy ý nghĩa.

Để chậu cây cảnh đẹp thường xuân phát huy hiệu quả về mặt phong thủy, nên treo cây ở hướng Đông, Đông Bắc, Đông Nam của căn phòng. Nếu bạn có thể trồng một chậu cây thường xuân xanh mướt thì sẽ có thể chứng minh được bạn có một bàn tay xanh mang đến vẻ đẹp tươi mới từ trong ra ngoài cho ngôi nhà của bạn.

Bây giờ thì mời các bạn tìm hiểu bí quyết trồng và chăm sóc chậu cảnh thường xuân nhé:

Các vật dụng cần chuẩn bị trồng cây:

+ Điều đầu tiên đó là cần có 1 cây thường xuân con

+ Sỏi, đất vườn hoặc đất chậu

+ Chậu nhựa trồng cây

+ Giàn mắt cáo, hàng rào hoặc tường gạch

Nếu muốn chậu cảnh thường xuân của các bạn có thể phát triển tốt nên ưu tiên chọn trồng cây ở vị trí có nắng, mát mẻ, được tưới nước và có hệ thống thoát nước đầy đủ.

Bước 1: Chọn giống cây thường xuân

Thường xuân có thể được nhân giống từ các cành chiết bằng cách đặt đầu cành chiết vào một bình nước cho đến khi mọc rễ và trồng.

Khi chọn thường xuân để trồng, bạn nên chọn giống lá nhỏ để trồng trong nhà hoặc giống thường xuân Anh hay Boston để trồng ngoài trời cho dây leo trên tường gạch hoặc lưới mắt cáo.

Bước 2: Trồng chậu cảnh thường xuân

Đầu tiên bạn cần đổ một ít sỏi vào chậu nhựa trồng cây, trồng cây xuống đất, phủ kín đất quanh bầu rễ, sau đó, ấn đất xung quanh chặt xuống, sau đó đổ đất chậu giàu dinh dưỡng để trồng thường xuân trong nhà, đặt cây vào nơi thoát mát, có ánh nắng và tưới nước thường xuyên. Ngắt ngọn cây thường xuân con để thúc cây mọc thêm các nhánh nhỏ.

Bạn nên chọn một vị trí đặt chậu thường xuân của bạn sao cho cây được đón ánh nắng mặt trời ít nhất 4 giờ mỗi ngày, tốt nhất nên có lưới mắt cáo, hàng rào hoặc tường để dây leo. Thường xuân  sẽ bám vào bề mặt bằng những chồi rễ mút và cứ thế leo lên.

Bước 3: Chăm sóc cho chậu cảnh thường xuân

Luôn giữ đất xung quanh cây thường xuân ẩm trong vài tuần đầu tiên. Sau đó, đợi và ngắm nhìn cây của bạn lớn lên, phủ một màu xanh tươi mát lên các bức tường, mặt đất và cả những ống nước xấu xí.

Theo quan niệm dân gian, một công dụng khác của chậu cây cảnh thường xuân là khả năng trừ tà. Chính vì thế nó cũng là loài cây mang lại bình an, may mắn cho gia chủ.

Chậu thường xuân này có thể bày trí tại nhà ở, phòng họp, khách sạn, nhà hàng, văn phòng. Nhưng tốt nhất bạn nên để cây gần cửa sổ hoặc khu vực có ánh sáng, vì điều này rất tốt cho cây, ngoài ra có thể treo thường xuân ở ban công nhưng tránh ánh sáng quá mạnh.

……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát

Comments