Cây tre ngà

Tên thường gọi: Tre ngà, tre đằng ngà, tre vàng sọc, tre mỡ, tre trổ

Tên khoa học là Bambusa vulgaris

        Đặc điểm cây tre đằng ngà: Thân có màu vàng điểm sọc xanh rất đặc trưng, thân ruột tương đối đặc, đốt cách xa nhau đều đặn. Cây cao chừng 6m đến 12m.  Tre ngà cũng là một loại thực vật có hoa, nhưng chỉ nở hoa một lần duy nhất vào lúc cuối đời. Hoa tre có mùi hương hơi nồng và có màu vàng nhạt như màu đất.  

Tre ngà là một loại cây xanh hàng rào rất được ưu chuộng vì có dáng và màu vàng óng rất đẹp, có thể trồng chúng trong chậu làm cảnh trước sân.

Cách chăm sóc cây Tre đằng ngà: Tre đằng ngà thích hợp với đất mùn, than bùn hoặc cát pha, giữ ẩm tốt, thoát nước tốt, pH từ 5.5-7. Bón phân hữu cơ thường xuyên, 2 tuần/ lần giúp cây tăng trưởng khỏe mạnh. Ánh sáng mặt trời đầy đủ hoặc bóng râm với 70% độ sáng là cần thiết. Khi trồng cây tre ngà bạn nên trồng tại những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời . Nhiệt độ thích hợp từ 25- 30ºC.

        Tre thích ẩm, nhưng đất không ẩm ướt. Nếu lá bắt đầu cuộn tròn, cây cần nhiều nước hơn. Sâu đục thân tre, mọt tre hay bệnh rỉ sắt, bệnh bạc lá thường xuyên xâm hại tre ngà.  Cây mọc khỏe, dễ dàng nhân giống bằng cách tách hom than.

Cây tre ngà có độ bền rất cao , cây có khả năng chịu được ngập úng hay khô hạn . Tre ngà được trồng làm cây cảnh trang trí ngoại thất cho khuôn viên cây xanh biệt thự và trồng làm hàng rào xanh.

Khi trồng tre ngà chúng ta nên chọn những nơi có nhiều ánh sáng , như vậy cây sẽ đẹp hơn và thân vàng hơn.

Comments