Cây tùng bách tán

Cây tùng bách tán

Cây Tùng bách tán tên khoa học: Araucaria excelsa hay Araucaria heterophylla. Còn gọi là Vương Tùng. Họ: Bách tán (Araucariaceae). Kích thước: cao 15-20 m, đường kính thân 30-40 cm. Thân có những vòng thật và giả hình thành trong từng năm.

Cành mọc vòng nằm ngang thường 6 cái một chồng lên nhau, càng lên cao càng ngắn dần tạo thành tán hình tháp (nên có tên là BT).

Lá hình mác, xếp sít nhau theo hình xoắn ốc. Nón cái hình bầu dục gồm nhiều vảy hạt, mỗi vảy có một noãn phát triển thành hạt lớn. Nón chín to tới 30 cm.

Yêu cầu sáng: nắng hoàn toàn hay bóng râm ít.

Yêu cầu đất: thốt nước tốt, sống tốt trên đất cát.

Yêu cầu nước: trung bình. Tốc độ sinh trưởng: nhanh. Khả năng chịu đựng: cao với điều kiện khô hạn, gió và mặn.

Trồng bằng hạt hoặc giâm cành. Sinh trưởng tương đối nhanh. Bách tán cho gỗ quý dùng trong xây dựng. Vỏ cho dầu dùng trong công nghiệp và y dược.

Kỹ thuật trồng tùng bách tán

Hiện nay, người làm cây cảnh đã giâm chiết được. Nếu muốn chiết hay giâm cần cắt ngọn cho cây phát nhiều nhánh mọc thẳng và chiết các nhánh đó phải tỉa các nhánh tới sát thân cành, lấy được một chút vỏ của thân. Dùng thuốc kích thích ra rễ mới dễ sống. Mùa chiết giâm nên vào đầu mưa xuân.

Nơi giâm cành phải che nắng và giữ ấm, ẩm luôn, cây cũng tạo thế được. Trồng cây vào đá xốp hay thấm thủy tạo non bộ mini.

……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát

Comments