Cỏ lá lạc

Cỏ lạc

Cỏ Đậu phụng, cỏ Lạc, cỏ lá lạc, cỏ Hoàng Lạc hay đơn giản là cây Lạc dại là loài cây có nguồn gốc Nam Mỹ được Viện KHKT Nông lâm nghiệp các tỉnh miền núi phía Bắc nhập nội và nhân giống cách đây mới chỉ vài năm nhưng do cây xanh tốt và ra hoa quanh năm nên hiện đã được trồng làm cảnh rộng rãi ở các thành phố lớn từ nam ra bắc. Ở Tây nguyên, cây Lạc dại đã xuất hiện ít ra cũng vài năm mới đầu chỉ loanh quanh ở vùng Đại học Tây nguyên nhưng đến vừa rồi thì nó đã được Công ty cây xanh và vệ sinh môi trường chấm để trồng trong các bồn cây đường phố và nhiều cơ quan, đơn vị trồng thành thảm lớn để làm cảnh.

Đây là loài cây che phủ đất đa tác dụng, dễ trồng, sinh trưởng nhanh, phù hợp với hầu hết các loại đất, kể cả đất khô hạn, bạc màu từ đất đồi núi dốc đến đất cát, đất chua mặn ven biển. Ngoài mục đích làm cây cảnh, cây cải tạo đất chống xói mòn nó còn có thể sử dụng làm thức ăn cho gia súc và cả nuôi cá.

............

Triển vọng cỏ lá lạc tại Lâm Đồng.

Với địa phương có thổ nhưỡng và loại cây trồng đa dạng như Lâm Đồng, một trong những yếu tố ảnh hưởng xấu tới nông nghiệp là việc xói mòn đất, giảm năng suất cây trồng. Cỏ lá lạc, hay còn gọi là cây lạc dại, là một loại cây trồng mới có khả năng cải tạo đất và giúp các loại cây công nghiệp dài ngày phát triển tốt hơn.

Cỏ lá lạc là loài cây được nhập nội và tuyển chọn, nhân giống do Viện KHKT Nông lâm nghiệp các tỉnh miền núi phía Bắc thực hiện. Đây là loài cây che phủ đất đa tác dụng, dễ trồng, sinh trưởng nhanh, phù hợp với hầu hết các loại đất, kể cả đất khô hạn, bạc màu mà không loài cây trồng nào tồn tại được. Ngoài ra, đây là một loài thuộc họ đậu, rễ có nốt sần cố định đạm trong đất, thân lá có hàm lượng đạm cao nên vừa có thể trồng để cải tạo đất, vừa cung cấp thức ăn cho các loài đại gia súc như dê, trâu bò...Cỏ lá lạc đã được trồng thử nghiệm tại Lâm Đồng và bước đầu cho thấy hiệu quả đáng khích lệ. Ông Nguyễn Văn Tú, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Lâm Đồng là một trong những người đầu tiên trồng lạc dại dưới tán cà phê. Trên diện tích cà phê của gia đình tại Đà Lạt, ông trồng cỏ lá lạc đến nay đã qua 2 vụ. Ông nhận xét : "Trồng cỏ lá lạc dưới tán cà phê cho thấy kết quả rất tốt, sạch cỏ, giữ ẩm cao, đất không bị xói mòn. Chi phí dành cho làm cỏ, bỏ phân giảm khá nhiều, năng suất ổn định nên tôi đang tiếp tục nhân giống để trồng rộng hơn và chuyển giao cho thêm nhiều nhà vườn cà phê". Theo ông Tú, trồng lạc dại rất dễ, chỉ cần cắt cành bánh tẻ, đào rãnh và chôn hom, lấp đất chặt là đủ. Nếu trời quá khô và đất bạc màu, có thể tưới nhẹ và cung cấp một ít phân bón. Sau ít ngày, cây ra rễ mới và tự sinh trưởng. Ở Lâm Đồng, cây lạc dại phát triển rất mạnh vào mùa mưa. Cây phân nhánh rất nhanh và có thể thu hoạch để nhân giống. Ngoài ra, do cây có màu xanh, dễ chăm sóc, hoa nhỏ mà vàng đẹp nên có thể trồng làm cây cảnh phủ các vỉa hè, đường phố. Nhiều biệt thự trên đường Cô Giang, Đà Lạt đã trồng cỏ lá lạc làm cây cảnh tạo cảnh quan rất đẹp mắt.

Tuy nhiên, cây cỏ lạc dại còn mang lại hiệu quả lớn khi được trồng rộng rãi dưới tán cây công nghiệp dài ngày như trà, cà phê. Đặc biệt, nếu trồng cỏ lạc dại ngay cùng lúc xuống giống cà phê, chè giai đoạn kiến thiết cơ bản sẽ mang lại hiệu quả lớn nhất. Ông Nguyễn Văn Tú đánh giá: "Xuống giống trà, cà phê cùng lúc với lạc dại có nhiều cái lợi: Lạc dại cố định đạm, làm đất tơi xốp, triệt tiêu cỏ dại, chống xói mòn làm cây trồng chính phát triển nhanh. Sau khi cây trồng chính đã trưởng thành, tùy điều kiện thực tế có thể duy trì hay phá bỏ cỏ lạc dại thì đất cũng được cung cấp một lượng đạm rất lớn". Ngoài ra, ở những vùng đất trống đồi núi trọc, có thể cải tại toàn diện đất bằng cây cỏ lá lạc này. Anh Đào Văn Toàn, Trưởng phòng Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đang xúc tiến việc thực hiện đề án cải tạo đất trống đồi núi trọc bằng cỏ lá lạc. Với những vùng đất không cây nào mọc nổi vì bạc màu, khô hạn, chỉ sau 3 năm trồng cỏ lá lạc, độ phì trong đất tăng lên rõ rệt và có thể trồng trọt các loại cây khác. Bên cạnh đó, có thể thu hoạch cỏ lá lạc làm thức ăn cho trâu bò rất tốt, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa bảo vệ môi trường sinh thái. Với vùng đất trồng trà, cà phê thành vùng chuyên canh lớn như Lâm Đồng, việc đưa cây cỏ lạc dại vào như đối tượng bảo vệ đất, hỗ trợ phát triển cho cây trồng chính là việc làm rất có triển vọng, cần được đánh giá toàn diện để có thêm một loại cây xanh có hiệu quả kinh tế cao.

……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Xem thêm:
Cỏ lá tre
Cỏ lá lạc
Cỏ nhung Nhật

Comments