Kỹ thuật trồng cỏ lạc

Cải tạo đất bằng cây lạc dại

đăng 13:43, 7 thg 10, 2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 18:54, 26 thg 2, 2015 ]

Cải tạo đất bằng cây lạc dại

Lạc dại (Arachis pintoi) là cây họ đậu thuộc loại thân bò, sinh trưởng vô hạn, hoa có màu vàng tươi, hạt nhỏ (8-12mm x 4-6mm), màu nâu nhạt, rễ có nhiều nốt sần có khả năng cố định đạm từ nitơ khí trời rất tốt. Lạc dại dễ trồng, sinh trưởng, phát triển nhanh, có thể thích ứng với nhiều loại đất từ đất xấu bạc màu, nghèo dinh dưỡng, đất đồi núi dốc đến đất cát, đất chua mặn ven biển.

Cỏ lá Lạc có khả năng chịu hạn tốt, chịu úng cao, có thể trồng được quanh năm, nhưng tốt nhất là mùa xuân và mùa thu với các tỉnh miền Bắc, mùa mưa với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam. Lạc dại là cây đa tác dụng: có thể trồng thuần dạng đồng cỏ hoặc xen với các loại cỏ khác để vừa nhằm bảo vệ, cải tạo đất trống đồi núi trọc rất tốt (có khả năng cố định đạm từ 200-300kg N/ha/năm hoặc với lượng chất xanh có thể cung cấp cho đất mỗi năm 595kg N/ha, 140kg P2O5/ha và 200kg K2O/ha), vừa cắt chất xanh làm phân xanh hay làm thức ăn cho chăn nuôi gia súc như trâu, bò, dê, cá… với khối lượng bình quân 150 tấn chất xanh/ha/năm (vì trong thân, lá có hàm lượng đạm rất cao, từ 2,5-3%N) hoặc trồng xen che phủ ở các vườn cây ăn quả, trồng che phủ thành các băng chống xói mòn trên vùng đất dốc cho các loại cây ngắn ngày (ngô, đậu). Lạc dại luôn luôn xanh tốt, ra hoa màu vàng quanh năm nên có thể trồng làm thảm trang trí ở các công viên, đường phố, công sở… vừa có tác dụng tạo cảnh quan đẹp, vừa để bảo vệ môi trường sinh thái rất tốt

Thăm mô hình trồng xen lạc dại trong đồi mận của gia đình bác Trần Công Tuấn ở thị trấn nông trường Mộc Châu, Sơn La, chúng tôi thấy một màu xanh mát mắt dưới những cây mận đang nở hoa trắng xóa hứa hẹn một mùa quả bội thu. Bác Tuấn phấn khởi cho biết: Gia đình mới trồng thử 3 năm, đầu tư chi phí không đáng kể nhưng cho kết quả rất tốt. Cây lạc dại sinh trưởng nhanh, giữ ẩm, chống rửa trôi và xói mòn đất. Nhờ có lạc dại mà bác đỡ công làm cỏ, tưới nước, phân bón cũng tiết kiệm hơn nhiều so với trước đến gần một nửa nhưng sản lượng thu hoạch năm vừa rồi vẫn tăng cao hơn so với mọi năm, mã quả đẹp nên giá bán cao hơn.

Chị Hoàng Thị Thu ở xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn cho hay: Nhờ có lạc dại trồng xen trong các nương ngô mà đất được giữ ẩm tốt, không bị xói mòn, rửa trôi như trước, đỡ được công làm cỏ và cuối cùng là sản lượng ngô thu hoạch được nhiều hơn so với trước. Nhiều gia đình đã bắt đầu noi theo gia đình chị đưa cây lạc dại vào trồng xen trên các nương đồi dốc nhằm bảo vệ và cải tạo đất theo khuyến cáo của các nhà khoa học. TS. Lê Quốc Doanh nói thêm: Với những diện tích đất bạc màu qua nhiều năm không trồng được cây gì khác ngoài cỏ dại thì nhờ trồng lạc dại phủ đất mà chỉ 2-3 năm sau lượng mùn trong đất đã tăng lên, đất tốt hơn, tơi xốp hơn, độ ẩm cao hơn do đó bà con đã có thể đưa vào canh tác nhiều loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Nói về cách trồng giống lạc dại LD99 này, KS. Nguyễn Doãn Dũng khuyến cáo:

- Chuẩn bị hom giống: Cắt sát gốc khi cây đang ở giai đoạn bánh tẻ, lá bắt đầu chuyển sang màu hơi vàng, cao 30-40cm.

- Chuẩn bị đất trồng: Phát, xới sạch cỏ dại đem tủ vào gốc cây ăn quả, dùng cuốc xẻ rãnh sâu 20-25cm, hàng cách nhau 25-30cm. Với những nơi đất dốc nên trồng theo đường đồng mức hoặc theo từng băng rộng, hẹp tùy địa hình để có tác dụng chống xói mòn cho đất. Trồng cách gốc cây ăn quả khoảng 50-100cm.

- Trồng theo lối áp tường, mỗi cụm gồm 2-3 hom cành cách nhau 10-15cm. Lấp đất kỹ, dện chặt cho nhanh bén rễ. Nếu có điều kiện thì tưới nhẹ vừa đủ ẩm.

- Chăm sóc: Sau trồng 25-30 ngày cây lạc bắt đầu bén rễ, nẩy chồi, lúc này nên nhổ cỏ cho lạc dại bằng tay để tránh bật gốc, chết cây. Với những nơi trồng thuần thành đồng cỏ thì sau khoảng 3-4 tháng có thể cắt cây để làm giống nhân rộng ra hoặc làm phân xanh, làm thức ăn cho gia súc. Cắt xong, làm cỏ, xới đất cho tơi xốp và tưới đủ ẩm cho cây tiếp tục sinh trưởng, phát triển cho các lứa cắt tiếp theo.

Theo :Nongnghiepvietnam

Cỏ đậu phộng che phủ đất vườn

đăng 13:30, 7 thg 10, 2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 18:46, 26 thg 2, 2015 ]


Cỏ đậu phộng hay còn gọi là cỏ lá lạc, lạc dại, cỏ đậu, lạc tiên, cỏ đậu phọng, đậu phộng kiểng với tên khoa học là Arachis pintoi thuộc cây họ Đậu Fabaceae, cỏ đậu phộng có xuất xứ từ Nam Mỹ, du nhập vào Việt Nam qua một số dự án hệ thống canh tác. Lạc dại tồn tại ngoài thiên nhiên như hàng trăm loài cỏ dại khác.

Cỏ đậu phộng là cây cỏ họ đậu có khả năng cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm từ ni tơ có trong không khí, chúng phát triển sinh khối (thân, lá) nhanh, giữ ẩm và làm giàu mùn cho đất. Việc dùng cỏ trong vườn để che phủ mặt đất là một giải pháp quan trọng trong canh tác cây ăn trái bền vững, vừa chống xói mòn do tưới nước vừa cải tạo các thành phần dinh dưỡng trong đất tự nhiên.
1. Mô tả cây cỏ đậu phộng

Thân lá cây cỏ đậu phộng mọc bò có thể dài tới 2 m, xanh tốt quanh năm, nhất là khi được cắt định kỳ. Củ lạc dại nhỏ, chui sâu vào đất, ít khi được thu hoạch. Sau khi nhập nội và tiến hành hàng chục thực nghiệm trên nhiều chân đất, từ đất xấu bạc màu, nghèo dinh dưỡng, đất đồi núi dốc đến đất cát, đất chua mặn ven biển, Viện khoa học kỹ thuật nông – lâm nghiệp (NOMAFSI) nhận xét, cỏ đậu chịu được đất nghèo dinh dưỡng và những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên có thể trồng ở nhiều vùng khác nhau; có thể trồng xen với cây ăn trái, cây công nghiệp lâu năm (dứa, cà phê, hạt tiêu), hay trồng xen với bắp trên đất dốc.
2. Cách nhân giống và trồng cỏ đậu phộng

Nhân giống cỏ đậu phộng bằng cách giâm hom, trồng lạc dại bằng đoạn thân bánh tẻ đảm bảo sống 100% và giá thành rẻ nhất. Cắt sát gốc khi dây dài 30 – 40 – 50 cm và bộ lá bắt đầu chuyển sang màu hơi vàng. Từ gốc lên, cắt lấy 1 – 2 đoạn dài 18 – 20 cm, bỏ phần ngọn nếu còn quá ngắn. Cắt hom hôm trước, ngày sau khi hom khô mặt đem trồng.

Đất vườn trồng cỏ đậu cần được phát sạch cỏ dại, dùng cuốc xới toàn bộ mặt đất hoặc chỉ xới hàng cách hàng 30 – 40 cm tùy đất xấu hay tốt.Tạo hốc và đặt hom như cách trồng khoai lang, mỗi cụm 2 – 3 hom, cụm cách cụm 30 – 35 cm. Lấp đất và nèn đất bằng chân, nếu đất khô thì tưới nước cho hom cỏ đậu mau bén rễ. Sau khi trồng 25 – 30 ngày, cây lạc đã ra rễ dài 10 – 15 cm và đâm nhiều chồi mới. Sau 3 – 4 tháng bụi cỏ đậu bò lan và có thể cắt những dây dài nhất đem trồng nơi khác.
3. Ích lợi của việc trồng cỏ đậu phộng che phủ đất vườn

Về chống xói mòn, vườn cây ăn trái trồng thảm cỏ đậu đã làm giảm 72,4% lượng đất (đồi) bị xói mòn so với đối chứng không trồng. Độ ẩm của đất có thảm lạc dại luôn cao hơn so với đối chứng từ 10 đến 50% tùy thuộc vào độ dày của thảm che phủ và điều kiện đất đai, vì thế tiết kiệm nước tưới. Các loài vi sinh vật (VSV) có lợi tăng rất cao dưới thảm lạc dại. Cụ thể VSV cố định đạm tăng 200%, VSV phân giải lân tăng 611,1%, VSV phân giải cellulose tăng 138,1% so với đối chứng (vườn cây cùng loại không trồng cỏ đậu). Trồng lạc dại giúp hệ sinh thái côn trùng đất như giun, dế phát triển, ngày đêm “cày xới, chế biến lá mục” làm cho đất thêm tơi xốp.

Theo tính toán của NOMAFSI, trồng cỏ đậu phộng thì lượng chất xanh có thể cung cấp 595 kg N, 140 kg P2O5, 200 kg K2O/ha/năm và khẳng định chắc chắn điều này sẽ góp phần quan trọng trong cải tạo độ phì của đất. Ở miền Nam, trồng cỏ đậu phủ đất đã được ứng dụng thử nghiệm vào vườn hồ tiêu, xoài ở Đồng Nai, điều (Bình Phước, Kon Tum, Đăk Lăk), thanh long (Bình Thuận), bước đầu cho kết quả tốt.

Theo Báo Khoa Học Phổ Thông

Kỹ thuật trồng cỏ lạc

đăng 13:22, 7 thg 10, 2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 18:48, 26 thg 2, 2015 ]

Cỏ lạc còn gọi là cỏ lá lạc, lạc dại, cỏ đậu phộng, cây lạc tiên, luôn được chú ý trở thành cây trồng thảm tại các công trình hay tại các vườn cây ăn trái bởi chúng không tốn nhiều công chăm sóc mà vẫn đem lại hiệu quả cao.

Chúng tôi hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cỏ lạc để cây có thể phát triển nhanh nhất.
Vì cây không kết hạt nên ta nhân giống bằng phương pháp ươm cành.

Bước 1. Cành ươm
Cỏ lạc có thân bò dài sát mặt đất có cành dài tới hơn 1m, nếu cứ đem cả ươm sẽ không mang lại hiệu quả cao. Nếu khô hạn cây sẽ bị khô héo. Ta sẽ cắt ngắn thành từng đoạn 10cm, phần ngọn cắt bỏ hoặc tỉa hết lá.
Bước 2. Làm đất
Đất trồng cỏ lạc không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng. Để trồng thảm đẹp ta nên làm phẳng đất, sạch cỏ dại. Nên trồng khi đất khô sẽ dễ làm hơn. Nếu trồng làm cảnh quan công trình nên trải thêm 1 lớp cát mỏng phía trên.
Bước 3. Ươm trồng
Làm luống độ sâu vừa đủ, độ nghiêng 10-15 độ.
Đặt cành ươm cỏ lạc nằm nghiêng theo luống.
Lấp đất để hở khoảng 3cm cành ươm sau đó ấn nhẹ.
Tưới nước thường xuyên trong 1 tuần đầu.
Khoảng cách trồng: Cây cách cây 10-20cm, hàng cách hàng 20-25cm


Phân bón: Phân bón lót sử dụng các loại phân hữu cơ hoặc NPK.

Quá trình sinh trưởng:

Tuần đầu tiên cây sẽ ra rễ mới. Có thể rụng hết lá nhưng cây vẫn sống khỏe mạnh.
Trong tháng đầu tiên cây chỉ phát triển bộ rễ và chồi non nên trông khá tẻ nhạt.
Đến tháng thứ 2 cây bắt đầu phát triển toàn bộ cây và phân nhánh và sẽ cho thảm xanh nhanh hơn.
Trong điều kiện lạnh hoặc khô hạn cây sẽ chậm phát triển hơn.

1-3 of 3