Cỏ lá tre

Cỏ lá gừng

Cỏ lá tre (còn gọi là cỏ lá gừng), đây là loại cỏ phát triển mạnh nơi có ánh sáng đều và nắng, do lá to không mịn nên chỉ thích hợp trồng trong công viên diện tích rộng.

Tuy nhiên, với khoảng sân nho nhỏ trước nhà, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế và mua cỏ về tự trồng. Nhưng cần lưu ý đến tính tự nhiên. Không trồng quá cứng nhắc theo hàng lối mà nên có những đường nét mang dáng dấp thiên nhiên. Bên cạnh đó, để tăng thêm tính thẩm mỹ cho góc xanh trong sân nhà, bạn có thể trang trí thêm đèn, tượng gốm, đá sỏi… Nếu khoảng sân nhà bạn khá rộng, mỗi thành viên trong gia đình có thể tham gia chọn cho mình một loài cây trồng mang chút “hình bóng quê nhà” như cau, dừa, khế ngọt. Ngoài ra, cây trúc quân tử dáng mảnh khảnh, thân vàng hoặc chuối sen hồng (thân chuối, bắp trổ hoa giống như hoa sen) cũng đang được nhiều người chọn trang trí để đưa màu sắc thiên nhiên vào ngôi nhà của mình.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ lá tre

I: Thực hiện:

A: Công tác chuẩn bị.

1. Chuẩn bị đất

Đất trồng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng và phát triển của cây. Đối với Cỏ Lá Gừng không đòi hỏi đất màu mở, vì chúng có thể sinh trưởng bình thường trên nhiều loại đất khác nhau do có bộ rễ chắc chắn và tế bào lông hút lớn, lại có khả năn lươn do vậy chúng có khả năng tích trữ dinh dưỡng nhiều.

Biện pháp làm cỏ:

- Trước tiên làm sạch cỏ dại, cày hoặc xới lại đất nền, sau đó tưới nước thật nhiều và đầm kỹ để đất không còn lún.

Do đây là lớp đất nền do vậy công tác này cần được tạo thành mặt phẳng hay đồi núi tùy vào mục đích của người sử dụng và yêu cầu của bản thi công.

- Làm đất tơi xốp lớp mặt, tạo hệ thống thoát nước tốt.

- Rải lớp phân hổn hợp (phân bò+tro trấu+mùn dừa+đất mùn) dày mỏng tùy thuộc vào lớp đất nền xấu hay tốt. Nếu đất nền tốt thì nên rải đất, phân nhiều, trường hợp đất xấu thì ngược lại.

- Sau đó dùng cào trộn lẫn phân với lớp đất nền với nhau.

Công việc này cần được cào đều, với độ sâu khoảng 5cm đến 7 cm, để đảm bảo cho đất tơi xốp khi trồng cây, giai đoạn đầu cây dễ ra rễ mới và sẽ tạo điều kiện cho cây nhanh chống lấy dinh dưỡng.

2. Chuẩn bị giống.

Tùy yêu cầu cụ thể ở mỗi công trình mà chuẩn bị số lượng cỏ nhiều hay ít. thông thường 1m² cỏ giống nếu trải thảm chỉ được 1, 20m²; nếu trồng dày sẽ được 2m²; trồng vừa được 3m² và nếu trồng thưa được đến 4m² đất.

B. Trồng cây:

- Cỏ giống được xé nhỏ thành từng miếng một, mỗi miếng có đường kính từ 5 đến 7cm

- Trải đều cỏ trên mặt đất, đảm bảo khoảng cách các miếng không quá 10cm.

- Dùng đất mùn hữu cơ rải đều lên trên cỏ với chiều dày khoảng 1cm đến 2cm.

- Dùng đầm gỗ, đầm nhẹ để mắt rễ của cỏ bám đất, đồng thời rải bổ sung đất hữu cơ ở những nơi còn thiếu. Kinh nghiệm cho thấy trồng vừa có ưu điểm hơn hết, vừa tiết kiệm được giống, vừa thoáng để cỏ đẻ con nhiều. Ở cách trồng này, sau 20-25 ngày cỏ phủ đều, non mượt đẹp.

- Sau khi đầm tiến hành ngay việc tưới nước cho cỏ. Lưu ý là phải tưới đẫm, đều, nếu miếng cỏ giống nào nổi lên thì phải nén lại cho cỏ và đất kết dính nhau.

II: Chăm sóc:

Việc chăm sóc cỏ sau khi trồng là vấn đề bắt buộc, không được chủ quan và lơ là

- Cây sau khi trồng, trong vòng từ 1 đến 20 ngày phải tưới nước thường xuyên, duy trì tưới mỗi ngày một lần. Với khu vực tại TP HCM thì nên tưới vào buổi sáng.

- Thời gian sau đó tùy vào thời tiết khác nhau mà ta có thể điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp đảm bảo cây luôn có độ ẩm.

- Sau khi trồng được 1 tháng tiến hành bón phân Ure để cây có độ xanh tươi cho cỏ.

- Duy trì bón phân Ure mỗi tháng một lần

- Sau khi bón phân phải tiến hành ngay việc tưới nước đẫm cho cỏ, trường hợp mưa thì không cần tưới nước.

- Tiến hành cắt tỉa để cây mọc lá non thường xuyên đảm bảo cho cỏ non xanh tươi

- Khi có cỏ dại tấn công cần phải làm cỏ ngoài mục đích để duy trì quần thể loài cỏ.

……………..
Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu
Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Xem thêm:
Cỏ lá tre
Cỏ lá lạc
Cỏ nhung Nhật