Mua bà

đăng 14:56 31 thg 8, 2013 bởi công trình cây

Mua bà

Mua bà, Mua đỏ - Melastoma sanguineum Sims (M. decemfidum Roxb.), thuộc họ Mua - Melastomataceae.

Mô tả: Cây bụi cao tới 4,5m; nhánh hình trụ có lông dài. Lá thuôn có gốc tròn, chóp dài và tròn, mặt trên lá có nhiều lông, mặt dưới có lông cứng và ngắn; cuống lá và gân lá màu đỏ máu. Cụm hoa hình xim lưỡng phân ngắn, có nhiều lông, mỗi cụm có 3-7 hoa lớn màu đỏ hay tía. Quả mọng đại.

Ra hoa quanh năm.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Melastomae Sanguinei.

Nơi sống và thu hái: Loài của Ấn Độ, Mianma, bán đảo Malaixia, Việt Nam, Campuchia. Cây thường mọc ven rừng hoặc trên đồi có đất ẩm, phân bố rải rác khắp nước ta. Thu hái các bộ phận của cây quanh năm, rửa sạch, phơi khô. Có thể nghiền thành bột.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng. Rễ, lá, quả đều có vị se; có tác dụng cầm máu, lợi tiêu hoá và trừ lỵ. Rễ có tính kích thích, tăng trương lực.

Công dụng: Rễ, lá, quả đều được sử dụng để trị ỉa chảy và bệnh đường âm đạo.

Ở Campuchia, rễ được dùng trị bệnh về gan với vàng da. Nước hãm rễ dùng uống trị đau đầu, choáng váng.

Ở Trung Quốc, người ta dùng toàn cây, nhất là rễ trị: 1. Ỉa chảy; 2. Ỉa ra phân đen; 3. Rong kinh; 4. Vết thương chảy máu. Liều dùng: 30-90g rễ, sắc nước uống. Giã lá khô thành bột dùng ngoài để cầm máu vết thương.

Dân gian dùng lá chữa mụn nhọt, sâu quảng, chữa sưng khớp và tê thấp, chữa cam tẩu mã. Rễ dùng chữa sâu răng. Có thể sắc nước uống hoặc dùng lá giã đắp hay tán bột đắp.
Comments