Rau bánh lái

đăng 03:28, 1 thg 9, 2013 bởi công trình cây

Rau bánh lái

Rau bánh lái, Rau tai voi - Pentaphragma sinnese Hemsl et Wils, thuộc họ Rau lưỡi bò - Pentaphragmataceae.

Mô tả: Cây thảo nhỏ, cao 0,10-0,15. Thân màu lục. Lá mọc so le, hình trứng, dài 10-20cm, rộng 5-8cm, thuôn đầu về phía gốc và chóp, mép lá nguyên, phiến dày, có lông gân chính lớn, nổi rõ ở hai mặt, cuống lá dài 5-7cnm. Cụm hoa xim bò cạp ở nách lá, có cuống dài 3-7cm mang 10-15 hoa. Hoa cao 13mm, gần như không cuống, lá bắc hình ngọn giáo ngược, đài ngắn có 5 lá đài hình trái xoan, tràng trắng với 5 thuỳ hình lưỡi nạc cong và có râu, nhị 5 có chỉ nhị dẹp, bầu dưới có 2 ô, nhiều noãn. Quả mọng không mở.

Bộ phận dùng: Lá - Folium Pentaphragmae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Nam Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ở rừng ẩm vùng núi, dưới bóng những cây khác ở độ cao 500-200m từ Lào Cai, Vĩnh Phú qua Quảng Nam -Ðà Nẵng đến các tỉnh Tây Nguyên.

Thành phần hoá học: Các lá non chứa nước 95%, protid 0,8%, glucid 1,9%, xơ 1,5% tro 0,8% calcium 411mg%, phosphor 5,4mg%, caronten 1,6mg%, vitamin C 17mg%.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Các phần non đều được dùng rau ăn. Người ta dùng lá và ngọn non luộc hoặc thái nhỏ nấu canh như rau Mồng tơi.
Comments