Rau dừa nước

đăng 03:20, 1 thg 9, 2013 bởi công trình cây

Rau dừa nước 

Rau dừa nước, Rau dừa trâu, Du long thái - Ludwigia adscendens (L.) Hara, thuộc họ Rau dừa nước - Onagraceae. 

Mô tả: Cây thảo mọc bò, nổi trên mặt nước nhờ có phao xốp màu trắng. Thân mềm, xốp có rễ ở các mấu. Lá hình bầu dục, mọc so le. Hoa trắng, có cuống dài, mọc ở nách lá. Quả nang dài, có lông nhỏ, chứa nhiều hạt.  

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Ludwigiae Adscendentis. 

Nơi sống và thu hái: Loài liên nhiệt đới, mọc hoang và cũng được trồng ở các ruộng nước, ao hồ, đầm nước, nương rạch. Lá và ngọn non thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa thu, dùng tươi hay thái nhỏ phơi khô dùng dần. 

Thành phần hoá học: Trong thân, lá có flavon và tanin. 

Tính vị, tác dụng: Rau dừa nước có vị ngọt nhạt, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt giải độc lợi tiểu, tiêu thũng. 

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng chữa: 1. Cảm mạo, phát sốt, ho, ho khan; 2. Bệnh sởi không suy sụp hoàn toàn; 3. Giảm niệu. 

Dùng ngoài trị đinh nhọt và viêm mủ da, áp xe vú, viêm tuyến mang tai, bệnh zona, eczema, viêm da, rắn độc cắn. 

Ngày dùng 15-30g dạng thuốc sắc. Cũng dùng tươi làm thuốc đắp, hoặc nghiền cây khô lấy bột dùng ngoài. 

Ðơn thuốc: 

1. Cảm sốt, ho khan, đái són, đái gắt, nước tiểu vàng hay đỏ, 30g rau dừa nước sắc uống. 

2. Ðái ra dưỡng trấp, viêm cầu thận cấp và các loại đái đục: 30-40g rau dừa nước sắc nước uống, dùng riêng hoặc phối hợp với Tua rễ da (lấy phần non của rễ mọc phụ sinh từ cành) 20-30g tỳ giải 15-20g. Dùng 5-7 thang thì khỏi. 

3. Sốt kéo dài sau bệnh sởi: Rau dừa nước tươi 30-60g chiết dịch và dùng uống sau khi đã hấp. 

4. Giảm niệu: Rau dừa nước tươi 30g, đường 15g, nấu nước và dùng hai lần trước bữa ăn. 

5. Bị thương phần mềm, ứ máu sưng tấy hoặc mụn nhọt đơn độc sưng lở: Rau dừa nước giã nhỏ, chế ít giấm, đắp chỗ đau, lại dùng rau dừa nước và vỏ cây Gạo (lấy lớp trắng ở trong) mỗi vị 30g sắc uống.
Comments