Rong bún nhiều nhánh

đăng 03:26 1 thg 9, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 03:27 1 thg 9, 2013 ]

Rong bún nhiều nhánh

Rung bún nhiều nhánh, Trường thảo rào - Enteromorpha clathrata (Roth) Grev., thuộc họ Rong cải biển - Ulvaceae.

Mô tả: Rong cao 8-15cm, rộng 0,5-2cm, màu lục thẫm, hình đai hẹp, hình ống trụ tròn, thường mọc nhánh rậm rạp, phần lớn có thân chính rõ ràng, thường có những nhánh nhỏ chót cùng mà phần gốc nhánh gồm nhiều hàng tế bào, chót nhánh chỉ có một hàng tế bào. Thân chính và nhánh thường thon nhỏ lại về phía gốc. Nhìn từ bề mặt, tế bào của phần dưới cùng của thân có hình tròn, sắp xếp không có hàng lối rõ rệt, phần giữa thân và nhánh có hình vuông, hình chữ nhật xếp dọc. Trong tế bào, có nhiều hạt tạo bột, thường là 3-4.

Bộ phận dùng:  Toàn cây - Thallus Enteromorphae thường có tên là Can đài.

Nơi sống và thu hái: Rong bám trên đá hoặc phủ trên đất bùn ở vùng triều vào mùa xuân, mùa hè và tàn lụi vào mùa thu; tìm thấy ở Hải Phòng, Nam Hà, Thanh Hóa. Rong này phân bố rộng khắp ở các bán cầu; biển ấm vùng nhiệt đới.

Một số loài khác cũng được sử dụng như Rong bún thắt - Enteromorpha compressa (L.) Grev.; Rong bún dài - E. prolifera (Muell.). d. Ag.

Tính vị, tác dụng: Vị mặn, tính hàn, có tác dụng nhuyễn kiên, tán kết, hòa tan.

Cộng dụng: Ở Trung Quốc. Rong thường dùng chữa ung nhọt, tràng nhạc, phiền nhiệt chảy máu mũi. Dùng trong sắc uống; dùng ngoài giã đắp.
Comments