Rút dại

đăng 20:19 3 thg 9, 2013 bởi công trình cây

Rút dại

Rút dại, Điền ma nhám, Điên điển tham - Aeschynomene aspera L., thuộc họ Đậu - Fabaceae.

Mô tả: Cây thảo thuỷ sinh, to, cao 1,5-2m, nhẵn, có thân hình trụ to đến 2cm (ở gốc tới 10cm), có tuỷ to, xốp, màu trắng. Lá dài 7-17cm. Lá chét 61-101, hình dải, dài 7-20 x 1,5-3mm, mép có rìa lông, lá kèm hình ngọn giáo, 3cm, kéo dài xuống phía dưới chỗ dính bởi một tai ngắn hơn. Chùm hoa ở nách lá, dài 5cm, có lông cứng, mang 2-7 hoa màu vàng tươi, dài 2cm, đài 1cm có 2 môi, môi trên chia 3 thuỳ; tràng có lông cao đến 2cm; cánh thìa xẻ tua dạng răng ở mép. Quả hình dải, hẹp, dài 5-6cm, rộng 0,9-1cm, có cuống dài, nhám ở phần giữa, có u nần ở mép, chia 5-9 đốt có cạnh 1cm; hạt hình thận, màu nâu.

Hoa quanh năm.

Bộ phận dùng: Tuỷ cây - Medulla Aeschynomenes Asperae.

Nơi sống và thu hái: Loài khu trú ở Xri Lanca, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào và Nam Việt Nam. Ở nước ta, thường gặp nó trong các ao hồ và trong các chỗ ẩm lầy từ Đồng Nai tới An Giang.

Công dụng: Tuỷ cây là một khối các tế bào xốp màu trắng tập hợp dày đặc không có dạng sợi, nó có tác dụng dẫn nhiệt kém, dùng cách nhiệt cho những thức uống giải khát, dù cho nhiệt độ môi trường cao, nhưng các chế phẩm ướp lạnh vẫn giữ được nhiệt độ thấp; cũng dùng làm mũ nhẹ.

Ở Campuchia, tuỷ cây là một chất cầm máu tốt được dùng trong các trường hợp băng huyết.
Comments