Sui

đăng 01:14 4 thg 9, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 18:37 30 thg 12, 2013 ]

Sui

Sui, Thuốc bắn - Antiaris toxicaria (Pers.) Lesch. (Ambora toxicaria Pers.), thuộc họ Dâu tằm - Moraceae.

Mô tả: Cây gỗ lớn cao đến 30m, thân tròn thẳng, gốc phình lớn. Lá xếp 2 dãy, dày đặc, thuôn, tròn hay gần hình trụ ở gốc, có mũi ngắn ở đầu, có lông ngắn, hơi ráp trên cả hai mặt, mép lá hơi khía răng, dài 6cm, rộng 3,5cm; cuống có lông ngắn, dài 8-10mm. Cụm hoa ở nách lá, đơn tính, hoa đực sít nhau trên đế hoa lồi bao bởi bao chung gồm nhiều dãy lá bắc xếp lợp; hoa cái đơn độc trên đế hoa cũng có bao chung lợp. Quả nạc, dài 18mm, dày 12mm, có thịt mỏng và vỏ quả trong hoá sừng. Hạt bầu dục, hơi dẹt ở bên, dài 13mm, rộng 8mm.

Ra hoa tháng 2 đến tháng 4.

Bộ phận dùng: Nhựa mủ, hạt - Latex et Semen Antiaridis Toxicariae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ấn Độ, Mianma, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Xri Lanca, Malaixia, Inđônêxia và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc trong rừng rậm vùng núi Lạng Sơn, Hà Giang, Vĩnh Phú, Bắc Thái, Hà Tây, Quảng Trị, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thành phần hoá học: Nhựa mủ chứa các glucosid a-antiarin, b-antiarin, g-antiarin, antioresin, toxicarin và chất béo.

Tính vị, tác dụng: Nhựa mủ với các glucosid có tác dụng mạnh lên tim tương tự như các glucoid của Digitalis. Hạt đắng có tác dụng hạ sốt.

Công dụng: Quả chín ăn được. Vỏ khô làm đệm ghế hoặc làm chăn đắp. Nhựa mủ rất độc, chỉ dùng tẩm tên bắn các dã thú lớn.

Ở Vân Nam (Trung Quốc), nhựa mủ dùng gây nôn, có thể làm mạnh tim.

Ở Ấn Độ và Philippin, người ta dùng hạt với liều 1/3 hay 1/2 hạt, 3 lần một ngày, làm thuốc chữa lỵ. Lá và vỏ cũng có tác dụng chữa sốt.

Xem thêm:

Những cây làm thuốc phần 1; Những cây làm thuốc phần 2

Những cây làm thuốc phần 3Những cây làm thuốc phần 4

Những cây làm thuốc phần 5Cây làm thuốc

Comments