Cà gai leo chữa viêm gan B

Cà gai leo có thể điều trị được các bệnh về gan?

Có rất nhiều đề tài, nghiên cứu về dược tính và tác dụng của cây cà gai leo trong điều trị bệnh gan tại Việt Nam, tiêu biểu như:

Một nghiên cứu về cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan do Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thu đứng đầu đã chỉ ra được tác dụng của cà gai leo với gan.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tìm ra một hoạt tính trong cà gai leo có tác dụng ức chế sự phát triển của xơ gan, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho gan có tên là Solanum hainanense Hance Solanaceae.

Do đó, nó có thể điều trị được các bệnh về gan, đặc biệt là viêm gan B.

Trong đề tài cấp Nhà nước "Nghiên cứu cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan" của Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai lại thêm một lần nữa khẳng định về tác dụng chữa bệnh gan nhờ cà gai leo.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai đã chứng minh được tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển của xơ gan ở dạng chiết toàn phần nhờ vào hoạt chất glycoalcaloid có trong cà gai leo.

Thử nghiệm lâm sàng trên 60 bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính thì những người được điều trị bằng cà gai leo đạt kết quả rất tốt đến 66.7 %.

Trong khi những người không sử dụng cà gai leo chỉ đạt ở mức trung bình và kém lên tới 93.3 %. Điều đáng nói nữa là thuốc không gây nên tác dụng phụ ngoài y muốn cho người bệnh.

Do đó, đề tài này đã kết luận rằng: Cà gai leo được phép sử dụng làm thuốc chữa viêm gan, đặc biệt là viêm gan B mãn tính thể hoạt động.

Nguyên PGĐ - Chủ nhiệm khoa truyền nhiễm BV Quân y 103, GS.TS Nguyễn Văn Mùi: "Cà gai leo là một cây thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng, đã có nghiên cứu thử lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính tại viện quân Y 103 cho kết quả rất khả quan. Theo các tài liệu nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương và kết quả lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan vi rút B, có thể khẳng định cà gai leo là một cây thuốc có tác dụng rất tốt cho gan. Nó có khả năng làm giảm nồng độ vi rút trong máu của bệnh nhân, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính vi rút. "

Cũng theo GS.TS Nguyễn Văn  Mùi "Cà gai leo cũng đã được chứng minh có thể ngăn chặn xơ gan tiến triển và hạ men gan nhanh.

Riêng việc điều trị các triệu chứng cơ năng của bệnh viêm gan B mạn tính hoạt động như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, kém ăn mệt mỏi…thì Cà gai leo thể hiện tính ưu việt tuyệt đối so với các dược liệu được biết đến từ trước đến nay."

Một cuộc thử nghiệm tại 3 cơ sở y tế là Viện Quân y 103, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện Quân y 354 trên 90 bệnh nhân viêm gan B cũng đã cho kết quả rất khả quan.

Tuy nhiên, cà gai leo sẽ phát huy tác dụng tiêu diệt các virus viêm gan B tốt nhất khi được kết hợp với cây mật gấu (mật nhân hay mật nhơn).

Với dược tính và tác dụng khả quan trong điều trị bệnh về gan, cà gai leo đã được các nhà khoa học nghiên cứu đưa vào sử dụng làm thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị viêm gan B và gải độc gan.

Hiện tại nhiều bà con nông dân ở Quảng Nam và các nơi khác trồng cà gai leo theo quy mô để phục vụ cho việc làm nguyên liệu để làm thuốc giải độc gan, điều trị các bệnh về gan, mang lại hiệu quả kinh tế khá ổn định.

Theo tintuc.vn

Comments