Cây dừa - dầu dừa

Cây dừa – dầu dừa

Tên tiếng Anh: Coconut Virgin Oil

Tên khoa học: Cocos Nucifera

Thành phần chiết xuất: Cùi dừa

Phương pháp chiết xuất: Ép lạnh

Giới thiệu cây dừa:

Dừa thuộc loài cây trong họ Cau (Arecaceae) là một loại cây lớn, thân đơn trục (nhiều khi gọi là nhóm thân cau dừa) có thể cao tới 30 m, với các lá đơn xẻ thùy lông chim 1 lần, cuống và gân chính dài 4–6 m các thùy với gân cấp 2 có thể dài 60–90 cm; lá kèm thường biến thành bẹ dạng lưới ôm lấy thân; các lá già khi rụng để lại vết sẹo trên thân. Cây dừa được mọc hoang hoặc trồng từ quả dừa già. Sau 5 năm dừa có thể cho thu hoạch và thời gian thu hoạch có thể kéo dài đến 20 năm. Cây Dừa có nguồn gốc ở khu vực đông nam châu Á và sau đó được phát triển khắp các nước có khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam dừa mọc thành rừng ở các tỉnh miền Trung và khu vực Nam Bộ, đặc biệt là ở Bến Tre. Dầu dừa được chiết xuất cùi quả dừa theo phương pháp ép truyền thống.

Thành phần hóa học của dầu dừa:

Trong dầu dừa chứa chủ yếu là chất béo, chất đường, đạm, chất chống ôxi hóa, các vitamin và khoáng chất là nguồn thực phẩm bổ dưỡng

Công dụng:

Tất cả các phần của quả dừa và cây dừa đều có thể được sử dụng. Tên gọi của dừa trong tiếng Phạn là kalpa vriksha, có thể dịch thành "cây đem lại mọi thứ cần thiết cho cuộc sống". Trong tiếng Mã Lai, dừa được gọi là pokok seribu guna tức là "cây có cả ngàn công dụng". Tại Philippines, nói chung dừa được gọi là "Cây của sự sống". Dầu dừa được dùng chủ yếu trong thực phẩm vì nguồn chất dinh dưỡng quý giá. Dùng dầu Dừa thường xuyên sẽ cho con người sức khỏe, chống lại bệnh tật. Ngoài ra, Dầu dừa có đặc tính như một kháng sinh tự nhiên có thể kháng lại một số virut, vi khuẩn và nấm. Dầu dừa tăng cường miễn dịch, loại bỏ độc tố, chống oxy hóa, lão hóa da. Dầu dừa được xem là một loại sữa dưỡng thể rất an toàn, thích hợp với mọi loại da, mọi lứa tuổi, không lo bị kích ứng da. Trị gầu và đem lại mái tóc mềm mượt. Dầu dừa cũng được dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất xà phòng cao cấp.

Thận trọng:

Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp

Đựng kín trong lọ kín, để xa tầm tay trẻ em

Không sử dụng dầu dừa điều trị bệnh thay thế cho chăm sóc y tế cần thiết.

Không tiếp tục sử dụng dầu nếu phát hiện có mùi, màu sắc lạ hoặc khi bị dị ứng xảy ra.

……………..
Xem thêm các loại cây khác: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments