Cây dừa cạn - điều trị ung thư

Cây dừa cạn điều trị ung thư

Dừa cạn có tên khoa học là Catharanthus roseus (L.). G. Don với 2 tên đồng nghĩa khác: Vinca rosea L. và Lochnera rosea Riech, được đặt theo tên nhà thực vật Lochner.

Cây thân cỏ, cao chừng 0,4 – 0,8m có nhựa trắng. Lá dạng bầu dục, thuôn hẹp ở gốc, có cuống ngắn. Cụm hoa chỉ có 2 chiếc mọc ra từ kẽ lá màu đỏ, hồng hay trắng với đốm vàng hay đỏ ở gần họng tuỳ theo các chủng. Hoa có cánh hợp thành ống hẹp dài ở gốc trên chia 5 thuỳ rộng xoè ra đầu có mũi. Quả gồm 2 đại, nhiều hạt đen nhỏ. Cây trồng làm cảnh. Dừa cạn có khi mọc trên các bãi cát, dưới rừng phi lao, cây bụi thấp và là hệ thực vật vùng cát ven biển ở miền Trung nước ta.

Xuất phát từ kinh nghiệm chữa bệnh khối u của nhân dân Ấn Độ, năm 1958 nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra chất kháng ung thư trong lá cây dừa cạn và đã chiết xuất, chứng minh tác dụng của vinplastin, vincristin, vindesin mà khi áp dụng trên thực nghiệm và lâm sàng thấy có tác dụng làm giảm bạch cầu. Thế là cây dừa cạn bỗng trở thành niềm hy vọng đối với 1 số người mắc bệnh ung thư máu và nhu cầu về dược liệu tăng lên đột ngột. Các hãng dược phẩm đã tìm mua dừa cạn ở Việt Nam để sản xuất vinblastin, vincristin và vindesin rồi chuyển sang dạng muối sulfat và bào chế thành các biệt dược như Volbe (Mỹ) Vinblastin Richter (Hungari) dùng tiêm hoặc truyền.

Hiện nay vinblastin là thuốc lựa chọn thứ nhất trong thành phần phối hợp 3 thuốc để điều trị ung thư biểu mô tinh hoàn, là thuốc lựa chọn thứ 2 trong nhóm thuốc điều trị ung thư nhau, ung thư biểu mô tế bào thận và là thuốc lựa chọn thứ 3 để điều trị u nguyên bào thần kinh, ung thư vú, ung thư cổ và ung thư dạng nấm da.

Cũng vì mục đích dùng chữa các khối u cho nên khi mua dừa cạn người ta đặc biệt chú ý tới hàm lượng ancaloit toàn phần, trong số ancaloit toàn phần ấy có bao nhiêu hàm lượng vincaleucoblastin. Nếu cây bị bệnh virut thì không có vinblastin.

Dừa cạn mọc hoang ở Việt Nam có hàm lượng ancaloit toàn phần trung bình 0,7 – 1,2%. Hàm lượng vinblastin khoảng 1,6 – 2,0 phần vạn. Ngoài vinblastin và vincristin là 2 chất có tác dụng chữa ung thư, người ta còn chú ý khai thác cả catharanthin và vindolin để từ 2 chất này để tổng hợp thành vinblastin.

……………..
Xem thêm các loại cây làm thuốc khác tại: cây làm thuốc
Xem thêm các loại cây khác: cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments