Cây nhãn lồng - an thần

Cây nhãn lồng

Đất nước ta ở miền nào cũng có nhãn. Miền bắc nổi tiếng là nhãn lồng Hưng Yên. Cây nhãn tổ có tuổi hàng trăm năm vẫn cho quả ngọt. Miền Trung Thừa Thiên-  Huế có nhãn Lương Quế, Nguyệt Biểu. Miền Nam  các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ có nhãn tiêu da bò cùi dày, hạt nhỏ, mọng nước ngọt sắc như đường phèn.

Đất nước ta ở miền nào cũng có nhãn. Miền bắc nổi tiếng là nhãn lồng Hưng Yên. Cây nhãn tổ có tuổi hàng trăm năm vẫn cho quả ngọt. Miền Trung Thừa Thiên-  Huế có nhãn Lương Quế, Nguyệt Biểu. Miền Nam  các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ có nhãn tiêu da bò cùi dày, hạt nhỏ, mọng nước ngọt sắc như đường phèn.

Thông thường thì nhãn ăn tươi. Nhãn còn có thể chế biến thành nhãn khô, đóng hộp. Thừa Thiên - Huế có chè hạt sen bọc cùi nhãn là món ăn rất hấp dẫn. Không những hấp dẫn người trong nước mà còn hấp dẫn cả khách du lịch người nước ngoài.

Nhãn ăn ngon, lại là vị thuốc quí. ấy là “Long nhãn”. Theo y học cổ truyền, “Long nhãn” vị ngọt, tính bình, bổ tâm, bổ tỳ...là vị thuốc chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, an thần, hồi hộp, sợ hãi, hoảng hốt, các bệnh về thận, tim, phổi, ho, trĩ...cũng là thuốc bổ nâng cao sức khoẻ rất tốt cho mọi người. Đặc biệt là đối với người vừa ốm dậy hoặc làm việc quá sức cả về trí óc, chân tay. Thang thuốc bổ Đông y thường không thể thiếu được Long nhãn.

Một thang thuốc của Trung Quốc sau đây chữa cho các bệnh kể trên :

Long nhãn       120g

Lá Dâu            80g

Đậu ván trắng   80g

Củ Mài            80g

Hạt Sen          120g

(Lá Dâu, Đậu ván trắng, củ Mài, hạt Sen đem sao vàng, tán nhỏ). Cho vào nồi, đổ 2 bát nước sắc còn 1, chia làm hai phần uống trong ngày sáng và chiều trước bữa cơm. Dùng cho đến khi khoẻ thì dừng.

Long nhãn nấu cao đặc trộn với bột nếp làm thành viên, uống vào sau hai bữa ăn hàng ngày, là thuốc bồi bổ sức khoẻ rất tốt. Cũng có thể hoà thêm mật ong (loại thật) để bột vừa dẻo, vừa khỏi dính tay. Đơn giản chỉ dùng Long nhãn không thôi sắc uống hàng ngày cũng rất tốt. Uống liên tục mấy tuần liền trước khi đi ngủ vừa bổ vừa chống được các bệnh nói trên. Một điều đặc biệc là Long nhãn không hề có độc tố.

Về thành phần, cứ 100g cùi Nhãn thì có 86,3g nước; 0,9g Prôtit; 11g Gluxit; 1g Xenlulo. Ngoài ra còn có nhiều muối khoáng và rất giầu Vitamin C. Cùi nhãn khi được chế biến thành Long nhãn thì còn chứa 0,85% nước, trên 80% các chất tan trong nước gồm: Glucoza (26,9%); Saccaroza (0,27%); A xit tartric (1,26%), chất có Nitơ (6, 30%).

Hiện nay Nhãn của Việt Nam đang là mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Nhiều địa phương đã trồng Nhãn thay cây lúa có thu nhập cao hơn nhiều lần góp phần xoá đói giảm nghèo có hiệu quả, đời sống nông dân nhờ có Nhãn ngày một nâng cao. Nhiều gia đình nông dân đã giàu lên rõ rệt... con cái được học hành đến nơi đến chốn. Họ không nhìn Nhãn được mùa mà lo đồng trắng nước trong nữa.

Nhiều gia đình nông dân đã biết xây lò sấy để bào chế Long nhãn. Kể ra cũng đơn giản. Quả Nhãn thu hoạch về, cứ thế nhúng vào nước sôi hai phút rồi cho vào lò sấy. Đến khi quả Nhãn khô vừa phải, lắc thấy kêu lóc cóc thì bóc vỏ, tách lấy cùi bỏ hạt đi rồi lại tiếp tục cho sấy đến khi cầm không thấy dính tay là được. Nhiệt độ sấy luôn giữ ở 50 - 60oC .

Lại một mùa Nhãn được mùa. Bây giờ làm gì còn có cảnh nhìn Nhãn sai quả mà phải lo ... đồng trắng nước trong!

……………..
Xem thêm các loại cây làm thuốc khác tại: cây làm thuốc
Xem thêm các loại cây khác: cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments