Cây trầm hương - tinh dầu trầm hương

Tinh dầu trầm hương

Tên tiếng Anh: Agarwood Oil

Tên khoa học: Aquilaria Crassna Pirre

Thành phần chiết xuất: Trầm Hương

Phương pháp chiết xuất: Chưng cất hơi nước

Giới thiệu Trầm Hương

Cây dó trầm hay còn gọi cây dó bầu, trầm hương hay trà hương có tên khoa học là Aquilaria Crassna Pirre. - Dó trầm là loài gỗ lớn thông xanh, tán thưa, thân thẳng, cao trung bình 15 đến 18 mét, đường kính trung bình ngang ngực 35 – 40 cm.

Dó trầm thường phân bổ trong rừng nguyên sinh hoặc thứ sinh ở các nước: Việt Nam, Lào, Campuchia và phía nam Trung Quốc.

Ở nước ta dó trầm phân bố tương đối rộng từ các tỉnh phía Bắc: Quảng Ninh, Bắc Giang , Hòa Bình, cho đến tận Kiên Giang, nhưng tập trung nhiều nhất ở các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây nguyên.

Giá trị quan trọng nhất của cây dó trầm là để khai thác trầm hương. Trầm hương được hình thành trên thân cây dó trầm, do hàng loạt tế bào thóai hóa, trong vách và các mạch tế bào tích tụ bởi các hợp chất hũư cơ, chúng liên kết với nhau tạo ra khối trầm với hình dạng và kích thước khác nhau. Trầm hương thường có màu đen bóng và màu vàng cánh dán, khi đốt lên lửa keo nhựa chảy ra và hương thơm tỏa ra ngào ngạt.

Chỉ tiêu chất lượng của tinh dầu:

Màu sắc: Màu vàng sẫm đến màu đen

Hương thơm: Mùi hương trầm ấm

Thành phần chính của tinh dầu là: Benzylaxeton (26%),methoxybenzylaxeton (53%) và các terpen ancol (11%), ngoài ra còn có axit cinamic và dẫn chất.

Công dụng:

Trầm Hương được dùng hương liệu, mỹ phẩm cao cấp, làm chất định hương, điều chế các loại nước hoa hảo hạng như Sental, Nuitd’Orient, làm xà phòng tắm cao cấp dùng cho vua chúa thời trước.

Trong y học dân tộc, trầm hương là một vị thuốc quý dùng chữa các chứng đau bụng, đầy bụng, nôn mửa, hen suyễn, bí tiểu tiện…

Trong tây y,  Trầm hương có tính kháng sinh, tạo kháng thể mạnh (diệt khuẩn, làm lành vết thương) và có tác dụng chữa một số bệnh về tim mạch (đau ngực, suy tim), bệnh hô hấp (hen suyễn), bệnh thần kinh (an thần, trị mất ngủ, giảm đau, trấn tỉnh…), bệnh về tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy), bệnh về đường tiết niệu (bí tiểu tiện)…

Ở nhiều nền văn hóa khác nhau, Trầm Hương mang ý nghĩa tâm linh, được đốt trong các chùa chiền, đền thờ…và ướp xác…

Thận trọng:

Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp

Đựng kín trong lọ kín, để xa tầm tay trẻ em

Không sử dụng tinh dầu điều trị bệnh thay thế cho chăm sóc y tế cần thiết.

Không sử dụng dầu nguyên chất trực tiếp trên da của bạn.

Nên pha loãng tinh dầu nguyên chất với dầu thực vật trước khi dùng.

Không tiếp tục sử dụng tinh dầu nếu phát hiện có mùi, màu sắc lạ hoặc khi bị dị ứng xảy ra.

……………..
Xem thêm các loại cây khác: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments