Thổ hoàng liên

đăng 01:15 8 thg 9, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 19:06 30 thg 12, 2013 ]

Thổ hoàng liên

Thổ hoàng liên - Thalictrum foliolosum DC., thuộc họ Hoàng liên - Ranunculaceae.

Mô tả: Cây thảo sống nhiều năm, không lông, cao 90-150cm, phân nhánh ở phần trên. Lá 3 lần kép, cuống chung dài 15cm, lá chét bậc ba dài 1-2,5cm, rộng 0,5-1,5cm, không lông, mép trên có răng to. Cụm hoa là chuỳ rộng, nhiều hoa, nụ to 6-7mm; lá đài màu trắng và thường là vàng nhạt, hình bầu dục, dài 3-4,5mm; nhị nhiều, dài 6-7mm, lá noãn 4-6. Quả bế nhỏ, dài 3mm, có mỏ.

Bộ phận dùng: Rễ - Radix Thalictri Foliolosi.

Nơi sống và thu hái: Loài của Trung Quốc, Ấn Độ, Nêpan và Bắc Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc nhiều ở Tây Bắc (Lai Châu, Sơn La). Ðược trồng thí nghiệm tại Sapa, Tam Ðảo. Cây mọc tốt, ra hoa kết quả, rất dễ phát triển. Thu hoạch rễ vào mùa thu đông, nhưng thường có thể khai thác vào tháng 6-8, mang về rửa sạch, phơi hay sấy khô.

Thành phần hóa học: Rễ chứa khoảng 3% berberine, 0,3% palmatine, 0,02 jatrorrhizine; còn có thalictrine.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt khư phong. Ở Ấn Độ, rễ được xem như bổ, giải nhiệt, lọc máu, lợi tiểu, hạ nhiệt.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng chữa lỵ, giải nhiệt, đổ máu cam, mất ngủ (Viện Dược liệu). Nói chung cũng được dùng như vị Hoàng liên. Dùng ngoài để chữa đau mắt và mụn nhọt.

Ở Trung Quốc, được dùng trị sởi đậu khó mọc.

Ở Ấn Độ, rễ dùng chữa chứng khó tiêu mất trương lực và dùng cho sự hồi phục sau những cơn đau cấp tính và dùng đắp trị đau mắt.
Comments