Tre sợi

đăng 15:28 7 thg 11, 2013 bởi công trình cây
Tre sợi

Tre sợi - Bambusa textilis McClure, thuộc họ Lúa - Poaceae.

Mô tả: Tre nhỡ cao 9-10m; thân rất thẳng, lóng dài 40-60cm, rộng 5-6cm, lúc non có phấn trắng thịt mỏng, mo có lõng nằm, màu nâu sậm ở mặt ngoài, tai (lưỡi) thấp. Lá có phiến thon, gốc nhọn, dài 10-25cm, rộng 1,5-2,5cm, mặt dưới trăng trắng; gân phụ 5-6 mỗi bên, bẹ lá có tai thấp, bầu dục, cong. Cụm hoa với mỗi mắt mang 10-12 nhánh .Bộ phận dùng: Thiên trúc hoàng - Concretip silicea Bambusae, là cặn đọng ở đốt của cây.

Nơi sống và thu hái: Cây được trồng lấy thân như trúc ở miền Bắc Việt Nam. Chúng bị một loại bệnh làm cho chất nước trong cây ngưng đọng lại. Có thể khai thác Thiên trúc hoàng quanh năm, nhưng thường hay có vào mùa thu đông. Ta thường thu thập Thiên trúc hoàng ở những đốt cây nứa bị đốt cháy; loại tốt là loại đục trắng, kích thước có thay đổi.

Thành phần hoá học: Có kali hydroxyd (1,1%) silic (90,5%) Al2O3 (0,09%) Fe2O3 (0,09%) còn có ít carbonat calcium.

Tính vị, tác dụng: Vị ngọt, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt khư đàm, lương tâm (làm mát tim) định kinh, an thần, khu phong nhiệt.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Dùng chữa người lớn trúng phong cấm khẩu, bệnh nhiệt hôn mê, bệnh ho nhiều đờm, trẻ em sốt cao bị kinh giật, đái dầm. Liều dùng 3-9g dạng thuốc sắc.Ghi chú: Ở Trung Quốc, người ta còn dùng Thiên trúc hoàng từ thân các loài Nứa, như Schizostachyum chinense Rendle.
Comments