Nước sấu mùa hè

Nước sấu mùa hè

Tháng 6 về, cái nắng gay gắt của những nhày 36, 37 độ của miền Bắc, khiến cho bất kỳ ai cũng chỉ muốn ăn một cái gì đó thật dễ chịu, mát lạnh đến tâm can và người ta tìm đến với nước sấu.

Thật dễ dàng để có thể tìm được nước sấu trong các quán cóc ven đường Hà Nội. Sấu ở Hà Nội có lẽ là ngon nhất bởi nó như một đặc trưng của đất Hà thành. Để chế biến được nước sấu từ những quả sấu tươi thật không đơn giản chút nào. Sấu phải được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó khía hoặc cắt vòng khoanh và ngâm vào nước vôi trong, ngâm càng lâu sấu càng giòn, thường từ khoảng 4-5 giờ đồng hồ. Sau đó vớt sấu đã ngâm ra, rửa lại với nước ấm khoảng 40độC. Nếu bạn nghĩ chỉ cần cho sấu vào ngâm trực tiếp luôn thì không hề đúng chút nào, làm như vậy sấu sẽ bị lên men và cả bình sấu sẽ bị hỏng luôn. Đường phải được cô lên cùng với gừng nướng thơm. Để cô được gừng và đường đến đủ độ cũng phải có bí quyết riêng, đó là phải biết cân đối tỷ lệ giữa đường và sấu. Nếu như ăn sổi, 1kg sấu tương đương 1/2 kg đường, còn nếu để ngâm lâu thì 1kg sấu tương đương 1kg đường. Đôi khi người ta còn cho vài lát dứa vào bình sấu ngâm để tạo mùi thơm mát đặc trưng. Đang đi đường, nóng bức, mệt nhọc, dừng xe bất kỳ ở một quán ven đường, gọi một cốc sấu đá và thưởng thức cái vị chua dịu nhưng không

gắt, ngọt thơm hơi cay vị gừng, cắn miếng sấu thấy giòn tan trong miệng, mọi mệt nhọc dường như tan biến.

Comments