Hướng Dẫn Nhân Giống Và Chăm Sóc Cây Bằng Lăng Ổi

Cây bằng lăng ổi hay còn gọi là bằng lăng cườm hay sáng ổi, có lá hình bầu dục hay dạng giáo, màu xanh đậm là màu của sự sống, của tự nhiên, tượng trưng cho sức sống mà niềm hi vọng.

Với sắc hoa màu tím là biểu tượng của sự thủy chung, là sự kết hợp hài hòa giữa mạnh mẽ và nhẹ nhàng, giữa lớn lao và nhỏ nhặt. Thể hiện một cuộc sống đầy đủ và tốt đẹp.

Hướng dẫn nhân giống và chăm sóc cây bằng lăng ổi

Cây bằng lăng ổi thích hợp với đất tơi xốp, thoát nước tốt.

Nhân giống cây bằng lăng ổi bằng cách ngâm hạt trong nước ấm (40oC – 50oC), sau 1 – 2 giờ vớt ra để nguội. Sau đó, ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua một lần trong nước ấm (30oC – 40oC), đến khi hạt nứt mầm đem gieo vào khay cát hoặc túi bầu, lấp lớp đất dày khoảng 1 cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con.

Độ che bóng từ 60 – 70%. Sau vài ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy bớt rơm ra, tránh tổn hại tới cây con. Có thể gieo ươm ở các tháng thích hợp như tháng 2 – 3 dương lịch.

Trước khi trồng tiến hành đào hố (kích thước phù hợp với cây bằng lăng ổi đem trồng), thông thường 50 x 50 x 50 cm (với cây có bầu đất <40cm), 80 x 80 x 80 (với cây có bầu đất 50 – 60 cm). Tiến hành bón phân: phân chuồng hoai (5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100 gr/hố ) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày. Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.

Sau khi đặt cây vào hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Tưới nước sau khi lấp xong đất.

Lưu ý, nếu trồng bằng túi bầu nylon phải xé túi bầu trước khi trồng.

Cây Bằng lăng ổi là loài mau lớn, dễ chăm sóc, nhưng phải thường xuyên nhổ cỏ quanh gốc cây. Định kỳ vun gốc và bón thêm phân hữu cơ hoai mục, hoặc NPK để cây xanh tốt và cho hoa đẹp.

Ở giai đoạn vườn ươm, cây bằng lăng ổi phải được thường xuyên chăm sóc, làm sạch cỏ để tránh được những sâu bệnh gây hại. Khi phát hiện nấm bệnh tưới dung dịch booc đo 1% hay COC 85 liều lượng 25gr/cho 1-2 bình 8 lít, phun sương đều trên mặt lá và phun định kỳ 1 lần/tuần. Nếu sâu ăn lá hoặc một số côn trùng khác có thể dùng Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600 hoặc dùng Methyl parathion 0,1% để phun. Phòng bệnh thối cổ rễ cho cây bằng lăng con bằng dung dịch Boocđo 1% họăc thuốc Benlate (1g/1lít) phun đều trên mặt luống. Nếu bệnh xuất hiện pha nồng độ 6g/10 lít nước phun cho 100 m2, tuần hai lần, phun liên tục trong 2 – 3 tuần.

Lượng phân bón trong 3 năm đầu như sau: phân chuồng 5-10kg, phân NPK 150g/gốc/năm. Các năm sau tăng dần lượng phân lên, nên bón phân vào lúc làm cỏ và vun gốc vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Luôn đảm bảo cho cây con đủ ấm, 2 tuần/lần làm cỏ, tưới thêm một ít phân NPK: 30-30-30, pha loãng 1% để tưới. Sau khi tưới phân cần tưới lại nước lả, để không làm cháy lá cây.

 

Comments